Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy tố tội giết người với công an xã đánh chết thiếu niên

Trong 2 ngày 21-22/7, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án công an xã đánh chết em Tu Ngọc Thạch (15 tuổi, trú xã Vạn Long, Vạn Ninh, Khánh Hòa).

Trong vụ án này, Lê Minh Phát (26 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) bị truy tố 2 tội Cố ý gây thương tích và Bắt người trái pháp luật; Lê Ngọc Tâm (33 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long) về tội Bắt người trái pháp luật và Lê Tấn Khỏe (17 tuổi, ở xã Vạn Long) tội Cố ý gây thương tích.

Yeu cau tra ho so vu cong an xa danh chet hoc sinh anh 1
Các bị cáo (từ phải qua) Lê Tấn Khỏe, Lê Minh Phát và Lê Ngọc Tâm. Ảnh: An Bình

Tại phiên tòa, HĐXX chủ yếu xoay quanh vấn đề nguyên nhân dẫn đến cái chết của em Tu Ngọc Thạch. Giám định viên Phạm Xuân Thông - Giám đốc Trung tâm Pháp y Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, công bố lại kết luận giám định và trả lời các câu hỏi của HĐXX, đại diện VKSND tỉnh và 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Tấn Khỏe.

Theo ông Thông, nguyên nhân dẫn đến cái chết của em Thạch là do lực tác động rất mạnh vào vùng đầu, gây tổn thương cấp, chấn thương sọ não.

“Ở vùng đầu của em Thạch có 2 tổn thương nặng: Một là tổn thương do tác động của vật tày ở vùng thái dương phải và tổn thương dẫn tới tụ máu ngoài màng cứng ở vùng đỉnh phải. Tuy nhiên, vật tày cụ thể là vật gì, lực tác động ra sao, không thuộc chức năng của cơ quan giám định”, ông Thông trình bày.

Tại phiên tòa sáng 22/7, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị truy tố Lê Minh Phát thêm tội Giết người. Theo Viện, bị cáo Phát là người từng giành huy chương vàng môn quyền anh, thừa hiểu những điểm nào trên cơ thể con người là yếu nhất và có tính sát thương cao. Trong khi đó, chỉ vì sự chống cự yếu ớt của nạn nhân Thạch mà bị cáo đánh tới tấp, bằng tay không vào mặt, đầu, sườn… của nạn nhân.

“Cấp sơ thẩm chỉ truy tố, xét xử Lê Minh Phát tội Cố ý gây thương tích là chưa đúng người, đúng tội. Vì vậy đề nghị truy tố bị cáo thêm tội Giết người”, Kiểm sát viên nói.

Ngoài ra, theo Kiểm sát viên, trong vụ việc Lê Minh Phát dù không có trách nhiệm, không được phân công nhưng bị cáo vẫn tự ý đi bắt giữ em Thạch đưa về trụ sở để đánh dẫn đến cái chết thương tâm. "Tại cấp sơ thẩm chỉ truy tố tội Bắt người trái pháp luật là chưa đầy đủ, để lọt tội phạm. Cần truy tố Lê Minh Phát tội danh Bắt, giữ người trái pháp luật”, Kiểm sát viên nói.

Ngoài ra, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, cấp sơ thẩm chưa làm rõ, chỉ nói chung chung về việc bị cáo Lê Tấn Khỏe ném chai nước khoáng vào phía sau đầu của nạn nhân. Trong khi đó, tại tòa giám định viên khẳng định vết thương dẫn đến tử vong của em Thạch là ở vùng thái dương phải và đỉnh đầu là có mâu thuẫn nhau. Từ đó, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị xem xét trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm cho rõ các tình tiết trong vụ án.

Trong khi đó, bào chữa cho bị cáo Lê Tấn Khỏe, luật sư cho rằng mặc dù vụ án xảy ra đã gần 3 năm, qua 1 lần sơ thẩm, 2 lần phúc thẩm nhưng đến nay các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được tác động của Khỏe đến nạn nhân Thạch có gây chết người được hay không. Từ đó, luật sư đề nghị tòa tuyên bị cáo Khỏe không phạm tội hoặc trả hồ sơ để cấp sơ thẩm bổ sung những thiếu sót như đã phân tích.

Sáng 26/7, tòa tuyên án.

Tối 28/12/2013, nhóm Thạch đánh nhóm Khỏe tại xã Vạn Khánh (huyện Vạn Ninh)

15h30 ngày 29/12/2013, Khỏe thấy Thạch đi trên đường nên đuổi theo và ném chai thủy tinh trúng đầu đối thủ. 16h cùng ngày, Thạch được bạn chở đến gặp Khỏe để hòa giải.

Đến 17h30, Phát nhận tin báo nên truy bắt và đánh Thạch. Tâm chở Phát và Thạch về phòng làm việc Công an xã Vạn Long. Tại đây Phát tiếp tục đánh thiếu niên. Tối cùng ngày, Thạch được bảo lãnh về nhà

Rạng sáng 30/12, Thạch ói mửa, ngất phải đi cấp cứu. 8h15 ngày hôm sau, thiếu niên tử vong do chấn thương sọ não

Ngày 1/1/2014 vụ án được khởi tố, công an bắt tạm giam 3 bị cáo. Ngày 12/11/2014, phiên sơ thẩm tuyên Phát 6 năm 9 tháng tù về 2 tội Cố ý gây thương tích, Bắt người trái pháp luật. Tâm 9 tháng tù, cho hưởng án treo tội Bắt người trái pháp luật. Khỏe 3 năm tù tội Cố ý gây thương tích.

Ngày 23/3/2015, Phiên phúc thẩm lần 1, tòa tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Ngày 21/3, Phiên sơ thẩm lần 2, tuyên Phát 8 năm 6 tháng tù về 2 tội như trên; Tâm 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Khỏe 3 năm tù.

Tuyên án hai người thân của học sinh bị công an xã đánh chết

VKS đề nghị 2 bị cáo mức án dưới khung và cho hưởng án án treo nhưng tòa tuyên phạt tù giam.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Pháp luật