Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Truy tố 10 cựu lãnh đạo Navibank giúp Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ

Cơ quan điều tra nhận định 10 bị can nguyên là cán bộ lãnh đạo tại Navibank đã có những sai phạm, giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng của ngân hàng này.

Ngày 12/12, Viện KSND Tối cao cho biết cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Lê Quang Trí (50 tuổi, cựu Tổng giám đốc Navibank) cùng 9 bị can khác nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

truy to nguyen lanh dao ngan hang Nam Viet anh 1
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như. Ảnh: CTV.

Các bị can khác gồm: Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (đều nguyên là Phó tổng giám đốc Navibank) cùng 6 người nguyên là trưởng các phòng ban của Navibank.

Theo cáo trạng, từ ngày 19/11/2010-27/5/2011, dưới sự chủ trì của Trí, các thành viên hội đồng tín dụng của Navibank đã chấp thuận chủ trương để các nhân viên của ngân hàng này đứng tên 47 hợp đồng vay hơn 1.500 tỷ đồng của Navibank.

Sau đó, các hợp đồng trên được đem gửi vào ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM để lấy lãi suất cao theo thỏa thuận của Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên là Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank) và Võ Anh Tuấn (nguyên là Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè) là 16,5%/năm đến 22,5%/năm.

Theo đó, ngày 27/5/2011, 10 bị can trên đã làm hợp đồng tín dụng cho nhân viên vay tiền, thực hiện giải ngân, làm hợp đồng tiền gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè.

Tháng 7/2011, Vietinbank chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho Navibank hơn 1.000 tỷ đồng, còn 500 tỷ đồng chưa đến hạn quyết toán. Số tiền này được gửi vào Vietinbank chi nhánh TP.HCM bằng 18 hợp đồng. Đến ngày 7/9/2011, Vietinbank chi nhánh TP.HCM đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỷ đồng, còn 200 tỷ đồng còn lại đã bị Như chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra nhận định 10 bị can nguyên là cán bộ Navibank đã có những sai phạm, giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng của ngân hàng này.

Tiếp tục truy tố Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt gần 1.300 tỷ đồng

VKSND Tối cao vừa tống đạt cáo trạng lần 2, truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền chiếm đoạt qua 2 vụ án gần 1.300 tỷ đồng.


Kỳ Hoa

Bạn có thể quan tâm