Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy tố kẻ lừa đảo gần 38 tỷ

Phạm Thanh Liêm lên mạng đặt làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và con dấu để lừa đảo gần 38 tỷ đồng.

Ngày 15/9, VKSND tỉnh Bình Thuận đã có cáo trạng truy tố đối với Phạm Thanh Liêm (38 tuổi, cựu nhân viên Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bắc Bình) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

cuu nhan vien la gia giay to anh 1

Cảnh sát khám xét nơi ở của Liêm vào tháng 11/2018. Ảnh: T.P.C.

Theo cáo buộc, đầu năm 2017, Liêm là chuyên viên nhưng xưng Phó trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch có khả năng làm thủ tục cho thuê đất. Bị can đã lợi dụng những người nhờ làm thủ tục thuê đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liêm lên mạng đặt Lâm Thanh Tùng và Phạm Văn Công (ở TP.HCM) làm giả 29 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cùng 16 con dấu của các cơ quan Nhà nước.

Để các bị hại tin là đất thật, Liêm tự lập 5 bảng biểu tính thuế nộp tiền thuê đất, biên bản giao nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, Liêm dùng các con dấu giả đóng lên.

Ngoài ra, bị can còn nhờ các cán bộ Nhà nước có chuyên môn vẽ bản đồ, vị trí các thửa đất. Với những thủ đoạn trên, Liêm đã lừa 8 bị hại với số tiền gần 38 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, các cán bộ được Liêm nhờ không biết hành vi lừa đảo của bị can và đã nộp lại số tiền có được cho nên không bị truy cứu. Tuy nhiên, Công an Bình Thuận có văn bản đề nghị xem xét xử lý hành vi sử dụng tài sản công trái quy định các cán bộ này.

Cáo trạng của VKS còn nêu bị can khai đã đưa tiền cho ông Phạm Văn Phúc, Đội trưởng Đội nghiệp vụ 3 thuộc phòng PC03 Công an tỉnh Bình Thuận, để được bỏ qua hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3,5 tỷ đồng của một bị hại. VKS tỉnh Bình Thuận đang xác minh, làm rõ để xử lý.

Riêng Lâm Thanh Tùng và Phạm Văn Công, cơ quan điều tra chưa xác định được nhân thân nên đã tách vụ án để điều tra, làm rõ sau.

Làm giấy tờ giả ở nhà trọ

Khám xét căn nhà trọ của Hùng và Minh tại Bình Thuận, cảnh sát thu giữ một khẩu súng tự chế cùng nhiều đạn.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật