Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Truy tố nhóm điều hành Công ty liên kết Việt lừa đảo hơn 66.000 người

VKSND Tối cao xác định Lê Xuân Giang và nhóm điều hành Công ty liên kết Việt lừa đảo hơn 66.000 người với số tiền hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngày 26/1, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần liên Kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt là Công ty liên kết Việt) và 6 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 66.000 người.

tr to nhom dieu hanh Cong ty Lien ket Viet anh 1
Lê Xuân Giang và lãnh đạo Liên Kết Việt trong một buổi hội thảo. Ảnh: L.K

Theo cáo trạng, Công ty liên kết Việt được cấp phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP sản xuất.

Từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Giang cùng đồng phạm tung ra nhiều thông tin sai sự thật để lừa đảo khách hàng như Công ty liên Kết Việt là công ty con của Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Các sản phẩm công ty kinh doanh được Bộ Quốc phòng thử nghiệm, sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Để tạo lòng tin với khách hàng, Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty còn tự nhận là cán bộ quân đội, đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng.

Bằng thủ đoạn gian dối, các bị can đã lôi kéo nhà đầu tư bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp Liên Kết Việt để hưởng mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người trước.

Ngoài ra, Liên Kết Việt còn chạy 15 chương trình khuyến mại kích cầu có khuyến mại lớn như nộp 7-8 triệu đồng sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng.

Nhà đầu tư lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được thưởng nhà, ôtô, tour du lịch nước ngoài hoặc thăng chức hưởng lương tháng và ăn chia phần trăm số tiền thu về có thể lên đến 10 tỷ đồng/tháng.

Sau một năm hoạt động, cuối 2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện tại 27 tỉnh, thành phố.

Số người nộp tiền cho Liên Kết Việt được xác định là hơn 66.000 với trên 2.000 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, Giang và đồng phạm chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng, số còn lại các bị can chi trả hoa hồng, tiền thưởng, nuôi bộ máy hoạt động.

Cáo trạng xác định, Lê Xuân Giang là đối tượng chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị can này có trách nhiệm bồi thường hơn 900 tỷ đồng.

Chiêu lừa gần 67.000 nhà đầu tư của nhóm điều hành Liên Kết Việt

Ngoài gắn mác Bộ Quốc phòng cho 2 công ty tư nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt và đồng phạm dùng nhiều bằng khen giả của Thủ tướng để lừa gạt 67.000 nhà đầu tư đa cấp.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm