Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường ở Trung Quốc từ chối học sinh nghèo, sống trong căn hộ nhỏ

Các phụ huynh ở tỉnh Sơn Đông cáo buộc một trường công lập phân biệt giàu nghèo, tuyển sinh dựa trên diện tích căn hộ mà gia đình học sinh sở hữu.

Theo Sixth Tone, các phụ huynh cho rằng trường Tiểu học Thực nghiệm số 1 ở Hà Trạch (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) đã ưu ái những gia đình giàu có.

Trong khi đó, một đại diện giấu tên của trường nói với truyền thông địa phương rằng tiêu chí nhà ở được thêm vào là phù hợp với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của thành phố.

Nhà trường cho biết họ gặp khó khăn khi đối phó với làn sóng di cư trong khi vẫn phải đáp ứng nhu cầu giáo dục của các gia đình hiện sống tại địa phương.

"Điều này đã làm gián đoạn nghiêm trọng trình tự nhập học thông thường của trường. Yêu cầu này đã được đặt ra vì chúng tôi không thể nghĩ ra các giải pháp khác. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả trẻ em trong khu vực này đều có thể đi học", đại diện của ngôi trường có khoảng 4.600 học sinh cho biết.

truong tu choi hoc sinh o nha nho anh 1

Trường học ở Sơn Đông, Trung Quốc bị chỉ trích ưu ái học sinh giàu có. Ảnh: Global Times.

Nói về những tranh cãi xung quanh chính sách tuyển sinh của trường Tiểu học Thực nghiệm số 1, các quan chức giáo dục ở Hà Trạch khẳng định họ đã giải quyết nhu cầu giáo dục của tất cả trẻ em trong độ tuổi đến trường của khu vực.

Khi các thành phố nhỏ của Trung Quốc tìm cách thu hút nhân tài để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, một động thái được chính phủ trung ương hỗ trợ, nhà ở giá cả phải chăng và khả năng tiếp cận giáo dục vẫn là mối quan tâm của nhiều người.

Hà Trạch có khoảng 8,8 triệu cư dân, với khoảng 1.400 trường tiểu học đáp ứng nhu cầu của hơn 1 triệu học sinh.

Các quan chức ở Hà Trạch thừa nhận những trường ở vị trí trung tâm, đặc biệt là trường điểm như Tiểu học Thực nghiệm số 1, luôn không đủ chỗ và cạnh tranh rất khốc liệt.

"Quy hoạch xây dựng trường học mới đang bị tụt hậu. Cũng có những khó khăn trong việc sử dụng đất và tài chính", chính quyền địa phương cho biết trong một báo cáo.

Giá bất động sản của những khu vực xung quanh các trường điểm đang tăng chóng mặt. Căn hộ xung quanh trường Thực nghiệm số 1 đang được bán với giá ít nhất 7.000 nhân dân tệ/m2 (1.085 USD), cao hơn nhiều so với giá bất động sản trung bình của thành phố là 6.040 nhân dân tệ/m2.

Liu Juan, làm việc ở một đại lý bất động sản tại Hà Trạch, cho biết gần đây cô nhận được một số cuộc điện thoại hỏi về các khu đất nhỏ hơn gần Trường Tiểu học Thực nghiệm số 1. Người mua cũng thắc mắc liệu sinh sống ở đó có đảm bảo suất nhập học cho con em hay không.

Trước những tranh cãi gần đây, các quan chức giáo dục ở Hà Trạch cho biết thành phố sẽ xây dựng nhiều trường học hơn ở các khu vực trung tâm trong bối cảnh dân số ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện tại, họ từ chối nói về kế hoạch chi tiết.

Hot girl Trung Quốc bán hàng chặt chém người hâm mộ

Nhiều khách hàng phàn nàn khi bị tính phí vận chuyển 999 nhân dân tệ (155 USD) và chỉ trích sự kiện mua sắm do Xueli Cherie tổ chức là "trò lừa đảo".

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm