Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Truyền lửa của Chính phủ cũ cho Chính phủ mới'

Chiều 31/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3.

  • Đây là buổi họp báo Chính phủ thường kỳ cuối cùng trước khi Quốc hội tiến hành kiện toàn một số chức danh lãnh đạo Chính phủ.
  • Cùng dự có lãnh đạo nhiều bộ, ngành.
  • Nhiều tín hiệu khởi sắc

    Chiều 31/3, Thường trực Chính phủ xem xét tình hình phát triển kinh tế - xã hội cả nước trong quý I năm 2021. Theo Thủ tướng, quý I đóng vai trò quan trọng trong định hướng phát triển đất nước cả năm.

    "Điều đầu tiên chúng ta thấy là tình hình kinh tế - xã hội quý I đã phát triển tích cực, phát huy những thế mạnh vốn có của năm 2020. Không khí làm ăn của người dân khởi sắc, nhiều chỉ số phát triển có ý nghĩa trong bối cảnh cả nước kìm chế được dịch Covid-19", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

    Trong quý I, tăng trưởng kinh tế của nước ta đạt 4,48%. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 30.000, tăng 27,5% vốn đăng ký. Thu, chi ngân sách Nhà nước đạt kết quả tích cực (thu ngân sách bằng 23,8% dự toán).

    Bên cạnh đó, hoạt động xuất, nhập khẩu đã dần phục hồi. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 152,7 tỷ USD, tăng 24,1%, xuất siêu trên 2 tỷ USD.

    "Có thể nói trong quý I, chúng ta đã hoàn thành nhiều mục tiêu quan trong cả kinh tế lẫn văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng. Điều quan trọng nhất là giúp đời sống, niềm tin của người dân được tăng cao, các phương tiện chở hàng hóa đi lại tấp nập trên các tuyến đường", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

    hop bao Chinh phu thang 3 anh 1

  • Nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đã kết thúc rất thành công

    Chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 vào chiều tối 31/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ vừa họp phiên thường kỳ - là phiên họp cuối cùng trước khi Chính phủ khóa XIV được kiện toàn với các thành viên Chính phủ mới. Theo ông Dũng, tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV đang diễn ra sẽ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo, trong đó có lãnh đạo Chính phủ.

    “Nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đã kết thúc rất thành công, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói. Trong suốt nhiệm kỳ, con tàu Việt Nam đã vượt qua hải trình muôn vàn bão tố”, ông Dũng nói.

    Theo ông, Chính phủ khóa XIV đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu trên tất cả lĩnh vực, nhờ vào sự chỉ đạo đúng đắn và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

    “Chỉ còn ít ngày nữa thôi, bộ máy Chính phủ sẽ được kiện toàn, nhiều đồng chí nhận nhiệm vụ mới, nhiều đồng chí được cho nghỉ chế độ. Đến thời điểm này, Chính phủ khóa XIV thực hiện tốt nhiệm vụ với tinh thần làm việc đến ngày cuối cùng, không cầm chừng, ỷ lại, không có tinh thần chợ chiều”, người phát ngôn Chính phủ khẳng định. Ông cũng nhấn mạnh quyết tâm bàn giao những gì tốt nhất cho nhiệm kỳ Chính phủ mới để Chính phủ mới có điều kiện tốt nhất triển khai nhiệm vụ.

    hop bao Chinh phu thang 3 anh 2

  • Nhiệm kỳ đầu tiên không nợ đọng văn bản

    Điểm lại những vấn đề đáng chú ý, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập đến kết quả kiểm soát dịch Covid-19. Mong muốn của người dân về nhu cầu đi du lịch tăng, tỷ lệ các khu lưu trú, khách sạn cũng tăng trở lại. Với các ca nhiễm mới là ca từ nhập cảnh, đã được cách ly nên không có lây nhiễm cộng đồng. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng triển khai tích cực việc nhập vaccine ngừa Covid-19. Công tác nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất trong nước cũng đang được đẩy mạnh...

    Về tình hình kinh tế, xã hội, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: “Trong quý I, chúng ta hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng, không chỉ về kinh tế - xã hội mà còn về đối ngoại, an ninh quốc phòng”. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao tăng trưởng của Việt Nam, trong đó Quỹ Tiền tệ thế giới dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5%.

    Ông chia sẻ “tin mừng” nhiệm vụ quá hạn của nhiệm kỳ Chính phủ này chỉ còn 1,8%, trong khi khóa XIII bàn giao là hơn 25%.

    “Đây là nhiệm kỳ đầu tiên không nợ đọng văn bản”, ông Dũng thông tin thêm và nhấn mạnh kết quả này cho thấy một Chính phủ thượng tôn pháp luật.

  • Các cơ quan quản lý sẽ kiểm soát tốt tình trạng “sốt đất”

    Bộ trưởng Mai Tiến Dũng Dũng nhắc tới nhiều vấn đề cần quan tâm như số doanh nghiệp tạm dừng sản xuất kinh doanh tăng hơn 28%; vận tải hành khách gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhất là xe công cộng. Ông Dũng cho biết khi giãn cách, tỷ lệ người dân đi xe cá nhân rất nhiều nên lượng khách tham gia vận tải công cộng giảm mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng; tai nạn giao thông cũng tăng. Đặc biệt là hiện tượng sốt đất diễn ra ở nhiều khu vực.

    “Nhiều địa phương đều tăng giá đất, tiềm ẩn nhiều rủi cho nền kinh tế hoặc tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu đầu tư tín dụng”, ông Dũng nói và tin tưởng các cơ quan quản lý sẽ kiểm soát tốt, chặt chẽ vấn đề này.

    Về những nhiệm vụ cấp bách thời gian tới, ông Dũng đề cập đến việc ban hành chương trình hành động; đồng thời lưu ý không chủ quan trong chống dịch, kiên quyết không để dịch lây lan trong cộng đồng. “Nếu làm tốt chúng ta mới có thể duy trì tăng trưởng kinh tế trong năm nay”, ông Dũng nói. Ngoài ra, ông nhắc tới mong mỏi của người dân về việc nối lại các đường bay quốc tế hay xem xét “hộ chiếc vaccine” để phục vụ người dân; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, xây dựng các kịch bản phù hợp với diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới.

  • Truyền lửa của Chính phủ cũ cho Chính phủ mới

    Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết sau cuộc họp hôm nay, một số cán bộ sẽ nhận nhiệm vụ mới, một số thì nghỉ hưu theo quy định. Tuy nhiên, ông cho rằng các thành viên Chính phủ làm việc không có tâm lý chờ đợi, cầm chừng.

    “Các thành viên Chính phủ mong muốn cho Chính phủ nhiệm kỳ mới tiếp tục kế thừa, phát huy những thành quả, truyền thống trong nhiệm kỳ vừa qua của Chính phủ, để tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức, gặt hái được nhiều thành công trong nhiệm kỳ mới”, ông Dũng nói.

    Dẫn lại lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh sẽ “truyền lửa của Chính phủ cũ cho Chính phủ mới”.

  • "Hộ chiếu vaccine" - phải bàn rất kỹ

    Trả lời câu hỏi về hộ chiếu vaccine, đại diện Bộ Y tế cho biết không chỉ ở Việt Nam, việc này đang được nghiên cứu, tranh luận ở nhiều nước trên thế giới. Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ ngành liên quan để báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ từ đó đưa ra các chỉ đạo phù hợp. Nếu áp dụng hộ chiếu vaccine, đại diện Bộ Y tế cho rằng phải đảm bảo an toàn, nhưng vẫn giúp mở lại các đường bay, di chuyển quốc tế.

    “Bộ đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là cách ly phù hợp đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Bộ đã lên kế hoạch, kịch bản, song đây vẫn là phương án phải bàn rất kỹ vì còn phải cân bằng lợi ích và nguy cơ. Nguy cơ vẫn có thể lây nhiễm trong cộng đồng, đây là việc triển khai không đơn giản và phải làm từng bước”, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh.

    hop bao Chinh phu thang 3 anh 3

  • Bộ Công an nắm tình hình của Câu lạc bộ Tình người

    Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết qua thông tin của báo chí, Bộ đã nắm được tình hình của CLB Tình người về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo. Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, lực lượng, đặc biệt là Công an Hà Nội để xác minh làm rõ các hoạt động được phản ánh tại CLB này. Nếu có sai phạm thì xử lý theo quy định.

    Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ đạo các đơn vị phụ trách tại các địa phương tổ chức rà soát tất cả hoạt động của CLB Tình người ở các tỉnh thành khác và các loại hình tương tự. Bộ sẽ phát hiện, xử lý nghiêm những tình trạng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để tuyên truyền mê tín di đoan, trục lợi.

    “Bộ đang chỉ đạo rất tích cực”, ông Xô nói.

  • Bộ TNMT: Xử lý vi phạm tiếng ồn rất khó

    Về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành gọi đây là “vấn nạn” và cho biết Chính phủ đã có văn bản quy định xử phạt. Nhưng đến năm 2020, Bộ Tài nguyên & Môi trường có luật cụ thể về ô nhiễm tiếng ồn.

    Đánh giá về việc này, ông Thành cho hay việc xử lý rất khó. “Lời nói gió bay đi, nếu không đo đạc ghi nhận thì không có căn cứ để đánh giá, xử phạt. Có lẽ giải pháp trước mắt vẫn là tuyên truyền”, ông Thành thừa nhận.

    Lãnh đạo Bộ đề nghị báo chí tuyên truyền để việc phòng chống ô nhiễm tiếng ồn trở thành văn hóa, đưa tiêu chí này vào xếp loại gia đình văn hóa, khu phố văn hóa. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường năng lực, thiết bị cho các cơ quan kiểm tra giám sát, có căn cứ để xử phạt.

    Thứ trưởng Thành cho biết Bộ đang đề ra các giải pháp cải thiện ô nhiễm tiếng ồn bằng việc siết chặt, kiểm tra và có nghiệm thu cách âm tại các quán karaoke, quán bar, vũ trường. Các cơ sở có sử dụng loa như quán ăn nhà hàng phải có quy định về thời gian sử dụng… Cùng với đó, Bộ đang chỉ đạo xây dựng nghị định hướng dẫn chi tiết xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực này, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu để cụ thể hóa các hành vi và mức phạt cụ thể.

  • Bộ Công an: “Đại án” buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai có bảo kê

    Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) trả lời câu hỏi về “đại án” buôn lậu xăng, dầu ở Đồng Nai. Ông cho biết đầu tháng 2/2021, dư luận rất quan tâm đến vụ án xảy ra ở Đồng Nai, được coi là đại án. Ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN cũng quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi và chỉ đạo.

    Thông tin diễn biến vụ án, ông Xô cho biết ngày 8/2, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án Buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ… “Quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả”, ông Xô thông tin.

    Đến hôm nay, cơ quan công an khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội hối lộ. Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ôtô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả, trên 123 tỷ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cơ quan công an cũng niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng, phong tỏa kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng.

    “Số tiền phong tỏa là trên 200 triệu đồng. Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi có sự tham gia của một cá nhân, tổ chức trong hệ thống, có bảo kê nên khó khăn trong phá án”, người phát ngôn Bộ Công an nhận định.

    Ông cho hay khi Công an Đồng Nai phát hiện vi phạm đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và Bộ trưởng, thứ trưởng, thủ trưởng cơ quan điều tra đã trực tiếp chỉ đạo. “Bộ đã cử một phó cục trưởng Cục CSHS, có hàng chục năm đánh án phía Tây Bắc, để đưa lực lượng đặc nhiệm vào, đánh án ở sông nước miền Tây, kết quả đã thành công. Nếu không các đối tượng sẽ tiêu hủy chứng cứ”, ông Xô nói.

    Ông cho biết các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra và đưa hối lộ rất tinh vi. Ví dụ hối lộ không gặp trực tiếp mà quy định với nhau về một “hộp thư chết”, giao tiền bí mật. Một người hàng tháng đưa một cục tiền vào đó còn một người khác đến nhận. Hoặc đưa những tài khoản thông nhau để một người gửi, một người rút tiền. Trong đó có một cán bộ liên quan.

    Cụ thể, gày 17/2, Công an Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị cán và bắt tạm giam Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực Miền Nam, thuộc Cục điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) về tội Nhận hối lộ. Theo ông Xô, vụ án đang mở rộng và có rất nhiều người liên quan, Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai làm rõ trong thời gian tới.

    hop bao Chinh phu thang 3 anh 4

  • Đưa thông tin của Chính phủ tới người dân đầy đủ nhất, kịp thời nhất

    Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết đây là phiên họp báo Chính phủ thường kỳ cuối cùng của Chính phủ khóa này. Ông thay mặt lãnh đạo các bộ, ngành, các thành viên tham gia họp báo cảm ơn các nhà báo, phóng viên đã đồng hành cùng Chính phủ suốt 5 năm qua.

    “Chúng ta đã cùng nhau làm được việc cần thiết để thông tin, những hoạt động điều hành của Chính phủ đến được với nhân dân một cách đầy đủ nhất, kịp thời nhất", ông Bảo nói và ghi nhận cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ nhận được rất nhiều sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ Thủ tướng và trực tiếp là Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Cuộc họp báo được tổ chức với mục tiêu đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin của các nhà báo.

    Tuy nhiên, trong quá trình làm việc không tránh khỏi sơ suất từ cả 2 phía. Ông hy vọng với sự đóng góp của báo chí, các cuộc họp báo của Chính phủ trong nhiệm kỳ tới sẽ phát huy mặt tích cực, khắc phục những điều chưa tốt, để công tác, hoạt động của Chính phủ được hiệu quả hơn.

    hop bao Chinh phu thang 3 anh 5

Hoài Thu - Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội