Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy tố nhóm giả cảnh sát gọi điện lừa 3,7 tỷ đồng

Nhóm lừa đảo thực hiện trót lọt 4 phi vụ, chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng. Người mất tiền nhiều nhất là phụ nữ tên Q., bị lừa 1,2 tỷ.

Ngày 12/12, nguồn tin của Zing.vn cho biết Viện kiểm sát nhân dân tối cao vẫn giữ quan điểm truy tố 6 bị can, trong đường dây giả danh cảnh sát gọi điện thoại lừa đảo chủ thuê bao cố định bằng chiêu cáo buộc nợ cước viễn thông và liên quan đến vụ án hình sự.

Nhóm người này gồm Zheng Zhu En (36 tuổi), Zheng Ke Xi (41 tuổi, cùng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Nguyễn Văn Thiên (35 tuổi, quê Đồng Nai) và 3 đồng phạm người Việt.

5 tháng trước, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có cáo trạng truy tố các bị can trên và chuyển hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xét xử. Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến nay, Viện kiểm sát nhân dân tối cao vẫn giữ quan điểm truy tố 6 bị can đều về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, cuối năm 2014, Thiên và một nữ phiên dịch viên câu kết với người đàn ông Trung Quốc (đang bỏ trốn) mở lớp đào tạo lừa đảo qua điện thoại cho 6 người Việt Nam.

Người đàn ông đang bỏ trốn lập tổng đài ở quê nhà, còn nhóm bị can người Việt giả danh nhân viên tổng đài gọi đến các thuê bao cố định nói người sử dụng nợ cước viễn thông số lượng lớn.

Có thông tin của chủ thuê bao, nhóm lừa đảo giả danh cảnh sát gọi điện cáo buộc những người này liên quan đến đường dây tội phạm. Thiên và đồng phạm yêu cầu bị hại chuyển tiền gửi tại ngân hàng vào một tài khoản cho sẵn để xác minh nguồn gốc.

Khi bị hại làm theo hướng dẫn, Zheng Zhu En và Zheng Ke Xi sẽ rút tiền đổi sang Nhân dân tệ rồi chuyển về Trung Quốc cho đồng phạm đang bỏ trốn.

Theo cơ quan tố tụng, bằng thủ đoạn nêu trên, ổ nhóm này đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng. Trong đó, người mất nhiều nhất là một phụ nữ tên Q., bị lừa 1,2 tỷ đồng.

Mất tiền tỷ vì mắc bẫy chiêu lừa nợ cước điện thoại

Người đàn ông xưng danh công an nói Phương chị này đang tham gia vào đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền và yêu cầu người phụ nữ phải chuyển tiền vào tài khoản của anh ta.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật