Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy tố hot girl Đại học Đồng Tháp tổ chức thi hộ cho sinh viên

Mỹ Duyên tổ chức việc thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ cho nhiều sinh viên, thu lợi bất chính hơn 320 triệu đồng.

VKSND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã ban hành cáo trạng truy tố Lê Thị Mỹ Duyên (26 tuổi, ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại điểm a, c khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ từ 3 năm đến 7 năm tù.

Tạo nhiều tài khoản Facebook ảo

Theo kết quả điều tra, Mỹ Duyên là sinh viên của trường Trường đại học Đồng Tháp đã hoàn thành chương trình học Sư phạm ngữ văn vào đầu năm 2017, đang chờ trường xét cấp bằng tốt nghiệp.

hot girl to chuc thi ho anh 1
Duyên bị bắt và chứng việc khám xét của Cơ quan điều tra.

Trong thời gian học và tạm trú tại TP Cao Lãnh, Duyên biết một số sinh viên nhiều lần thi không đạt chứng chỉ tiếng Anh và tin học để đủ điều kiện hoàn thành chương trình học nên chưa được xét cấp bằng tốt nghiệp.

Là sinh viên của trường, Duyên biết việc cấp thẻ sinh viên, thẻ dự thi, thủ tục và hình thức kiểm tra trước khi vào phòng thi lấy chứng chỉ 2 môn này tại Trường đại học Đồng Tháp nên nảy sinh ý định tổ chức dùng người thi hộ.

Để thực hiện, Duyên sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội tên “Amy Duyên”, “Chánh Giác” “Chanh Giac”, “Mùa Thu Cho Em”, “Mùa Thu Cho Anh”, “Mùa Thu Cho Bé” để đăng thông tin tìm người thi hộ và người cần thi hộ.

Ngoài ra, bị can còn dùng thư điện tử để trao đổi, gửi tài liệu, hình ảnh của sinh viên thuê thi hộ, người thi hộ và hướng dẫn sinh viên thuê thi hộ. Đề phòng công an theo dõi, bị can yêu cầu người thi hộ dùng số hiệu "999" để nhắn nhắn tin. Nếu Duyên trả lời "333" thì hai bên bắt đầu nói chuyện.

Nữ bị can yêu cầu người thi hộ không được làm bài thi điểm quá cao để tránh chênh lệch so với phần thi khác. Khi tìm được người cần thi hộ, nữ sinh viên nhận các loại giấy tờ và khoản tiền đặt cọc từ 500.000 đồng trở lên.

Làm giả chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên

Để làm giả CMND, thẻ dự thi, Duyên thuê Võ Văn Quang (60 tuổi, ngụ TP Cao Lãnh) chỉnh sửa ảnh của người thi hộ cho phù hợp kích cỡ, sau đó bị can bóc tách ảnh của sinh viên dán trên giấy tờ tùy thân, thẻ dự thi thay bằng ảnh của người thi hộ.

Duyên sử dụng mực màu đỏ vẽ lên thành hình dấu giáp lai khớp với hình dấu trường đại học. Thi xong, bị can lại bóc tách ảnh, hoàn trả giấy tờ cho sinh viên.

Ngoài ra, Duyên còn nhiều lần cung cấp file ảnh cho anh Quang chỉnh sửa thay kiểu áo, phông nền theo yêu cầu.

Để làm giả thẻ sinh viên, Duyên nhờ anh Nguyễn Văn Dư (35 tuổi, ngụ xã Tịnh Thới, Cao Lãnh) làm thẻ sinh viên cho những người thi hộ.

Dư scan mặt trước, mặt sau thẻ sinh viên và chụp ảnh trực tiếp người thi hộ lưu thành file hình ảnh vào máy vi tính, sau đó sử dụng phần mềm Photoshop xử lý và dán ảnh người thi hộ đè lên ảnh của sinh viên trên thẻ.

Sau khi xử lý xong, Dư in rồi ép thành thẻ sinh viên giả. Tuy nhiên, do sợ Duyên sử dụng vào mục đích trái pháp luật nên Dư đã không tiếp tục làm theo yêu cầu của hot girl.

Sau đó, Duyên tự chụp hình mặt trước, mặt sau thẻ sinh viên rồi dùng phần mềm thay ảnh trên thẻ sinh viên bằng ảnh của người thi hộ.

Trước khi thi, Duyên hướng dẫn người thi hộ trình thẻ sinh viên giả và thẻ dự thi vào phòng thi để tránh bị phát hiện. Lúc sự việc bị phát giác, Duyên xóa các tài khoản mạng xã hội nêu cùng tài liệu lưu trữ, thay đổi số điện thoại và hướng dẫn sinh viên cách khai báo gian dối.

Bằng việc thực hiện làm giả các giấy tờ trên, trong khoảng thời gian 2/2017 đến tháng 10/2018, qua 11 kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ tiếng Anh, 3 kỳ thi tin học do Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học - Trường đại học Đồng Tháp tổ chức, Duyên đã tổ chức thay ảnh trên 31 CMND, 34 thẻ dự thi và làm giả 32 thẻ sinh viên để tráo người thi hộ.

Bị can bị cáo buộc thu lợi bất chính hơn 320 triệu đồng. Sau khi trả công cho người thi hộ hơn 38 triệu đồng, Duyên còn hưởng lợi hơn 281 triệu đồng. Ngày 27/10/2018, trường ĐHĐT phát hiện có người thi hộ nên đề nghị Cơ quan điều tra hành điều tra làm rõ vụ việc.

Vì sao hàng loạt lãnh đạo Đại học Đông Đô vướng lao lý?

Nhiều lãnh đạo và cán bộ Đại học Đông Đô lần lượt bị khởi tố, tạm giam do liên quan những tiêu cực trong việc cấp văn bằng 2 cho hàng loạt học viên.

https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/truy-to/truy-to-hot-girl-truong-dai-hoc-dong-thap-to-chuc-thi-ho-cho-sinh-vien-74682.html

Theo Trân Định - Văn Lượng/Bảo Vệ Pháp Luật

Bạn có thể quan tâm

Đồng Tháp Pháp luật