Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Truy tố 7 bị can trong vụ chồng đâm chết người khi giải cứu vợ

Trong lúc giải cứu vợ khỏi nhóm bắt cóc, Trần Ngoại Giao đâm một người tử vong và khiến 2 người khác bị thương.

TAND tỉnh Vĩnh Long dự kiến cuối tháng 4 xét xử Trần Ngoại Giao (32 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) và 6 người khác.

Trong vụ án này, Giao bị truy tố tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Các bị can Võ Thị Kim Chi (55 tuổi), Nguyễn Thành Nhựt (22 tuổi, con trai bà Chi), Nguyễn Anh Vĩnh (27 tuổi, cùng ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi), Trần Văn Dũng (31 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định) và Dương Văn Tiến (33 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) cùng bị truy tố tội Bắt giữ người trái pháp luật.

Tran Ngoai Giao, giai cuu vo, me ruot thue nguoi bat coc con gai, Cong an tinh Vinh Long, TAND tinh Vinh Long anh 1

Trần Ngoại Giao thời điểm bị bắt giữ. Ảnh: Công an Vĩnh Long.

Theo cáo trạng, năm 2020, Giao và con gái của bà Chi là V.T.T.H. (31 tuổi, ở TP.HCM) đăng ký kết hôn, sau đó về huyện Long Hồ, Vĩnh Long mở quán cà phê.

Trước khi lấy chồng, H. thường xuyên gửi tiền cho bà Chi. Tuy nhiên, từ khi chuyển từ TP.HCM về Vĩnh Long, H. không còn chu cấp tiền bạc cho mẹ.

Vì nhớ con và cho rằng H. bị chồng “bỏ bùa” mang hết tài sản cho Giao, ngày 14/11/2020, bà Chi đã đưa trước cho Trần Lê Văn Thịnh (30 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai) 10 triệu đồng để đến Vĩnh Long bắt H. đưa về Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thịnh sau đó rủ Nguyễn Văn Tiến, Dương Văn Tiến, Dũng, Vĩnh và Nhựt (em ruột cùng mẹ khác cha với H.) cùng đi. Khoảng 10h ngày 15/11/2020, Vĩnh lái ôtô 7 chỗ chở Thịnh, Dương Văn Tiến, Nguyễn Văn Tiến, Dũng, còn Nhựt thuê taxi dẫn đường đến quán cà phê nơi Giao và H. đang buôn bán.

Tran Ngoai Giao, giai cuu vo, me ruot thue nguoi bat coc con gai, Cong an tinh Vinh Long, TAND tinh Vinh Long anh 2

Bị can Võ Thị Kim Chi. Ảnh: Công an Vĩnh Long.

Trên đường đi, Thịnh lấy bình xịt hơi cay, roi điện, hung khí đưa cho đồng bọn. Đến quán cà phê, Thịnh xịt hơi cay vào mặt nạn nhân, rồi kéo ra ngoài.

Khi H. la lớn “ăn cướp, bắt cóc”, Dũng từ bên ngoài chạy vào hỗ trợ Thịnh kéo nạn nhân ra ôtô. Thời điểm đó, Nguyễn Văn Tiến xịt hơi cay vào quán và xung quanh, ngăn người khác giải cứu nạn nhân, Dương Văn Tiến cầm roi điện đứng ngay cửa quán, hỗ trợ cho đồng bọn.

Phát hiện sự việc, Giao từ ngoài vườn cầm cây xom dừa bằng kim loại đâm bể kính ôtô. Trong lúc giải cứu vợ, Giao đã đâm Thịnh tử vong, Dũng và Vĩnh bị thương.

Tran Ngoai Giao, giai cuu vo, me ruot thue nguoi bat coc con gai, Cong an tinh Vinh Long, TAND tinh Vinh Long anh 3

Hiện trường xảy ra vụ việc. Ảnh: Minh Anh.

Vì sao người chồng bị khởi tố tội giết người khi giải cứu vợ?

"Trong vụ này, tôi cho rằng nên xem xét hành vi phạm tội của Giao có phải là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay không để áp dụng cho bị can", luật sư nêu quan điểm.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm