Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy tố Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp

Nguyễn Hữu Lý bị cáo buộc không thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm khi xây dựng công trình tu bổ Miếu bà Chúa xứ, để giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng.

VKSND tỉnh Đồng Tháp đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hữu Lý (60 tuổi), Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp; bị can Võ Thị Tuyết Nhung (36 tuổi), Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Trung tâm xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Mỹ thuật Tượng đài Ánh Dương bị truy tố về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Pho giam doc So Van hoa,  The thao va Du lich anh 1

Nguyễn Hữu Lý, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp trước khi bị truy tố. Ảnh: Báo Đồng Tháp.

Theo hồ sơ tố tụng, trước khi được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, Lý là Giám đốc Ban quản lý khu di tích Gò Tháp. Trong quá trình thi công xây dựng công trình tu bổ Miếu bà Chúa xứ, Lý đã không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm, dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, năm 2014, Dương cung cấp cho Ban quản lý khu di tích Gò Tháp bảo lãnh thực hiện hợp đồng và thư bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước do ngân hàng phát hành với số tiền bảo lãnh hơn 4 tỷ đồng.

Pho giam doc So Van hoa,  The thao va Du lich anh 2

Công trình tu bổ Miếu bà Chúa xứ. Ảnh: Anh Minh.

Với vai trò là đại diện chủ đầu tư, Lý phải liên hệ hoặc chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nơi phát hành kiểm tra, làm rõ tính hợp pháp của hai thư bảo lãnh này trước khi chấp thuận trả lại cho doanh nghiệp 734 triệu đồng đã nộp và cho tạm ứng 3,3 tỷ đồng.

Đại diện chủ đầu tư đã không thực hiện, dẫn đến việc không phát hiện các giấy tờ giám đốc doanh nghiệp cung cấp là giả, tạo điều kiện cho Dương chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước.

Khi thanh toán khối lượng đợt 1, Ban quản lý khu di tích Gò Tháp, không đề nghị Kho bạc Nhà nước thu hồi tạm ứng theo hợp đồng là 45%, tương đương 1,7 tỷ đồng mà chỉ thu hồi 20%, tương đương 660 triệu đồng, tạo kẽ hở cho doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng.

Lý còn thỏa thuận với Dương, lập thủ tục thanh toán trước, thi công sau và chuyển cho doanh nghiệp 3,1 tỷ đồng nhưng không có biện pháp đảm bảo an toàn nguồn vốn đầu tư.

Kết quả giám định, số tiền thanh toán nhưng chưa thi công mà Dương chiếm đoạt gần 1,9 tỷ đồng. Sau khi sai phạm này được phát hiện, bị can Lý tự nguyện nộp số tiền hơn 3,7 tỷ đồng, khắc phục hậu quả.

Nhung là kế toán trưởng nhưng không thực hiện đúng nguyên tắc kế toán, không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm để giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt vốn đầu tư xây dựng công trình.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng thi công, Dương nhiều lần sử dụng các loại giấy tờ giả, lừa đối Ban quản lý khu di tích Gò Tháp, chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền bị can đã chiếm đoạt là hơn 3,7 tỷ đồng.

Phó giám đốc sở ở Đồng Tháp bị khởi tố

Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp bị khởi tố để điều tra về sai phạm liên quan đến công trình tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật