Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trưởng phòng GD&ĐT lên tiếng vụ học trò nghèo bị ‘giam’ học bạ

Vì không có tiền đóng quỹ, cậu học trò nghèo ở Cư Jút (Đắk Nông) bị hiệu trưởng “giam” học bạ. Ít ai biết, sau giờ lên lớp, nam sinh lớp 6 phải nhặt rác, phụ ông bà chăn bò.

Tìm về buôn Nui, xã Tâm Thắng, hỏi nhà cậu học trò Y. H. Brông chuyên nhặt rác, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều vui vẻ chỉ đường. Ngôi nhà em ở bị che khuất bởi quán bún ven đường. Lúc này, Y.H. vừa đi chăn bò về. Cậu bé có thân hình gầy gò, nước da đen, đôi mắt sáng, nói năng khá lưu loát.

hoc tro ngheo bi ‘giam’ hoc ba anh 1

Đăm chiêu nhìn chiếc đồng hồ to tròn đeo trên tay, Y.H. cho biết từng nhặt được trong một lần đi nhặt rác cùng ông ngoại. Dù chưa biết xem giờ, cậu bé rất thích ngắm nghía nó.

Ông Y Liêng - ông ngoại của Y.H. - cho hay: “Thằng bé lanh lợi nhưng bị bố mẹ bỏ rơi lúc mới hơn 1 tuổi. Thân già này phải nhặt rác thuê nuôi nó ăn học. Nhà thuộc diện hộ nghèo, căn nhà này được Nhà nước xây tặng đã lâu. Năm học 2020-2021, cháu suýt phải nghỉ học vì gia đình nghèo quá, không có tiền đóng quỹ trường, bị thầy hiệu trưởng không cho rút học bạ. Rất may, một cô giáo biết chuyện đã đóng giúp”.

hoc tro ngheo bi ‘giam’ hoc ba anh 2

Y. H. bên ông ngoại.

Chị N.T.M.C. (giáo viên mầm non một trường tư thục tại xã Tâm Thắng) cho biết tình cờ gặp Y.H., hỏi chuyện mới hay cậu bé phải nghỉ học vì không có tiền đóng quỹ khi kết thúc năm học 2019-2020.

Ngày 28/9, cô giáo trực tiếp đưa Y.H. lên gặp hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Huy Tập - ông Nguyễn Ngọc Hải - để đóng tiền quỹ hơn 500.000 đồng, lấy học bạ cho em. Sau đó, cô giáo này còn làm thủ tục cho Y.H. đi học lớp 6. Lúc nhập học, Y.H. đã trễ gần 3 tuần.

Ông Phạm Văn Hiệp -Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút - thông tin đã nắm được việc hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Huy Tập giữ học bạ của em H.Y. Brông vì nợ các khoản tiền quỹ của trường.

Theo ông Hiệp, sau khi học sinh hoàn thành chương trình phải trả hồ sơ, còn việc nợ tiền quỹ, nhà trường cần liên hệ với gia đình học sinh để tìm cách tháo gỡ, nếu hoàn cảnh quá khó khăn có thể kêu gọi giúp đỡ, không nên xử lý sự việc một cách máy móc, nguyên tắc.

Phòng giáo dục, khi có các suất học bổng, đều chuyển về các trường để xem xét, đề xuất những em có hoàn cảnh đặc biệt nhằm động viên tinh thần vượt khó đến trường.

hoc tro ngheo bi ‘giam’ hoc ba anh 3

Căn nhà của gia đình Y.H.

Đáng chú ý, không chỉ bị phản ánh cách quản lý giáo dục quá nguyên tắc, vô cảm trước hoàn cảnh của học sinh, ông Hải còn bị tố cáo một số sai phạm, trong đó có việc mập mờ các khoản tiền thưởng của học sinh tham gia các cuộc thi năng khiếu, học tập…

Về việc này, ông Nguyễn Tấn Phúc, Bí thư Huyện ủy Cư Jut (Đắk Nông), cho biết đã nhận được đơn thư phản ánh các sai phạm trong quá trình công tác đối với Hiệu trưởng Tiểu học Hà Huy Tập - ông Nguyễn Ngọc Hải. Huyện ủy đã giao các đơn vị liên quan xác minh các nội dung trên.

Thông tin mới về học sinh nghèo bị hiệu trưởng giữ học bạ

Chủ tịch huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông, cho biết huyện sẽ xử lý vụ việc Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Huy Tập giữ học bạ của học sinh vì không có tiền đóng quỹ.

https://tienphong.vn/cau-hoc-tro-ngheo-bi-giam-hoc-ba-truong-phong-giao-duc-len-tieng-post1346356.tpo

Huỳnh Thủy / Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm