Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trường thông báo trúng tuyển khi thí sinh chưa tốt nghiệp gây hiểu lầm

Bộ GD&ĐT cho rằng một số trường thông báo trúng tuyển có điều kiện khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT là không vi phạm quy chế tuyển sinh nhưng gây hiểu lầm cho thí sinh.

Những ngày qua, nhiều thí sinh phản ánh đã nhận được thông báo trúng tuyển của các trường đại học như ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Tài chính - Marketing. Những thí sinh này chưa tốt nghiệp THPT.

thi tot nghiep THPT anh 1

Giấy báo trúng tuyển của ĐH Công nghệ TP.HCM gửi đến thí sinh. Ảnh: M.G.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết Quy chế tuyển sinh đã quy định rất rõ về việc gửi giấy báo trúng tuyển nhập học.

Cụ thể, tại khoản 1, Điều 20 Quy chế Tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non quy định: "Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của Quy chế này và quy định của trường trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học".

Quy chế tuyển sinh cũng quy định thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường đại học giải trình về việc gửi thông báo trúng tuyển có điều kiện cho những thí sinh xét tuyển bằng học bạ. Các trường giải thích giấy báo này nhằm mục đích thông báo cho thí sinh biết đã đủ điều kiện cần để được nhập học tại trường. Trong văn bản cũng ghi rõ đây là thông báo trúng tuyển có điều kiện và thí sinh chỉ được nhập học khi nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Bộ GD&ĐT xác định các trường đại học không vi phạm quy chế khi ra thông báo như trên. Bởi đối tượng tham gia xét tuyển đại học không chỉ có học sinh phổ thông mà còn có cả thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) là những người đã đủ điều kiện trúng tuyển và nhập học theo quy định. Thông báo của trường dành chung cho tất cả các đối tượng tham gia xét tuyển.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cũng cho rằng thông báo như vậy đang gây hiểu lầm cho thí sinh, xã hội. Vụ sẽ nhắc nhở các trường điều chỉnh rút kinh nghiệm để không để tiếp diễn tình trạng này.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ không can thiệp, chỉ đạo vấn đề này bằng biện pháp hành chính. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018 đã trao quyền tự chủ, trong đó có tự chủ tuyển sinh cho các trường.

Vì thế, các trường sẽ phải công khai minh bạch thông tin, có trách nhiệm giải trình và tự chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý nhà nước và trước pháp luật.

Chưa tốt nghiệp THPT đã nhận giấy báo trúng tuyển đại học

Thời điểm này nhiều trường đã gửi giấy báo trúng tuyển, yêu cầu thí sinh nhập học, đóng học phí trước ngày 15/8.

Lam Lam

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2021 Giáo dục