Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy nã trùm ma túy 'El Chapo của châu Á', người kiếm 70 tỷ USD/năm

Cảnh sát phòng chống ma túy các nước châu Á phối hợp điều tra và triệt phá đường dây buôn bán ma túy và thuốc lắc thống trị khu vực. Thủ lĩnh của băng đảng đang bị truy nã.

Lực lượng đặc nhiệm lớn nhất từng được tập hợp để đấu tranh với tội phạm có tổ chức ở châu Á đã xác định được nghi phạm quốc tịch Canada gốc Trung Quốc là chủ đường dây buôn bán ma túy xuyên châu Á - Thái Bình Dương, tổ chức tội phạm mang về 70 tỷ USD mỗi năm.

Trùm băng đảng "Anh Ba"

Thủ lĩnh của tổ chức này là Tse Chi Lop, 55 tuổi, người từng bị kết án trước đây ở Toronto và đã di chuyển giữa Macau, Hong Kong và Đài Loan trong những năm gần đây, theo cảnh sát phòng chống ma túy của 4 quốc gia và các tài liệu do Reuters thu thập được.

Tuy nhiên, cảnh sát chưa công khai khẳng định Tse là trùm của nhóm buôn bán ma túy.

Tổ chức mà Tse đang điều hành được các thành viên trong đường dây gọi là "Công ty", và cảnh sát gọi là "Anh Ba" (tiếng Quảng Đông là Sam Gor).

Truy na trum ma tuy El Chapo cua chau A anh 1
Tên trùm ma túy Tse Chi Lop. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) chủ trì cuộc điều tra mở rộng đã có trong tay danh sách các thành viên cấp cao của tổ chức, những người xác định Tse là thủ lĩnh cấp cao của Sam Gor.

Các thành viên này cho biết tổ chức có liên hệ với ít nhất 13 vụ buôn bán ma túy kể từ tháng 1/2015.

Một sơ đồ của cơ quan thực thi pháp luật Đài Loan xác định Tse là "Giám đốc điều hành đa quốc gia" của Sam Gor.  Tài liệu khác của Lực lượng Chống ma túy Mỹ (DEA) với cơ quan chức năng các nước trong khu vực cũng cho biết Tse là trùm băng đảng.

"Người anh em số ba là mục tiêu số một", cảnh sát AFP cho biết.

El Chapo châu Á

Băng đảng này sản xuất lượng methamphetamine (ma túy đá) khổng lồ ở Myanmar, sau đó buôn bán cho các quốc gia trải dài từ Nhật Bản đến New Zealand.

Theo ước tính của Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), tổ chức này kiếm được từ 8-17,7 tỷ USD/năm.

"Tse Chi Lop ngang hàng với El Chapo hoặc có thể là Pablo Escobar", ông Jeremy Douglas, đại diện UNODC tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương, đề cập đến những trùm ma túy huyền thoại nhất ở Mỹ Latinh.

Tổ chức này là nhân tố chính khiến lượng meth ở khu vực được giao dịch tăng gấp 4 lần trong 5 năm qua. Nguồn cung ma túy tăng mạnh khiến "giá đường phố" của nó giảm mạnh ở nhiều quốc gia.

Truy na trum ma tuy El Chapo cua chau A anh 2
Các cảnh sát đứng xung quanh các nghi phạm bị bắt trong một cuộc đột kích, thu giữ 1,2 tấn methamphetamine ở Geraldton, Australia năm 2017. Ảnh: Reuters.

Trong báo cáo hồi tháng 7, cơ quan Liên Hợp Quốc thống kê giao dịch ma túy đã đạt đến mức độ nguy hiểm chưa từng có, thách thức trực tiếp đối với an ninh và sức khỏe cộng đồng của khu vực.

AFP xác định trong số 19 thành viên cấp cao của tổ chức có 4 người là công dân Canada. Những người còn lại đến từ Hong Kong, Ma Cao, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Myanmar và Việt Nam. Một số người đã tham gia đường dây buôn bán ma túy từ nhiều thập kỷ trước.

Tse chưa bị bắt nhưng vẫn nằm dưới sự theo dõi của cảnh sát. Đến nay, ít nhất một thành viên cấp cao của tổ chức đã bị bắt.

Nhiều quốc gia phối hợp điều tra

Tse Chi Lop có tiền sử buôn bán ma túy. Vào cuối những năm 1990, y đã bị bắt và dẫn độ từ Hong Kong sang Mỹ với tội danh âm mưu nhập khẩu heroin vào Mỹ.

Y bị xét xử ở New York và nhận bản án 9 năm tù vào năm 2000. Trùm "Anh Ba" thụ án tại trung tâm cải huấn liên bang ở Elkton, bang Ohio.

10 quốc gia đã phối hợp điều tra băng đảng Sam Gor trong chiến dịch Kungur. Đó là các cơ quan chống ma túy của Trung Quốc, Myanmar, Mỹ, Thái Lan, Australia. Đài Loan không phải bên tham gia chính thức mà chỉ hỗ trợ điều tra.

Để tuồn ma túy ra thị trường, Sam Gor đã bắt tay với nhiều băng nhóm tội phạm địa phương từ Nhật Bản, Thái Lan, Australia, Trung Quốc...

Truy na trum ma tuy El Chapo cua chau A anh 3
Một phòng thí nghiệm chế ma túy đá ở Mae Sot, Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Lực lượng đặc nhiệm đã thu thập các cuộc điện thoại của Tse về giao dịch ma túy, nhật ký cuộc gọi với các thành viên khác cũng như video giám sát anh với các nhóm tội phạm.

UNODC ước tính rằng chỉ riêng các giao dịch methamphetamine ở châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2018 đã lên tới 61,4 tỷ USD và giao dịch heroin lên tới 10,3 tỷ USD.

Tổ chức có khả năng là nhà cung cấp chính ở cả hai thị trường meth và heroin, sản xuất ma túy cũng như chất gây ảo giác ketamine trong các "siêu phòng thí nghiệm" (super-lab) ở đông bắc Myanmar, nơi các nhóm vũ trang dân tộc kiểm soát các vùng lãnh thổ.

Tổ chức này cũng buôn bán thuốc lắc và cocaine có nguồn gốc từ châu Âu và Mỹ Latinh.

Các nhà chức trách cho biết các loại thuốc này được giấu vào các container và vận chuyển bằng tàu đánh cá. Hoặc vận chuyển bằng xe hoặc người đi bộ dọc theo cánh rừng để chuyển ra ngoài Tam giác vàng của Đông Nam Á .

'Vua gió' Italy nuôi giấu trùm mafia trốn nã số 1 Sicily

Vito Nicastri, một doanh nhân điện gió ở Sicily, được biết đến với tên gọi "vua của gió" đã bị kết án 9 năm tù vì nuôi dưỡng ông trùm mafia bỏ trốn Matteo Messina Denaro.

Nhà tiên tri Mexico dự đoán cái kết thảm cho trùm ma túy El Chapo

Nhà tiên tri nổi tiếng người Mexico cho rằng trùm ma túy El Chapo sẽ sớm chết trong tù do đau tim, cái giá phải trả cho những tội lỗi tên này gây ra.
Truy na trum ma tuy El Chapo cua chau A anh 4

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Australia Liên Hợp Quốc Canada Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới Tư liệu