Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trường tiểu học có duy nhất một học sinh

Ngôi trường tiểu học tại làng Ganeshpur (quận Washim, Maharashtra, Ấn Độ) chỉ có duy nhất một học sinh và một giáo viên giảng dạy, theo India Today.

Cậu bé Karthik Shegokar hiện là học sinh lớp 3. Ngày ngày, cậu đều đặn đi học tại trường tiểu học ở địa phương. Thầy giáo của cậu - Kishore Mankar - cũng vượt quãng đường 12 km mỗi ngày để đến trường dạy học cho một mình Shegokar.

Cả 2 cùng hát quốc ca, cầu nguyện vào buổi sáng. Sau đó, Shegokar tiếp tục được thầy Mankar dạy văn hóa.

Theo India Today, trường tiểu học mà Shegokar theo học thuộc làng Ganeshpur. Đây là ngôi làng nhỏ nhất quận Washim với dân số 150-200 người.

Ngôi trường này dạy từ lớp 1 đến lớp 4. Tuy nhiên, ngôi trường chỉ có duy nhất Karthik Shegokar theo học bởi em là đứa trẻ duy nhất ở độ tuổi này trong làng.

Điều này không hạn chế việc học của Shegokar. Ngôi trường vẫn được duy trì dù chỉ có một học sinh.

"Trong 2 năm qua, chỉ một học sinh đăng ký học tại trường và tôi là giáo viên duy nhất. Dù vậy, tôi vẫn dạy Shegokar tất cả môn học. Cơ sở vật chất của trường và dịch vụ cho học sinh do chính phủ cung cấp, bao gồm cả bữa ăn giữa ngày", thầy Mankar nói.

Mặt khác, trong khi nhiều học sinh quay lưng lại với các trường công, cậu học trò Shegokar đến trường hàng ngày với ý định hoàn thành việc học của mình và làm điều gì đó trong tương lai.

Trước đó, năm 2020, Jhanvi Kumari (khi đó 7 tuổi) cũng là học sinh duy nhất của ngôi trường trong làng Mansabigha, quận Gaya, Ấn Độ. Mỗi sáng, em luôn được giáo viên chào đón.

Cô Priyanka Kumari, giáo viên của Jhanvi, cũng là giáo viên duy nhất công tác tại trường, nhận xét em là một học sinh ngoan, chăm chỉ. Dù điều kiện đến trường khó khăn, em vẫn luôn đi học đầy đủ.

Theo The New Indian Express, Bộ Giáo dục đã chi 59.000 rupi (4.05 USD) mỗi tháng để hỗ trợ nữ sinh học tập.

Sách về nghề giáo

Nếu độc giả có hứng thú với nghề giáo - một nghề nghiệp đặc biệt và đang trải qua những biến động lớn, mục Giáo dục giới thiệu một số lựa chọn:

Xin được nói thẳng (GS Hoàng Tụy) và Ước vọng cho học đường (GS Huỳnh Như Phương): Cuốn sách của hai nhà giáo tiên phong tại Việt Nam với nhiều suy nghĩ và những trăn trở của hai ông về tương lai nền giáo dục nước nhà.

Nghề giáo qua các tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng: Tình thầy trò trong các tác phẩm văn chương nổi tiếng khiến độc giả cảm động bởi các nhân vật đã làm được những việc lớn lao, vượt xa chức trách của một giáo viên

10 bằng đại học kỳ lạ ít được nhắc đến

Một số ngành học sau đây có thể sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên vì độ độc đáo. Trong đó, một số ngành sẽ đem đến cho bạn mức lương cao, hoặc ngược lại, theo Yahoo.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm