Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trưởng SOM Nhật Bản tại APEC: 'TPP vẫn chưa chết'

Phát biểu bên lề Hội nghị Quan chức cấp cao APEC lần 1 (SOM 1) tại Nha Trang, trưởng SOM Nhật Bản cho rằng "TPP chỉ tạm gấp lại" dù Mỹ đã rút khỏi hiệp định này.

"Nhật Bản không nghĩ rằng TPP đã chết, hiệp định chỉ tạm 'gấp lại' chứ không chết, chắc chắn là như vậy, dù Mỹ đã quyết định rút khỏi TPP", ông Tsutomu Koizumi, Phó cục trưởng Cục Các vấn đề Kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trưởng đoàn Nhật Bản tại SOM 1, trả lời Zing.vn ngày 2/3.

Ông Koizumi khẳng định Mỹ là thành viên quan trọng của TPP, tức Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, thỏa thuận thương mại tự do mà 12 nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam..., tốn nhiều công sức đàm phán. Tuy nhiên, ông kêu gọi các thành viên còn lại của TPP không nên "đi đến một giải pháp duy nhất".

"Chúng tôi phải tiếp tục những nỗ lực nhằm thuyết phục chính quyền Mỹ, bao gồm Tổng thống Donald Trump, về sự cần thiết của việc duy trì TPP đối với toàn bộ khu vực", ông Koizumi nói. "Đồng thời chúng ta phải tiếp tục duy trì sự hợp tác giữa các thành viên còn lại, bao gồm Nhật Bản".

"Có rất nhiều giải pháp mà chúng ta có thể lựa chọn cho tương lai của TPP. Đối với chúng tôi, điều quan trọng nhất là biến những tiêu chuẩn cao của hiệp định này trở thành hiện thực và được phản ánh trong thương mại, đầu tư tương lai", ông Koizumi chia sẻ.

hiep dinh TPP khong chet anh 1
Trưởng đoàn Nhật Bản Tsutomu Koizumi phát biểu bên lề Hội nghị Quan chức cấp cao APEC lần 1 tại Nha Trang. Ảnh: Hải An.

Ngày 30/1, Mỹ đã hoàn tất thủ tục rút khỏi TPP bằng việc chính thức gửi thông báo đến 11 nước thành viên còn lại. Quyết định này thể hiện quan điểm bảo hộ thương mại của tân Tổng thống Trump, đi ngược lại nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ của Washington trong việc giảm thiểu rào cản thuế quan và tăng cường kết nối với kinh tế toàn cầu.

Với quy mô chiếm tới 40% GDP toàn cầu, TPP từng là trụ cột của chính sách "tái cân bằng", chuyển hướng sang châu Á trong 8 năm cầm quyền của tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Mỹ và 11 nước châu Á - Thái Bình Dương đã bỏ ra rất nhiều thời gian và nguồn lực chính trị để đàm phán hiệp định này.

Việc Washington rút khỏi TPP được xem là cú sốc lớn đối với các đồng minh và đối tác quan trọng của Mỹ tại khu vực, từng coi hiệp định này là bản lề cho một trật tự thương mại mới sau khi các định chế như WTO tỏ ra bế tắc sau nhiều vòng đàm phán.

Singapore và Nhật có thể ký TPP mà không cần Mỹ

Ngày 1/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định hai nước có thể ký kết TPP nếu 11 thành viên còn lại tìm được tiếng nói chung khi không có Mỹ.

Thông báo 11 thành viên, Mỹ hoàn tất rút khỏi TPP

Hôm 30/1, Mỹ đã hoàn tất thủ tục rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) bằng việc chính thức gửi thông báo đến 11 nước thành viên còn lại.

Đông Phong - Hải An (từ Nha Trang)

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới