Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trưởng phòng trong vụ nâng điểm ở Sơn La đề nghị trả lại 1 tỷ

Trưởng phòng khảo thí Lò Văn Huynh bác bỏ lời khai nhận hối lộ 1 tỷ. Bị cáo đề nghị cơ quan chức năng trả lại khoản tiền gia đình đã nộp trước đó.

Chiều 22/5, nhóm bị cáo bị truy tố về tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ trong vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La trả lời xét hỏi.

Trưởng phòng Khảo thí Lò Văn Huynh phủ nhận việc bị cáo đã nhận 1 tỷ đồng từ Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng An ninh chính trị nội bộ công an tỉnh) để nâng điểm cho 4 thí sinh đủ điểm vào trường công an.

Ông Huynh khai tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng 10/2019, bị cáo thừa nhận hành vi nhận hối lộ 1 tỷ đồng do "nhận thức chưa đầy đủ nên thừa nhận cho xong chuyện".

Xet xu gian lan thi THPT o Son La anh 1

Với cáo buộc nhận hối 1,3 tỷ, Lò Văn Huynh đối diện án tử. Ảnh: Hoàng Lam.

Tuy nhiên, sau khi vụ án bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, ông Huynh thay đổi lời khai, khẳng định không nhận 1 tỷ từ cựu cán bộ công an Nguyễn Minh Khoa.

"Sau khi điều tra lại, bị cáo nghĩ khai đúng sự thật sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ", Lò Văn Huynh đề nghị HĐXX xem xét trả lại số tiền này cho gia đình. Còn cáo buộc nhận 300 triệu từ Lò Thị Trường để nâng điểm cho con trai bà này, bị cáo Huynh đã thừa nhận.

Vậy số tiền 1 tỷ mà gia đình bị cáo giao nộp cho cơ quan điều tra có nguồn gốc từ đâu? Trả lời chủ tọa, Lò Văn Huynh khai đó là tiền tiết kiệm của gia đình và tiền bán mảnh đất ở quê. Trước khi bị bắt, Huynh đã cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay.

Được gọi đối chất tại tòa, ông Sơn đồng tình với lời khai của Lò Văn Huynh và khẳng định thời gian vay tiền của anh rể là vào năm 2018. Sau khi vay, ông Sơn đã trích ra 380 triệu để trả nợ.

Theo trình bày của ông Sơn, khi Lò Văn Huynh bị bắt do liên quan vụ gian lận điểm thi, ông bị triệu tập nên biết đó khoản tiền liên quan vụ án. Sau đó, vì thương anh vợ nên ông Sơn đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra để giúp anh Huynh khắc phục hậu quả.

Sau khi nghe Lò Văn Huynh phủ nhận 1 tỷ là tiền hối lộ, ông Lê Thanh Sơn cũng bày tỏ mong muốn tòa tuyên trả lại số tiền này.

Xet xu gian lan thi THPT o Son La anh 2

Bị cáo Trần Văn Điện. Ảnh: Hoàng Lam.

Tiếp tục trả lời xét hỏi về cáo buộc nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên khảo thí) thừa nhận đã được Trần Văn Điện (cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Sơn La) đưa 1,04 tỷ đồng với lý do gia đình thí sinh cám ơn việc nâng điểm.

Bị cáo Nga mô tả thời điểm ông Điện đưa tiền là khoảng tháng 7/2018. Địa điểm trao tiền là nhà bố mẹ của bà Nga ở TP Sơn La. Sau khi đưa tiền, ông Điện cũng chuyển thông tin 4 thí sinh cần nâng điểm.

Quá trình điều tra, bà Nga khai các thành viên gia đình không ai biết nguồn gốc số tiền. Nhưng sau khi Nga bị bắt, người thân đã nộp cho cơ quan điều tra 1 tỷ đồng. Số tiền 40 triệu còn lại, bà Nga cho Lò Văn Huynh vay, hiện chưa trả lại.

Để kiểm chứng lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga, HĐXX xét hỏi bị cáo Trần Văn Điện. Vừa mở lời, ông ta lập tức phủ nhận những gì bà Nga trình bày.

"Bị cáo chỉ chuyển thông tin 4 thí sinh để nhờ Nga xem điểm, không có việc bị cáo đưa 1,04 tỷ để nhờ nâng điểm", ông Điện khẳng định giữa tháng 7/2018 đã gặp bà Nga nhà bị cáo này nhưng "chỉ ở chơi 15 phút rồi về, không trao đổi hay thỏa thuận gì".

Tham gia xét hỏi tại tòa, 2 phụ huynh bị cáo buộc đã nhờ Trần Văn Điện nâng điểm cho 4 thí sinh chỉ thừa nhận nhờ xem điểm, không nhờ nâng điểm. Họ cũng phủ nhận có sự thỏa thuận, trao đổi với bị cáo Điện để nhờ nâng điểm.

VKSND cáo buộc Lò Văn Huynh đã lợi dụng chức vụ để thỏa thuận, nhận 1 tỷ từ Nguyễn Minh Khoa và nhận 300 triệu từ Lò Thị Trường để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh đủ đỗ vào trường công an.

Nguyễn Thị Hồng Nga bị cáo buộc nhận 1,04 tỷ từ Trần Văn Điện để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh. Còn Cầm Thị Bun Sọn đã nhận 440 triệu của Hoàng Thị Thành để sửa điểm cho 1 thí sinh.

Quá trình điều tra, Huynh không thừa nhận đã trao đổi, thỏa thuận và nhận 1 tỷ từ ông Khoa. Còn ông Khoa cũng phủ nhận đưa hối lộ tiền. Ngoài ra, bị cáo Trần Văn Điện cũng không thừa nhận đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga hơn 1 tỷ.

Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La phản cung, khai sếp nhờ xem điểm

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến khai cấp trên là ông Hoàng Tiến Đức nhờ xem điểm cho thí sinh dự thi THPT. Khi phiên xử diễn ra, ông Đức vắng mặt do đang chữa bệnh.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm