Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Covid-19

Truy vết người tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19

Chuyên gia Trung Quốc đã tiếp xúc nhiều người tại Lai Châu, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Lào Cai và Hà Nội.

Tại Hà Nội, trưa 2/5, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), thành phố vừa ghi nhận 4 trường hợp tiếp xúc gần (F1) chuyên gia Trung Quốc.

Đó là ông Đ.V.H. (trú tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm, lái xe chở đoàn chuyên gia); B.N.H. (ở Thịnh Liệt, Hoàng Mai, nhân viên quán bar Sunny, Vĩnh Phúc). Một người khác ăn cùng nhà hàng với chuyên gia Trung Quốc vào tối 24/4. Trường hợp còn lại ở Hoàng Mai, đi cùng xe với người này vào ngày 29/4.

Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Vĩnh Phúc và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho thấy B.N.H. đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội). Ba người còn lại có kết quả âm tính.

Ban đầu, CDC Vĩnh Phúc xác định 8 người tiếp xúc gần B.N.H. (Hà Nội: 2, Vĩnh Phúc: 5, Hòa Bình: 1) và đã đưa đi cách ly.

chuyen gia Trung Quoc nhiem nCoV anh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: Việt Hùng.

Tại Vĩnh Phúc, CDC và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã truy vết 98 F1 (Công ty VINATOP: 25; Quán bar Sunny ở KĐT Đồng Sơn, Phúc Yên: 60; Nhà hàng Hải sản ngon: 2; tiệm massage Hoa Sen, Liên Bảo, Vĩnh Yên: 11).

Tại Yên Bái, Sở Y tế đã truy vết và xác định 7 F1, 27 F2. Theo báo cáo ngày 1/5 của cơ quan này, toàn bộ F1 đã được cách ly tập trung ngay và lấy mẫu xét nghiệm. Những người đều có kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2. Các F2 được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tại Lai Châu, ngày 24/4, nhóm chuyên gia di chuyển từ Yên Bái và ăn uống tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu vào lúc 18h. Trên hành trình di chuyển, họ nghỉ ăn trưa tại quán cơm Quê thuộc tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Hiện tại, chưa có thống kê cụ thể về các F1, F2 tại những địa phương này.

UBND thị xã Sa Pa đã yêu cầu các cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân từng đến quán cơm Quê trong khoảng thời gian từ 11h đến 14h ngày 24/4 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý theo quy định.

Tại Đà Nẵng, sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, 2 trong số 5 chuyên gia trong Trung Quốc nói trên đến TP Đà Nẵng. Họ ăn uống tại một số địa điểm và bay về Hà Nội vào ngày 29/4, sau đó trở về Trung Quốc.

Cơ quan y tế Đà Nẵng đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 19 F1 tiếp xúc gần hai chuyên gia Trung Quốc. Toàn bộ F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Lịch trình di chuyển của nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc:

- Ngày 23/4: Ngã 3 xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

- Ngày 24/4: Khánh sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái (từ 0h5 đến 4h45) và huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu (18h).

- Ngày 25/4: Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

- Từ ngày 26 đến 28/4: Công ty Gạch men Vinatop, 300/10B thôn Lương Cầu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và buổi trưa ngày 26/4 tại quán ăn Hải sản Ngon, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

- Ngày 27/4: Khánh sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

5 nhân viên quán bar ở Vĩnh Phúc dương tính với nCoV

Các trường hợp này liên quan chuyên gia Trung Quốc - người vừa được xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi trở về nước.

16 F1 tại Thanh Hóa có kết quả xét nghiệm âm tính

Những người này đều liên quan 3 ca mắc Covid-19 được ghi nhận tại Hà Nam và Hà Nội trong 3 ngày qua.

Bộ Y tế đề nghị BV Bạch Mai cơ sở Hà Nam tiếp nhận người mắc Covid-19

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (ở Phủ Lý, Hà Nam) sẽ là nơi tiếp nhận điều trị cho các ca dương tính với nCoV tại địa phương và khu vực lân cận.

Dịch Covid-19

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm