Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy tố kẻ chiếm đoạt 100 triệu của góa phụ

Nguyễn Văn Phúc khai ngoài chiếm đoạt 100 triệu đồng của vợ nạn nhân trong vụ thủy điện Rào Trăng 3, bị can còn lừa hàng chục người khác với số tiền 1,4 tỷ đồng.

Ngày 24/11, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị đã ban hành cáo trạng, truy tố Nguyễn Văn Phúc (23 tuổi, quê Quảng Nam) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Văn Phúc là người chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo (vợ nạn nhân Trần Văn Lộc trong sự cố sạt lở thủy điện Rào Trăng 3).

Theo cáo trạng, đầu năm 2020, Phúc thông qua mạng xã hội và đọc báo thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn được mọi người giúp đỡ. Từ đó, bị can nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của những người này.

Để thực hiện hành vi, Phúc mua 2 tài khoản ngân hàng của người không rõ nhân thân và sim rác.

Lua vo nan nhan thuy dien Rao Trang 3 anh 1

Nguyễn Văn Phúc tại cơ quan công an. Ảnh: M.Q.

Khi xác định được nạn nhân, Phúc dùng sim rác liên hệ và tự giới thiệu là nhà hảo tâm, muốn ủng hộ tiền. Tiếp đó, bị can gửi tin nhắn có đường dẫn đến trang web để nạn nhân cung cấp thông tin ngân hàng.

Khi nạn nhân nhập nội dung vào web, thông tin tài khoản ngân hàng được gửi về email của Phúc. Bị can sử dụng những thông tin này để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Quá trình điều tra, Phúc thừa nhận chiếm đoạt tiền của hàng chục người. Trong đó, 23 bị hại xác định được tên tuổi, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 100 triệu đồng, ít nhất là 2 triệu đồng. Những hoàn cảnh trên đều đặc biệt khó khăn như mồ côi, bị ung thư, suy thận, tai nạn giao thông...

Đặc biệt, ngày 20/10, Phúc đọc báo thấy hoàn cảnh của chị Lê Thị Thu Thảo nên điện thoại giả là nhà hảo tâm rồi chiếm đoạt 100 triệu đồng của nạn nhân.

Sau khi chiếm đoạt tiền, Phúc gửi cho một số tài khoản khác để trả nợ và tiêu xài.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, Phúc đã chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng. Hiện công an đã tách riêng thành 2 vụ án để xử lý.

Bắt thanh niên lừa vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Văn Phúc để điều tra việc người này lừa đảo vợ nạn nhân trong vụ thủy điện Rào Trăng 3, chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Pháp luật