Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường tiểu học ở Hà Nội trả lại phụ huynh tiền thu sai quy định

Hiệu trưởng trường tiểu học Đô thị Việt Hưng phủ nhận chỉ đạo các khoản thu sau khi bị phụ huynh tố cáo thực hiện sai.

Sau khi Zing.vn phản ánh thông tin phụ huynh có con học lớp 1 tại trường tiểu học Đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) thu tiền đầu năm vô lý, ban giám hiệu nhà trường cho biết sẽ trả lại tiền thu sai cho phụ huynh.

Trả lại tiền 5 khoản thu

Trưa 24/8, chị H. - phụ huynh có con học lớp 1 tại tiểu học Đô thị Việt Hưng - thông báo giáo viên chủ nhiệm nhắn tin cho phụ huynh đến nhận lại một số khoản tiền đã thu bao gồm đồng phục, mũ, đồ dùng, kỹ năng sống

lam thu dau nam hoc anh 1
Trường tiểu học khu đô thị Việt Hưng. Ảnh: Q.Q.

Trước đó, theo phụ huynh, số tiền họ phải đóng là sách giáo khoa, sách bổ trợ và đồ dùng học tập với giá 734.000 đồng/học sinh.

Số tiền đồng phục bao gồm sơ mi cộc tay, sơ mi dài tay, thể thao cộc tay, thể thao dài tay, áo khoác, mũ, ghế nhựa có tổng là 895.000 đồng.

Tiền học kỹ năng sống là 300.000 đồng. Tiền tạm ứng cơ sở vật chất một triệu đồng.

Trong buổi làm việc với Zing.vn, bà Nguyễn Thị Hằng Nga - hiệu trưởng nhà trường - khẳng định số tiền một triệu đồng tạm ứng cơ sở vật chất để mua điều hòa, ghế nhựa, rèm cửa… không phải các khoản thu chính thức của nhà trường.

"Nhà trường sẽ yêu cầu tất cả giáo viên thu sai phải trả lại phụ huynh và có chữ ký để báo cáo lên cấp trên. Giáo viên thực hiện sai phải chịu trách nhiệm. Những khoản thu này là không thực hiện đúng theo thông tư 3120 của Bộ GD&ĐT", bà Nga nói.

Nữ hiệu trưởng cho hay nhà trường đang cân đối ngân sách để huy động các khoản cơ sở vật chất. Khoản thu tự nguyện nếu có sẽ làm đúng theo quy trình và các văn bản chỉ đạo.

Hiệu phó nhận trách nhiệm

Cũng trong buổi làm việc, bà Ngô Thị Thu Ánh - phó hiệu trưởng nhà trường - đã thay mặt ban giám hiệu nhận lỗi và rút kinh nghiệm về vấn đề mua SGK. Theo đó, giáo viên đã lồng ghép danh mục của cô giáo và nguyện vọng của phụ huynh.

Theo bà Ánh, số tiền mua sách giáo khoa, sách tham khảo, đồ dùng học tập của các lớp ở cấp tiểu học là tương đương với số tiền hơn 700.000 đồng. Đó chỉ là danh sách tham khảo, nếu cần phụ huynh sẽ đánh dấu để chọn lựa, chứ nhà trường không ép mua.

Về số tiền lắp điều hòa, hiệu trưởng Nguyễn Thị Hằng Nga cho biết đây là năm đầu tiên phụ huynh đề xuất nhưng nhà trường chưa phê duyệt. Bởi việc xã hội hóa được nhà trường thực hiện theo quy trình 4 bước, hiện chưa có văn bản cụ thể để làm cơ sở. 

Cũng trong buổi làm việc, bà Hằng Nga giải thích một số vấn đề được phụ huynh quan tâm trước khi bước vào năm học mới.

Về chương trình tiếng Anh, bà Nga thông tin nhà trường đang trong lộ trình chất lượng cao với chi phí 667.000 đồng/tháng thu theo thỏa thuận. Thông tin phụ huynh nói phải nộp tổng 10 triệu đồng là tính cả năm học, cùng các khoản thu khác.

Vấn đề nước uống phụ huynh phản hồi chưa đảm bảo, nữ hiệu trưởng cho hay nguồn nước đã được bộ phận y tế của quận Long Biên kiểm định. Nhà trường mang đi xét nghiệm độc lập, kết quả cho thấy đã đảm bảo yêu cầu.

Phụ huynh tố trường tiểu học Đô thị Việt Hưng có nhiều khoản thu vô lý

Chưa vào năm học mới nhưng phụ huynh tại trường tiểu học Đô thị Việt Hưng đã nộp gần 3 triệu đồng tiền sách giáo khoa, đồ dùng học tập, đồng phục, cơ sở vật chất.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục