Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Trưởng thôn thu tiền cứu trợ để chia lại không đáng trách'

"Việc làm của các cán bộ thôn không thể trách được. Họ đơn thuần cũng chỉ muốn giúp đỡ mọi người vượt qua giai đoạn khó khăn", bạn đọc Đức Trí nhìn nhận.

Thông tin người dân ở các thôn thuộc xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) bị cán bộ thôn thu lại khoản tiền do nhiều đoàn cứu trợ đến trao tận tay thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Nhiều ý kiến nhận định đa số các nhà hảo tâm làm tình nguyện đều sai quy trình, khi cho rằng gia đình thiệt hại nhiều lại nhận được sự hỗ trợ ít còn nơi chịu ít tổn thất thì được giúp đỡ nhiều. Vì thế, cán bộ thôn đã đến thu hồi với mục đích chia lại cho đều.

Hỗ trợ không đúng nơi cần sự giúp đỡ

Độc giả Mai Loan khẳng định từng gặp một số đoàn về vùng lũ chỉ phát vội mấy chục suất quà, chụp ảnh quảng bá ầm ĩ mạng xã hội để thể hiện bản thân lương thiện, sống có ích... Trong khi thực chất, những người này không hề quan tâm đến hoàn cảnh người nhận hay địa phương đó ra sao.

"Tôi không phủ nhận sự hỗ trợ của các đoàn tình nguyện. Nhưng việc làm của các cán bộ thôn cũng không thể trách được. Họ đơn thuần cũng chỉ muốn giúp đỡ mọi người dân vượt qua giai đoạn khó khăn", bạn đọc Đức Trí nhấn mạnh.

can bo thu lai tien cuu tro anh 1
Bà Phan Thị Soa bị cán bộ thôn Vân Nam thu hồi 2,5 triệu đồng. Ảnh: Văn Được. 

Chia sẻ quan điểm, Facebooker Minh Chiến khẳng định việc trưởng thôn thu lại tiền hỗ trợ để chia đều cho bà con là hoàn toàn đúng đắn. Các đoàn cứu trợ thường tìm những hộ khó khăn nhất trong xóm để giúp đỡ. Trong khi đó, các hộ gia đình khác cũng phải trải qua thiên tai, cơ cực trong những ngày lũ lại không nhận được sự giúp đỡ nào.

"Một số hộ dân nhận được tiền cứu trợ, nhưng không san sẻ cho những người khác. Vì thế, mọi người không nên lên án, chỉ trích các cán bộ thôn khi làm việc này", nickname này trần tình.

Trong khi miền Trung chịu hậu quả lũ lụt, nhiều cơ quan đoàn thể, cá nhân vận động nhân dân cả nước quyên góp giúp đỡ đồng bào nơi "rốn lũ" . Không ít nghệ sĩ trẻ nổi tiếng như MC Phan Anh, ca sĩ Tuấn Hưng, ca sĩ Thuỷ Tiên... cũng đứng ra kêu gọi chung tay hướng về miền Trung thân yêu.

Riêng MC Phan Anh, số tiền hỗ trợ từ các mạnh thường quân, nghệ sĩ và khán giả gửi về tài khoản của anh lên tới 16 tỷ đồng. Thậm chí, nam MC đã phải khoá tài khoản để mọi người quyên góp cho các đoàn thể, cá nhân khác có hoạt động thiện nguyện như anh.

Việc làm tự phát của các cá nhân cũng khiến nhiều độc giả không khỏi thắc mắc: "Trong số các nghệ sĩ trên, có bao nhiêu người quan tâm được hết hoàn cảnh của từng gia đình để hỗ trợ phù hợp?"

Cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương

Độc giả Thanh Hương thì bày tỏ, trong giai đoạn miền Trung gặp khó khăn, nhiều nhà hảo tâm vận động, quyên góp và về quê trao quà. Họ không có thời gian tìm hiểu từng nhà nên có những suất quà trao không đúng người cần giúp đỡ.

Từ đó, nhiều bạn đọc cũng đưa ra lời khuyên các đoàn thể, cá nhân làm hoạt động thiện nguyện, tiếp nhận cứu trợ cần chú ý trong việc cứu trợ một cách công bằng nhất. Tránh để xảy ra trường hợp, người cần hỗ trợ thì không, người thiệt hại ít lại được giúp đỡ nhiều.

can bo thu lai tien cuu tro anh 2
Nhiều cá nhân, tổ chức quyên góp giúp đỡ các em nhỏ vùng lũ lụt miền Trung. Ảnh: Phan Anh.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Vũ Minh Lý, Giám đốc trung tâm Tình nguyện Quốc gia, người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động thiện nguyện, cho biết trước khi tổ chức hoạt động cứu trợ, đoàn thể, cá nhân nên tổ chức hoạt động tiền trạm với đoàn thanh niên, chính quyền địa phương. Sau đó, người làm tình nguyện đi thực tế, khảo sát tình hình thiệt hại để lên phương án cụ thể, kế hoạch chi tiết để hỗ trợ đúng đối tượng.

Theo ông Lý đây là việc quan trọng, nó giúp các đoàn tình nguyện nắm rõ người dân vùng giúp đỡ thiếu gì, cần gì để quyên góp đúng nhu cầu, "tránh tình trạng trao không đúng đối tượng cần giúp đỡ".

Cùng quan điểm, thượng uý Trần Anh Tuấn (giảng viên Đại học Phòng cháy chữa cháy), một trong những người đi tiên phong các phong trào tình nguyện, cho hay trước mỗi chuyến tình nguyên, anh phải đến từng nhà để hỏi thăm, nắm bắt được hoàn cảnh chi tiết và phân phối đồ hợp lý.

"Các đoàn tình nguyện cần liên hệ trước với chính quyền xin danh sách các hộ gia đình khó khăn nhất và đi thực tế xác minh. Đây là điều rất cần thiết trong mỗi chuyến giúp đỡ bà con nghèo", anh đưa ra lời khuyên. \

Trong khi đó luật sư Trương Minh Hiếu (Văn phòng luật sư Huỳnh Minh Luật, đoàn luật sư TP.HCM) thông tin về dấu hiệu phạm tội của tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 135 của BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

 

Người phạm tội có hành vi đe dọa dùng vũ lực với mục đích làm cho người bị hại sợ mà giao tài sản. Có hành vi dùng thủ đoạn khác để gây áp lực rất lớn về tinh thần của người bị hại để buộc họ phải giao tài sản cho người phạm tội.

 

Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý, mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

 

Theo luật sư Hiếu, đến nay chưa có thông tin, bằng chứng khẳng định trưởng thôn tại thị xã Ba Đồn uy hiếp, đe dọa sử dụng bạo lực hay uy hiếp về mặt tinh thần với các hộ dân, qua đó thu tiền cứu trợ.

 

Để có thể khởi tố vụ việc, qua đó truy tố trưởng thôn về tội danh Cưỡng đoạt tài sản (nếu có) như một số thắc mắc của bạn đọc là chưa thể.

 

Có thể trưởng thôn này muốn phần cứu trợ được chia đều cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão, lũ chứ không dồn cho một số ít hộ. Tuy nhiên, cách làm này chưa được sự cho phép của cấp trên, không khéo léo, từ đó dẫn đến phản ứng xấu từ dư luận,  luật sư Hiếu chia sẻ quan điểm.

 

 

Trong 2 ngày 24 và 25/10, người dân ở các thôn thuộc xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) liên tục phản ánh với Zing.vn về việc họ bị cán bộ thôn thu lại khoản tiền do nhiều đoàn cứu trợ đến trao tận tay. 

Việc làm này của các cán bộ đã gây ra nhiều ý kiến bất bình trong lòng người dân cũng như cộng đồng mạng.

Cán bộ thôn thu hồi tiền cứu trợ lũ lụt của dân

Sau khi đoàn cứu trợ trao tiền ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng lũ lụt, cán bộ thôn đã đến thu hồi với mục đích chia lại cho đều.

Anh Thư - Thăng Long

Bạn có thể quan tâm

Xã hội