Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

Cáo trạng xác định nguyên đại biểu Quốc hội bà Châu Thị Thu Nga là chủ mưu trong vụ lừa đảo gần 400 tỷ đồng tại dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội).

Ngày 13/1, VKSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bà Châu Thị Thu Nga, nguyên đại biểu quốc hội khóa XIII, Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) cùng 8 đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

Theo đó, bà Châu Thị Thu Nga được xác định là chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện phạm tội, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt. Tám bị can còn lại bị cáo buộc có hành vi giúp sức để bà Nga thực hiện việc lừa đảo.

Truy to dai bieu Chau Thi Thu Nga anh 1
Bà Châu Thị Thu Nga. Ảnh: Vietnamnet.

Cáo trạng thể hiện Dự án B5 Cầu Diễn ở thị trấn Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm nằm trong diện tích đất được nhà nước giao cho Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) sản xuất kinh doanh, thuộc dự án xây dựng công trình tái định cư dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Tháng 8/2008, bà Thu Nga và đại diện Công ty HAIC hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn. Trong đó, Công ty Housing Group góp vốn 60%.

Tuy nhiên, khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng, bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên website sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ dự án để khách hàng tin tưởng góp tiền mua căn hộ.

Từ 2009 đến 2013, bà Nga và đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng. Không nhận được căn hộ như thỏa thuận, nhiều người đã gửi đơn tố cáo.

Làm việc với cơ quan tố tụng, bà Nga khai đã sử dụng số tiền chiếm đoạt vào nhiều mục đích dẫn tới không có khả năng hoàn trả cho bị hại. Theo nguyên Tổng giám đốc Housing Group, bà chi khoảng 47,5 tỷ đồng để “chạy” dự án và ứng cử đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, những người bà Châu Thị Thu Nga cho rằng đã cầm tiền đều phủ nhận việc này.

Chưa nhận thông tin bà Thu Nga chạy đại biểu Quốc hội 30 tỷ

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết chưa nhận được thông tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lên tới 30 tỷ đồng.

Trước giờ bãi nhiệm bà Châu Thị Thu Nga, ĐBQH nói gì?

Bà Nga bị tố cáo lợi dụng vốn, không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng và né tránh không gặp khách hàng mua nhà tại một dự án do Housing Group làm chủ đầu tư.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật