Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường THPT Thủ Thiêm: Nghi án lộ đề đã rõ

Nghi án lộ đề thi môn Ngữ văn trong kỳ kiểm tra giữa kỳ ở trường THPT Thủ Thiêm, TP.HCM khiến dư luận ồn ào suốt 10 ngày qua.

Ông Nguyễn Hoàng Phụng, hiệu phó nhà trường, xác nhận: “Việc nghi ngờ lộ đề là có cơ sở nhưng còn nhiều nghi vấn phải điều tra thêm”.

Sự việc càng rõ hơn khi các giáo viên (GV) lại phát hiện ở phần “Làm văn”, nhiều bài của học sinh (HS) rất giống nhau và không sai một từ so với đáp án.

Tìm hiểu từ HS, GV phát hiện đáp án giống hệt bài làm một GV đã cho HS chép vào tập và giống tài liệu một GV khác đã photo cho HS học. Như vậy, cả phần “Đọc - hiểu” (3 điểm) và “Làm văn” (7 điểm), HS đã được GV cho học thuộc lòng đáp án trước. 

nghi an lo de thi anh 1

Học sinh trường THPT Thủ Thiêm lắng nghe chuyên gia tư vấn. Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM.

 

Sự việc xảy ra là nghiêm trọng nhưng nội bộ trường không thống nhất trong giải quyết.

Cụ thể, sáng 15/3, Hiệu phó Nguyễn Hoàng Phụng, người được giao xử lý vụ việc, khẳng định: “Việc nghi ngờ lộ đề là có cơ sở”.

Đến chiều cùng ngày, Hiệu trưởng Phạm Văn Nghĩa nói ngược lại, khẳng định với HS là “không lộ đề”. Trong một cuộc họp của trường, Hiệu trưởng Phạm Văn Nghĩa cũng nói gần xa “không có lộ đề”.

Ngày 20/3, Thanh tra Bộ GD&ĐT và cán bộ của Sở GD&ĐT TP.HCM đã làm việc với trường THPT Thủ Thiêm về các vấn đề: Dân chủ trong trường học, vụ lộ đề và GV đánh HS. Đoàn đã phê bình hiệu trưởng khi thấy hồ sơ các vụ việc chỉ có văn bản của hiệu trưởng, không có ý kiến GV.

Về vụ lộ đề, đoàn thanh tra cho rằng trường xử lý quá chậm, yêu cầu phải xử lý nhanh, hạn cuối là ngày 23/3 báo cáo về sở để sở báo cáo Bộ GD&ĐT. 

Về tiến trình xử lý việc “Trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM: Hiệu trưởng tự ý đem tài sản cho thuê” đăng trên báo Phụ Nữ ngày 14/11/2016, ngày 16/3, bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, Ủy viên Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) đã ký công văn 1869/STC-BCĐ09-CS gửi báo.

Công văn cho biết ngày 15/11/2016, một ngày sau khi báo đăng tải vụ việc, Văn phòng UBND TP đã có công văn số 12739/VP-KT giao Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) chủ trì, phối hợp UBND quận 2 và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, báo cáo trình UBND TP.

Ngày 9/1/2017, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) có công văn số 126/STC-BCĐ09-CS trình UBND TP. Đến ngày 13/2, UBND TP có công văn số 660/UBND-KT giao Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ đạo trường THPT Thủ Thiêm khẩn trương thanh lý hợp đồng đã ký với các đơn vị, thu hồi phần diện tích đất hợp tác sai quy định.

Sau khi thu hồi, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất phương án sử dụng khu đất gắn liền với quy hoạch đã được phê duyệt, bao gồm cả phần diện tích 360 m2 căng-tin đã xây dựng, trình UBND TP xem xét quyết định.

Tuy nhiên, hơn năm tuần sau, đến chiều 21/3, trường THPT Thủ Thiêm vẫn chưa thu hồi phần diện tích cho thuê; căng tin và nhà bán trú vẫn hoạt động. 

Tiết lộ đề thi cho học sinh học thêm

Hơn 70% nội dung đề thi học kỳ 1 môn vật lý lớp 12 của trường THPT Thủ Thiêm (TP.HCM) đã bị lộ tại lớp học thêm. Các đáp án cũng được cung cấp trong buổi học thêm đó.

 

 

http://phunuonline.com.vn/thoi-su/truong-thpt-thu-thiem-nghi-an-lo-de-da-ro-96001/

Theo Minh Nhật / Báo Phụ nữ

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục