Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường trả lương giáo viên bằng... gà con

Vì thiếu tiền mặt, chính quyền một thành phố ở Uzbekistan trả lương giáo viên bằng gà con. Nếu quy đổi theo mức lương, mỗi con gà có giá gấp đôi so với thị trường.

BBC cho hay, chính quyền thành phố Nukus thuộc khu tự trị Karakalpakstan ở Uzbekistan vừa ra quyết định trả lương giáo viên bằng gà con, do ngân hàng thành phố thiếu tiền. 

Quyết định này khiến nhiều người khó hiểu. Một giáo viên cho rằng, cách làm của quan chức thành phố "thật đáng xấu hổ". 

"Năm ngoái, họ trả lương bằng khoai tây, cà rốt và bí ngô. Năm nay, họ lại bắt chúng tôi nhận gà mới nở thay vì tiền lương. Nếu cần gà, chúng tôi có thể mua chúng ở chợ với giá rẻ hơn nhiều", vị này nói.

luong giao vien anh 1

Giáo viên ở Uzbekistan được trả lương bằng vật phẩm như gà, khoai tay, bí ngô. Ảnh: Century.

Một nguồn tin khác cho biết, nếu quy đổi từ mức lương giáo viên, mỗi con gà trị giá 7.000 soms (gần 56.000 đồng), đắt gấp đôi so với giá cả trên thị trường. 

Nhiều năm nay, Uzbekistan đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng thiếu tiền mặt. Tình trạng trả lương và lương hưu chậm thường xuyên diễn ra. 

Đầu tháng này, các công chức nhà nước ở thủ đô Tashkent phàn nàn rằng họ đã không nhận lương trong hai tháng nay vì ngân hàng hết tiền. 

Uzbekistan không phải nước duy nhất trên thế giới lâm vào khủng hoảng tài chính nhưng chắc hẳn không có nước nào có cách trả lương kỳ lạ như này.

Nhiều người hy vọng, tình trạng trả lương bằng... gà chỉ xảy ra ở thành phố Nukus. Tuy nhiên, họ không thể nắm được thực tế vì cơ quan báo chí, truyền thông Uzbekistan đều đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ và không được phép đưa tin liên quan vấn đề này.

10 nước trả lương giáo viên cao nhất thế giới

Theo khảo sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Luxembourg trả lương giáo viên cao nhất thế giới, dù đây là một trong những nước nhỏ ở châu Âu.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục