Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường Việt Úc từ chối 40 học sinh, phụ huynh kiến nghị lên Bộ GD&ĐT

Cho rằng quyết định từ chối 40 học sinh của trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, TP.HCM, trái pháp luật, nhóm phụ huynh đã làm đơn kiến nghị gửi nhiều cơ quan chức năng.

Chiều 15/7, trao đổi với Zing, luật sư Phạm Thị Bạch Tuyết, Công ty Luật Đức Kiến Minh - người hỗ trợ nhóm phụ huynh soạn thảo đơn kiến nghị - cho biết 13 phụ huynh trường Dân lập Quốc tế Việt Úc đã ký tên và gửi đơn đến Bộ GD&ĐT, UBND TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM.

Trong đơn, phụ huynh yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ việc từ chối nhận học sinh của trường Việt Úc có trái pháp luật hay không.

Phụ huynh đặt câu hỏi với những học sinh bậc THPT theo lộ trình riêng của trường Việt Úc, không thể chuyển sang trường công lẫn các trường quốc tế khác, khi bị từ chối sẽ đi về đâu? Cơ quan quản lý sẽ giải quyết như thế nào?

truong Viet Uc tu choi 40 hoc sinh anh 1

Phụ huynh trường Việt Úc phản đối chính sách học phí trong mùa dịch Covid-19 hồi tháng 5. Ảnh: H.L.

Ngoài ra, phụ huynh đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý vì cho rằng trường đã vi phạm quyền bình đẳng về cơ hội học tập được quy định trong Hiến pháp, Luật Giáo dục lẫn quyền trẻ em.

"Sau khi nhận thông báo từ chối học sinh của trường, chúng tôi đều xác định không thể cho con tiếp tục học ở đây. Chúng tôi vẫn làm đơn kiến nghị để các cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi của học sinh và chứng minh việc làm của trường Việt Úc là sai về mặt pháp luật", bà H.N. - phụ huynh tham gia ký đơn kiến nghị - nói.

Luật sư Tạ Minh Trình, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng việc từ chối tiếp nhận học sinh của trường Việt Úc là hành động tiêu cực, đi ngược các giá trị trong giáo dục, xâm phạm quyền học tập của công dân, quyền bình đẳng về học tập của học sinh.

Xét về mặt pháp lý, quan hệ giữa trường và phụ huynh là dân sự. Nhà trường và phụ huynh không ký hợp đồng đào tạo, xác định rõ thời hạn, ý chí của các bên tại thời điểm tiếp nhận học sinh, giữa trường và phụ huynh xác định có sự gắn kết lâu dài, ít nhất là “một cấp học”.

Đóng học phí là một giai đoạn trong thời gian thực hiện cam kết nên nếu không đồng thuận, các bên có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Luật sư Trình khuyên nhà trường nên thu hồi quyết định từ chối học sinh và đối thoại với phụ huynh trên cơ sở lợi ích của học sinh.

Thông tin thêm về vụ việc phụ huynh kiện trường Việt Úc về chính sách học phí trong mùa dịch, luật sư Tuyết cho biết 61 phụ huynh đã ủy quyền cho bà và Công ty Luật Đức Kiến Minh làm đại diện pháp lý khởi kiện trường. Đơn kiện đã được nộp lên Tòa án Nhân dân quận 10, TP.HCM. Tòa đang yêu cầu bên khởi kiện chỉnh sửa một số chi tiết trong hồ sơ.

Các nội dung khởi kiện gồm: Cách tính học phí trong đợt nghỉ dịch; trường thiết kế lịch học bù kéo dài, dày đặc, tăng tiết, học cả cuối tuần, học thêm những khóa kỹ năng sống không cần thiết sau dịch Covid-19; phụ huynh muốn chuyển trường và rút hồ sơ mà không cần đóng đủ học phí học phần 3 và 4 theo cách tính của nhà trường.

Bất đồng về chính sách học phí trong mùa dịch Covid-19 giữa phụ huynh và trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, TP.HCM, kéo dài từ đầu tháng 4 đến nay. Ban đầu, trường thông báo thu 100% học phí trong thời gian học sinh học online. Không đồng tình, hàng trăm phụ huynh gửi kiến nghị đến cơ quan chức năng.

Đầu tháng 5, trường thông báo giảm 70% học phí bậc tiểu học và trung học trong thời gian học online, miễn 100% học phí đối với bậc mầm non. Hàng trăm phụ huynh đã đến trường, căng biểu ngữ phản đối, đề nghị được đối thoại với trường vào ngày 5 và 15/5.

Không đạt được thỏa thuận, khoảng 100 phụ huynh ký ủy quyền và hợp đồng pháp lý với luật sư để đưa vụ việc ra tòa.

Ngày 30/6, trường Việt Úc gửi thông báo đến khoảng 40 phụ huynh từng phản đối chính sách học phí, thông báo về việc từ chối tiếp nhận con họ từ năm tới.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM: 'Trường Việt Úc từ chối học sinh là dở'

Ông Dương Anh Đức cho hay quan điểm của thành phố là bảo vệ quyền lợi học sinh. Tuy nhiên, quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường là hợp đồng dân sự, nên phải xem xét kỹ hợp đồng.

'Trường Việt Úc từ chối nhận 40 em vì bất đồng học phí là trái luật'

Chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho rằng hành động từ chối tiếp nhận học sinh của trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, TP.HCM, rất tiêu cực, đi ngược các giá trị trong giáo dục.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm