Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trưởng và phó phòng Chi cục Thủy sản nhận hối lộ

Trưởng phòng Tàu cá và dịch vụ tàu cá, Phó trưởng phòng Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở Quảng Nam bị cơ quan điều tra khởi tố để làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Trao đổi với Zing ngày 5/5, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Quốc Việt (57 tuổi, Trưởng phòng Tàu cá và dịch vụ tàu cá của Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam) về tội Nhận hối lộ.

Cùng bị khởi tố tội danh trên nhưng Nguyễn Huỳnh Nam (40 tuổi, Phó phòng khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản) bị cấm đi khỏi nơi cư trú vì đã khắc phục hậu quả và thành khẩn khai báo.

truong phong nhan hoi lo anh 1

Ông Trần Quốc Việt (áo trắng) bị cơ quan điều tra khởi tố về tội Nhận hối lộ. Ảnh: Minh Tuấn.

Cơ quan điều tra xác định ông Việt và ông Nam liên quan đến việc 20 ngư dân ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) lợi dụng chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển để trục lợi hơn 3 tỷ đồng.

Trong thời gian được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra niêm phong, ông Việt và ông Nam phát hiện máy niêm phong VX1700 bị hỏng, dây điện liên kết bị đứt. Cả 2 sau đó nhận 70 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong.

Cơ quan điều tra xác định việc này tạo cơ hội cho các chủ tàu được thanh toán hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu của các tàu cá vi phạm niêm phong.

Liên quan vụ án, tháng 11/2019, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố 20 bị can là ngư dân ngụ huyện Duy Xuyên về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ đầu năm 2019 đến khi bị phát hiện, các chủ tàu không thực hiện việc đánh bắt xa bờ nhưng gửi khống danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho các đơn vị chức năng.

truong phong nhan hoi lo anh 2

Ông Nguyễn Huỳnh Nam bị cấm đi khỏi nơi cư trú về tội Nhận hối lộ. Ảnh: Minh Tuấn.

Ngoài ra, những người này tự ý mở niêm phong máy định vị gửi cho các tàu đánh bắt xa bờ để các tàu cá này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu. Sau đó, các chủ tàu nhắn tin gửi đến cơ quan chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi nhằm làm thủ tục thanh toán.

Mỗi lần thực hiện trót lọt, các chủ tàu được nhận từ 75 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định việc này gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 3 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu hồi hơn 2,4 tỷ.

Vụ án đang được Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra mở rộng.

Khai trừ Đảng trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng liên quan đến sai phạm nhận tiền hối lộ trong quá trình thanh tra.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Pháp luật