Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy nguyên nhân nước đập thủy lợi Ngàn Trươi đổi màu, bốc mùi hôi

Cục Quản lý xây dựng công trình cho rằng hiện tượng nước đập thủy lợi Ngàn Trươi đỏ đục, bốc mùi yếm khí ammoniac là bất thường, chưa từng xảy ra.

Ngày 28/7, đoàn công tác của Cục Quản lý xây dựng công trình - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang ở huyện Vũ Quang sau khi nước nơi đây có hiện tượng chuyển màu đỏ đục, bốc mùi hôi.

Đoàn đã đi thị sát hiện trường, lấy mẫu nước quan trắc ở các vị trí như đập chính, cống xả nước tuynel, hệ thống xả thải của nhà máy công nghiệp trên địa bàn.

nuoc dap thuy loi doi mau anh 1
Khu vực xuất hiện nước màu đỏ đục, có mùi hôi. Ảnh: T.N.

Ông Hoàng Xuân Thịnh, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng Thủy lợi 4 - chủ đầu tư dự án, cho biết hiện tượng nước đập dâng xuất hiện màu đỏ bất thường trong khi nước trên mặt hồ thuộc đập đầu mối vẫn trong xanh xuất hiện từ trung tuần tháng 5 đến nay. Sau sự việc, Ban quản lý đã tổ chức lấy mẫu quan trắc 4 lần.

Kết quả cho thấy chỉ có một thông số NO2 - N (mẫu tầng đáy) trong đợt lấy mẫu ngày 24/5 vượt giới hạn cho phép. Còn lại các thông số khác đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Đơn vị đầu tư nhận định màu nước vùng lòng hồ không có gì thay đổi và cũng không có tác nhân nào xả để làm ô nhiễm lòng hồ.

nuoc dap thuy loi doi mau anh 2
Cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra, xác định nguyên nhân. Ảnh: T.N.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Quản lý xây dựng công trình, cho rằng hiện tượng nước đỏ đục thời gian qua là bất thường và chưa từng xảy ra. Bước đầu chỉ ghi nhận nước bốc mùi yếm khí ammoniac. Mùi này phát sinh sau nhiều năm vận hành hồ đập.

Khi lòng hồ được làm sạch, mùi sẽ loãng và mất dần. Cục Quản lý xây dựng công trình cũng sẽ lấy một phần mẫu nước để quan trắc độc lập tìm nguyên nhân.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cũng yêu cầu các đơn vị liên quan cần sớm xác định nguyên nhân nước đổi màu. Việc này phải làm trong 10 ngày, nếu sau thời gian trên không trả lời được thì tỉnh sẽ mời cơ quan chuyên môn cao hơn.

Đập thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang có diện tích lưu vực 408 km2, dung tích chứa hơn 930 triệu m3, tổng mức đầu tư hơn 9.160 tỷ đồng.

Với cao trình thiết kế đỉnh đập 57,8m, đập chính hồ Ngàn Trươi có nhiệm vụ tích nước và điều tiết lũ cho vùng hạ du với dung tích phòng lũ 157 triệu m3. Khu vực này còn làm nhiệm vụ cấp nước tưới cho các huyện phía bắc Hà Tĩnh.

nuoc dap thuy loi doi mau anh 3
Đập thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh, chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Thủy điện bất ngờ xả lũ, hàng chục nhà dân chìm trong nước

Một cầu treo bị đứt và hàng chục ngôi nhà tại Lào Cai bị hư hại sau khi thủy điện bất ngờ xả lũ vào rạng sáng.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội