Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Truy tố nhóm cựu công an phường Phú Thọ Hòa

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm cựu cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can trong vụ án gồm Phạm Thanh Tuấn (cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa), Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý (cùng là cựu Phó Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa), Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Phạm Ngọc Vy, Lê Đình Vũ, Võ Quang Kế, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Đỗ Hà Danh và Nguyễn Minh Nhựt (đều là cựu CSKV các địa bàn của phường Phú Thọ Hòa).

Theo cáo trạng, từ năm 2018 đến tháng 4/2020, các bị can trên bắt giữ người mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy rồi đưa về trụ sở. Tại đây, các bị can yêu cầu người vi phạm liên hệ với người thân đem tiền, vàng, USD tới chung chi để không bị xử lý. Hành vi phạm tội này có sự cấu kết chặt chẽ, diễn ra liên tiếp nhiều lần. Trong đó, bị can Phạm Thanh Tuấn là chủ mưu.

Cơ quan chức năng xác định 29 người đã bị bắt, câu lưu không quá 24 giờ tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa. Hầu hết họ bị ghi lời khai, lý lịch nhưng không thấy niêm phong ma túy bắt giữ. Tổng số tiền người vi phạm khai “chung chi” cho các cựu công an phường là gần 1,1 tỷ đồng, 2 chỉ vàng miếng và 100 USD. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT không thu được số tiền này, chỉ thu giữ được một số tài liệu làm vật chứng để chứng minh vi phạm của 13 bị can.

Tài liệu chứng cứ đến nay là lời khai và tài liệu giám định về việc các cựu công an phường có làm việc với người vi phạm, không thu giữ được ma túy. Các bị can không thừa nhận việc có nhận tiền. Kết luận điều tra đến nay chỉ đánh giá được hành vi của các bị can đã gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, làm mất uy tín, hình ảnh của lực lượng công an nhân dân…

Người có hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy thừa nhận đưa tiền cho cựu công an phường để được tha về không bị xử lý về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, không đủ căn cứ để khởi tố vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ vì việc giao nhận tiền chỉ có lời khai của một phía.

Cơ quan điều tra cũng không có tài liệu, chứng cứ vật chất khác để chứng minh, giám định ma túy để phân loại xử lý hành chính hay hình sự nên không đủ cơ sở chứng minh dấu hiệu không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội. Tương tự, việc câu lưu người vi phạm tại trụ sở không quá quy định 24 giờ là để ghi lời khai, ghi lý lịch và test ma túy, sau đó thả về thuộc thẩm quyền tạm giữ hành chính của công an phường nên không đủ cơ sở xác định tội tha trái pháp luật người bị bắt.

Ngoài ra, việc bắt quả tang người liên quan đến ma túy và chuyển cho Công an quận Tân Phú theo quy định, nên chưa đủ cơ sở xác định hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.

Các vi phạm của các bị can trong vụ án này thể hiện dấu hiệu làm trái công vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác gây hậu quả thiệt hại đến lợi ích Nhà nước… nên việc khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” là có căn cứ và đúng quy định.

Cư dân ở TP.HCM bị chủ chó thả rông đánh nhập viện

Ngăn cản con chó không rọ mõm tiếp cận con trai, người đàn ông ở chung cư Riverside bị chủ chó đánh nhập viện.

Chồng nổ súng vì vợ bị bêu riếu trên mạng

Bực tức về việc vợ bị bêu riếu trên TikTok, Nghĩa cầm súng bắn 2 phát vào nhà đối phương.

Người phụ nữ Mỹ bị cáo buộc giấu xác mẹ trong tủ đông suốt 2 năm

Một phụ nữ ở thành phố Chicago bị truy tố sau khi thi thể người mẹ 96 tuổi của bà được phát hiện trong tủ đông.

https://www.sggp.org.vn/truy-to-nhom-cuu-cong-an-phuong-phu-tho-hoa-quan-tan-phu-giai-cuu-toi-pham-ma-tuy-post677640.html

Trung Dũng/Sài gòn giải phóng

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm