Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy tố Phượng 'Râu' cùng 24 đồng phạm trong đường dây buôn gỗ lậu

Tổng số gỗ lậu trong đường dây của Phượng "Râu" là hơn 632 m3, trị giá trên 3 tỷ đồng. Các bị can đã hối lộ hơn 282 triệu đồng cho nhiều cán bộ.

Ngày 9/6, VKSND tỉnh Đắk Nông cho hay cơ quan này đã ra cáo trạng truy tố 25 bị can trong đường dây buôn gỗ lậu của Phan Hữu Phượng (Phượng “Râu”, 51 tuổi, ngụ huyện Cư Jút, Đắk Nông).

Phượng “Râu” cùng đồng phạm bị truy tố các tội danh Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; Đưa, nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Duong day go lau cua Phuong rau anh 1
Phượng "Râu" tại cơ quan điều tra. Ảnh: Minh Lộc.

Theo cáo trạng, ngày 9/1/2017, Công ty Thảo Trúc của Nguyễn Thành Kiệt (ngụ huyện Cư Jút) và Phượng "Râu" trúng đấu giá hơn 640 m3 gỗ từ nhóm II-VI. Phượng và Kiệt lợi dụng việc vận chuyển gỗ đấu giá để chở thêm gỗ bất hợp pháp mua tại Vườn quốc gia Yok Đôn, đưa về Cư Jút tiêu thụ.

Ngày 8/3/2017, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), Vườn quốc gia Yok Đôn và Đồn biên phòng 747 đóng dấu búa kiểm lâm số gỗ Kiệt và Phượng trúng đấu giá. Biết tin này, Phượng giao Nguyễn Hoàng Trang (ngụ Khánh Hòa) liên hệ Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đưa 120 triệu đồng "bồi dưỡng" cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Kiệt sau đó giao Phan Hữu Quyền (44 tuổi, em Phượng) và Lê Văn Chinh (ngụ huyện Cư Jút) mua thêm gỗ lậu. Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính của Trang, từ 10/4/2017 đến 27/4/2018, Phượng "Râu" cùng đồng phạm vận chuyển hơn 1.400 m3 gỗ các loại. Trong đó, gỗ hợp pháp là 531 m3, gỗ bất hợp pháp hơn 918 m3.

Ngày 27/4/2018, khi 2 xe tải của Phượng chở gỗ về kho ở huyện Cư Jút thì bị Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang, thu hơn 44 m3 gỗ không có giấy tờ.

Khám xét các kho bãi tại huyện Cư Jút, cơ quan chức năng còn thu giữ hơn 534 m3 gỗ bất hợp pháp. Tổng khối lượng gỗ lậu được cơ quan điều tra thu giữ hơn 632 m3, trị giá trên 3 tỷ đồng.

Để vận chuyển gỗ bất hợp pháp từ Vườn quốc gia Yok Đôn về huyện Cư Jút mà không bị kiểm lâm bắt giữ, Phượng và đồng phạm hối lộ cho nhiều cán bộ, với số tiền hơn 282 triệu đồng.

Khởi tố trạm trưởng kiểm lâm nhận tiền của Phượng 'râu'

Ông Bình nhận 10 triệu đồng của Phượng "râu" để làm ngơ cho người này vận chuyển gỗ lậu qua trạm kiểm lâm số 10.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật