Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường THPT chuyên Lam Sơn mắc hàng loạt sai phạm

Thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa kiểm tra, xác minh theo đơn thư phản ánh về trường THPT chuyên Lam Sơn. Cơ quan này đã phát hiện nhiều sai phạm của nhà trường.

Ngày 19/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa cho biết vừa hoàn thành công tác kiểm tra tại trường THPT chuyên Lam Sơn và phát hiện nhiều sai phạm.

Thừa giáo viên, lãng phí hơn 72 triệu

Theo kết luận, năm 2017-2019, trường THPT chuyên Lam Sơn ký hợp đồng làm việc với 3 giáo viên, cho hưởng lương theo ngạch bậc, hưởng phụ cấp ưu đãi từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Trong đó, một giáo viên hợp đồng dạy môn Thể dục - Quốc phòng, dù giáo viên của trường không thiếu, gây lãng phí ngân sách hơn 72 triệu đồng.

Các môn Toán, Hóa, tiếng Anh, nhà trường phân công một giáo viên dạy 2 lớp chuyên (bằng nhiệm vụ của 2 giáo viên), trong khi vẫn đủ giáo viên và năng lực. Do đó, việc bố trí như vậy là không đúng quy định về chế độ làm việc và khung vị trí việc làm.

truong chuyen Lam Son sai pham anh 1
Trường THPT chuyên Lam Sơn. Ảnh: Nguyễn Dương.

Tự ý tổ chức học thêm

Các năm học 2016-2017 và 2017-2018, trường THPT chuyên Lam Sơn không được cấp phép dạy thêm, học thêm. Thế nhưng, nhà trường tự ý tổ chức cho tất cả lớp học thêm từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, thu tiền dạy thêm cao hơn mức quy định.

Ngoài ra, từ năm học 2018-2019, trường tổ chức dạy 2 ca/môn/buổi không đúng quy định.

Năm học 2016-2017 và 2017-2018, trường tự ý phát hành vở viết gắn logo của trường không xin phép; thu tiền bảo vệ xe của học sinh với mức 15.000 đồng/tháng/học sinh đối với xe đạp và 20.000 đồng/tháng/học sinh với xe đạp điện để chi trả công cho 5 bảo vệ là sai quy định.

Lập quỹ khuyến học trái phép

Cũng theo kết luận, trường THPT chuyên Lam Sơn lập quỹ khuyến học và quỹ thi đua khen thưởng để thu tổng số tiền hơn một tỷ đồng trái phép. Hiệu trưởng đã trực tiếp ban hành các quyết định khen thưởng và lấy tiền từ các quỹ ra chi, nhưng nhiều khoản chi trùng lặp các khoản đã chi tiền từ ngân sách.

Đáng chú ý, trường lấy hơn 188 triệu đồng từ quỹ nói trên chi không đúng mục đích, như chi cho cán bộ, giáo viên nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4.

Trường THPT chuyên Lam Sơn còn mắc nhiều sai phạm khác, như cho thuê một số phòng trong nhà chức năng trái quy định; tự ý cho mở dịch vụ ăn sáng trong trường; thu tiền của phụ huynh để mua 16 cây sưa; tiếp nhận 4 hồ sơ dự tuyển của giáo viên không hợp lệ; phối hợp tổ chức dạy tiếng Anh nhưng không qua thẩm định của Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Hiệu trưởng dạy thiếu hơn 70 tiết vẫn nhận tiền phụ cấp

Đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng phát hiện sai phạm của cá nhân ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn.

Cụ thể, năm học 2016-2017, ông Tuấn không tham gia giảng dạy; năm học 2017 - 2018 chỉ dạy 7 tiết/37 tuần (thiếu 67 tiết); năm học 2018-2019, tính đến ngày 24/1, mới dạy có 3 tiết/19 tuần (thiếu 35 tiết).

Tuy nhiên, ông Chu Anh Tuấn đã quyết định và chi cho bản thân đầy đủ tiền phụ cấp ưu đãi.

Cơ quan chức năng xác định việc để xảy ra những sai phạm trên là do ông Chu Anh Tuấn không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Sở chỉ đạo làm rõ trách nhiệm

Sau khi phát hiện các sai phạm trên, Sở GD&ĐT Thanh Hóa chỉ đạo hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có sai phạm; chấm dứt việc lập quỹ trái quy định và các vi phạm khác.

Sở này cũng kiến nghị phải xử phạt hành chính đối với trường THPT chuyên Lam Sơn trong việc tổ chức dạy thêm, học thêm và thu nhiều khoản tiền khác trái quy định; đề nghị nhà trường truy thu tổng số tiền 116,4 triệu đồng là tiền đã cấp phụ cấp ưu đãi cho hiệu trưởng và tiền chi không đúng quy định khác.

THPT Chuyên Lam Sơn là một trong những trường chuyên đầu tiên của cả nước và duy nhất của tỉnh Thanh Hóa.

Trường THPT Chuyên Lam Sơn ngày nay kế tục và phát triển từ Collège de Thanh Hoa, thành lập năm 1931, sau đó là Collège Đào Duy Từ (1943-1950). Từ năm 1950, trường mang tên Lam Sơn.

Trường THPT chuyên Lam Sơn nằm trong tốp đầu của cả nước về chất lượng giáo dục. Hàng năm, ngôi trường này đều có học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và thế giới.

Nhiều dự án khoa học giành giải nhất bị tố có vấn đề

Thứ trưởng GD&ĐT cho biết sẽ thẩm định lại một số dự án đoạt giải nhất trong cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc bị một số người tố có vấn đề.


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Thanh tra So GD&DT Can Tho hinh anh

Thanh tra Sở GD&ĐT Cần Thơ

0

Chiều 12/5, Phó chánh Thanh tra TP Cần Thơ Lê Đắc Cảnh cho biết đơn vị này đã có quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định về công tác cán bộ tại Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.