Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường tư thục ở TP.HCM đóng cửa một tuần tránh dịch corona

Lo ngại về dịch bệnh liên quan virus corona, nhiều phụ huynh chủ động cho con nghỉ học. Một số trường tư thục ở TP.HCM đã lùi thời gian dạy và học sau Tết Nguyên đán.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp diễn biến phức tạp, chiều 1/2, Thủ tướng công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam do chủng mới của virus corona gây ra.

Một vài địa phương như Cần Thơ, Lào Cai đã lùi thời gian nhập học sau Tết của học sinh để chuẩn bị các biện pháp đối phó với dịch.

Nhiều địa phương khác, trong đó có TP.HCM và Hà Nội, quyết định cho học sinh trở lại học tập theo đúng lịch dự kiến trước đó.

Phụ huynh lo lắng

Chia sẻ với Zing.vn, chị Cẩm Hằng, phụ huynh của học sinh lớp 7 trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM), cho biết chị sẽ chủ động cho con nghỉ học 1 tuần để tránh nguy cơ lây nhiễm corona. Em gái chị Hằng cũng cho 2 con học mầm non nghỉ thêm một tuần sau Tết.

Hai người cho rằng sức đề kháng của trẻ con yếu, lại không ý thức nhiều về các biện pháp bảo vệ mình nên gia đình chủ động xin giáo viên chủ nhiệm và nhà trường cho con tự nghỉ. Vợ chồng sẽ thay phiên nhau nghỉ làm để ở nhà trông con.

dich corona anh 1

Các trường học tại TP.HCM chủ động phun thuốc khử trùng các phòng học. Ảnh: N.M.

Ngày 3/2, con trai anh Trần Triều (TP.HCM) sẽ đi học bình thường theo thông báo của Sở GD&ĐT TP.HCM. Lo lắng cho sức khỏe của con, anh Triều dự định xin cho bé nghỉ Tết thêm một tuần nữa.

Chị Hải Thuận (quận Long Biên, Hà Nội) cũng xin phép cho con mình nghỉ thêm để phòng tránh dịch.

Phụ huynh này cho hay con chị học tại một trường tư thục, do đó việc xin nghỉ dài hạn cũng thoải mái hơn. Hơn nữa, nếu xin phép trước, trường còn trả lại học phí trong thời gian trẻ nghỉ học.

Chị Thuận cho biết hàng xóm chị cũng người chủ động cho con nghỉ học. Do đó, mọi người lập nhóm 2-3 trẻ để cùng trao đổi, thay phiên nhau nghỉ để cùng trông trẻ.

Lùi thời gian học sau Tết

Trong thông báo mới nhất gửi phụ huynh, trường Dân lập Quốc tế Việt Úc và trường Tiểu học, THCS, THPT Vinschool đã quyết định cho học sinh nghỉ thêm một tuần.

Từ ngày 3/2, mỗi ngày giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn trường Việt Úc sẽ gửi email bài học và các bài ôn luyện cho kỳ thi (nếu có) để học sinh tự học ở nhà.

Bài vở, kiến thức trong tuần tự học này sẽ được giáo viên củng cố kiến thức sau khi học sinh trở lại trường. Trường Vinshool cũng thực hiện tương tự.

Học sinh những trường này sẽ quay lại học tập bình thường vào ngày 10/2. Đây là những trường phổ thông đầu tiên tại TP.HCM quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết của học sinh.

Trong khi phụ huynh lo ngại cho sức khỏe của con em mình thì các trường cũng "tiến thoái lưỡng nan" giữa việc có cho học sinh nghỉ hay không.

Cô Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng trường THPT Trưng Vương (TP.HCM), cho biết ở cương vị hiệu trưởng, bà mong chờ quyết định cho nghỉ học của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT TP.HCM để đảm bảo an toàn cho tất cả học sinh.

"Trong thời gian nghỉ Tết, không ai có thể kiểm soát hết học sinh của mình đã đi chơi những đâu. Thời gian ủ bệnh đến 14 ngày, chẳng may các em có nhiễm thì hiện tại cũng khó phát hiện.

Lùi thời gian trở lại trường 1-2 tuần cũng không ảnh hưởng nhiều kế hoạch dạy và học. Vì trường học hiện nay, trong định hướng chủ động xây dựng kế hoạch dạy - học và kiểm tra đánh giá học sinh, hoàn toàn có thể điều chỉnh kế hoạch trong tình huống đặc biệt để đảm bảo vừa khoa học vừa nhân văn", cô Thủy cho hay.

Tương tự, một phó hiệu trưởng trường THPT tại quận Gò Vấp, TP.HCM cũng ủng hộ việc lùi thời gian nhập học của học sinh sau Tết, nhưng vì là trường công nên trường phải tuân theo chỉ đạo của sở, bộ và không được phép cho nghỉ.

Trắng đêm phun thuốc khử trùng trường học phòng dịch corona Cán bộ tham gia khử khuẩn cho biết trong đợt này họ sử dụng hóa chất Cloramin B 25% có tác dụng diệt khuẩn trong nước, khử khuẩn trên bề mặt.

Ngày 1/2, Bộ GD&ĐT gửi công văn xin ý kiến Thủ tướng về việc cho học sinh các địa phương có người nhiễm virus corona là Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa nghỉ học.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT xin ý kiến cho học sinh trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông nghỉ từ ngày 3/2 cho đến khi có thông báo của cấp thẩm quyền và bố trí thời gian học bù vào thời gian thích hợp.

Đối với các tỉnh chưa công bố dịch, Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND các địa phương quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu đề xuất của sở GD&ĐT và sở Y tế.

Trường nghỉ đến tháng 3 vì corona, phụ huynh đòi bồi thường học phí

Hong Kong (Trung Quốc) đóng cửa các trường học đến đầu tháng 3 vì virus corona. Hơn 11.000 người ký đơn, cho rằng phụ huynh không cần trả học phí cho con.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Covid-19