Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Truyện ngắn gây tranh cãi của Y Ban được dựng thành kịch

Truyện ngắn "I am đàn bà" sẽ được đạo diễn Hạnh Thúy chuyển thể thành kịch tại sân khấu Hồng Hạc và ra mắt vào ngày 6/1.

Truyện ngắn I am đàn bà vốn được nhà văn Y Ban lấy cảm hứng từ một mẩu tin nhỏ mà bà đọc trên báo. Mặc dù bản tin không cho biết quốc tịch nhân vật, nhưng độc giả biết đó là một phụ nữ Việt Nam nghèo phải ra nước ngoài giúp việc và cuối cùng trở thành tội phạm.

Đạo diễn Việt Linh, người chuyển thể kịch bản, cho biết : “Tôi chia sẻ với Y Ban khi giữ nguyên chữ đàn bà bởi ngay khi tiếp cận, nó cho thấy tính nhập nhằng của ngôn ngữ, mà về sau là tính nhập nhằng cảm xúc. Tác phẩm chuyển thể muốn làm cầu nối tâm hồn cho những người phụ nữ, luôn bị gánh nặng gia đình, luân lý đặt lên vai”.

Hanh Thuy chuyen the truyen ngan cua Y Ban anh 1
Lê Chi Na - em gái Lê Bê La thể hiện vai chính trong kịch. Ảnh: S.K.

Với đạo diễn Hạnh Thúy, thách thức lớn nhất khi dựng vở kịch I am đàn bà là làm sao khiến những độc giả từng yêu thích tác phẩm gốc không bị hụt hẫng bởi nhiều sự khác biệt về kịch bản, cách kể chuyện, cách chuyển tải... Chị muốn vừa chinh phục những người từng mến mộ nó ở phiên bản truyện ngắn vừa chạm tới những ai chưa từng biết về I am đàn bà.  

Nữ đạo diễn cũng bật mí thêm, ê-kíp chủ chốt thực hiện vở diễn này hầu như là phụ nữ, vì vậy, “chất đàn bà” hứa hẹn sẽ cực kỳ bùng nổ trên sân khấu.

Tuy nhiên, Hạnh Thúy khá lo lắng vì điều này cũng đồng nghĩa với việc vở diễn sẽ không có được sự đa chiều, bất ngờ như cái cách mà các nghệ sĩ nam làm về hình tượng phụ nữ.

Hanh Thuy chuyen the truyen ngan cua Y Ban anh 2
Vở kịch tâm lý của sân khấu Hồng Hạc được ra mắt vào đầu năm 2017. Ảnh: S.K.

Với nhà văn Y Ban, tác giả của I am đàn bà cho hay bà rất hạnh phúc khi truyện ngắn này một lần nữa lại được giới thiệu với khán giả trong một hình hài khác.

Nữ nhà văn hy vọng vở kịch sẽ trả lại cho tác phẩm của mình một vị trí xứng đáng trong lòng khán giả sau sự cố bị thu hồi cách đây gần một thập kỷ.

I am đàn bà cũng là vở kịch đánh dấu thời điểm một năm sân khấu Hồng Hạc đi vào hoạt động. Vở kịch sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 6/1.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Phim truyền hình Phim ảnh