Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truyền hình TQ chiếu phim tình yêu thời chiến để 'làm hòa' với Mỹ

CCTV6 đã thay đổi lịch và chiếu bộ phim nói về tình yêu giữa quân nhân Mỹ và nữ du kích Trung Quốc ngay sau khi có thông tin về cuộc gặp cấp cao của lãnh đạo Mỹ, Trung.

Theo South China Morning Post, chỉ vài giờ sau khi Washington và Bắc Kinh nhất trí tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV6 đã thay đổi chương trình và chiếu bộ phim "Chuyện tình sông Hoàng Hà".

Bộ phim dài 180 phút, kể câu chuyện một phi công của quân đội Mỹ phải lòng một nữ du kích địa phương khi đang giúp các lực lượng Trung Quốc chiến đấu chống lại phát xít Nhật trong Thế chiến II.

chien tranh thuong mai My Trung anh 1
Phim "Chuyện tình sông Hoàng Hà" phát trên CCTV6. Ảnh: CCTV6.

Trong khi CCTV6 từ chối bình luận về việc thay đổi lịch chiếu phim, người sử dụng mạng xã hội tại Trung Quốc cho rằng đây là một động thái xuống thang, làm hòa với Washington.

Tại Trung Quốc, truyền thông và phim ảnh thường xuyên được sử dụng để định hướng tâm lý dư luận. Sau khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ tháng trước, khiến Tổng thống Trump quyết định tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, CCTV6 đã lập tức chiếu hàng loạt chương trình, bộ phim với nội dung chống Mỹ.

Việc chiếu những bộ phim như "Huyết mạch sắt và máu", "Những người con anh hùng" hay "Qi Yi", nói về giai đoạn quân đội Trung Quốc và Mỹ đối đầu nhau trong Chiến tranh Triều Tiên, được CCTV6 giải thích là "sử dụng các sản phẩm văn hóa để nói lên bối cảnh hiện thực".

chien tranh thuong mai My Trung anh 2
Hai nhân vật chính của bộ phim "Chuyện tình sông Hoàng Hà" do nam diễn viên người Mỹ Paul Kersey và nữ diễn viên Trung Quốc Ninh Tịnh thủ vai. Ảnh: Weibo.

Trước đó, nhiều nghệ sĩ Mỹ cũng đã bị các nhà sản xuất chương trình giải trí Trung Quốc dừng hợp tác khi quan hệ song phương căng thẳng vì vấn đề chiến tranh thương mại. Một số người dẫn lời các nhà sản xuất cho biết có một "lệnh cấm không chính thức" với các nghệ sĩ Mỹ.

Năm 2017, các diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc đã trải qua tình cảnh tương tự khi Bắc Kinh và Seoul đối đầu căng thẳng liên quan việc Hàn Quốc chấp nhận cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ nước này.

Đối đầu Mỹ - Trung có thể trở thành xung đột giữa các nền văn minh

Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Chee Hong Tat, quốc vụ khanh cấp cao hai bộ của Singapore, cho rằng đối đầu Mỹ - Trung có thể phát triển thành xung đột giữa các nền văn minh.

Quyền bộ trưởng quốc phòng mới của Mỹ đã nghiên cứu TQ từ lâu

Mark Esper, người thay thế ông Patrick Shanahan giữ vị trí quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ, đã quan tâm nghiên cứu về sự trỗi dậy của Trung Quốc từ cách đây hàng chục năm.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới