Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường ở Trung Quốc thưởng lợn cho học sinh giỏi

Nhằm khuyến khích học tập đồng thời hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương, trường tại miền núi nghèo ở Trung Quốc thưởng lợn cho học sinh giỏi.

South China Morning Post đưa tin đầu tháng một, trường Tiểu học Tương Dương ở huyện Nghi Lương, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, tặng 20 con lợn cho 20 học sinh giỏi.

Thầy Hou Changliang, giáo viên trường Tương Dương, cho biết số lợn này được Quỹ Phúc lợi Cộng đồng Tường Ổ Thượng Hải tài trợ nhằm tăng cường liên kết giữa giáo dục và kinh tế nông thôn.

thuong lon cho hoc sinh gioi anh 1

Học sinh giỏi chụp ảnh lưu niệm sau khi bốc thăm nhận lợn. Ảnh: Weixin.

Những con lợn nặng từ 5 đến 10 kg. Hai mươi học sinh có thành tích học tập tốt nhất bốc thăm, chọn lợn cho mình. Các em cũng đeo hoa đỏ trước ngực, chụp ảnh lưu niệm.

Thầy Hou đã quay lại buổi lễ trao thưởng đặc biệt và đăng lên mạng xã hội. Thông qua clip, người dùng mạng có thể thấy phụ huynh vui mừng vỗ tay, nhận lợn từ con cái rồi cho vào bao tải, ôm vào ngực hay buộc dây, dắt lợn về.

“Phần thưởng này không chỉ khuyến khích tinh thần học tập của học sinh mà còn hỗ trợ gia đình các em. Hiện tại, các em chưa thấy được giá trị của lợn ngay nhưng sau này, chúng sẽ mang lại nhiều ích lợi”, thầy Hou nói khi quay clip.

thuong lon cho hoc sinh gioi anh 2

Phụ huynh giúp con đưa phần thưởng về nhà. Ảnh: Weixin.

Thầy cho biết thường xuyên nhận tin nhắn từ người dùng mạng, đề nghị gửi quà hỗ trợ học sinh. Tuy nhiên, thầy thường từ chối vì không muốn học trò có suy nghĩ sống phụ thuộc vào sự quyên góp hay đánh mất tinh thần tự thân phấn đấu. Thầy hy vọng học sinh hiểu cần học hành chăm chỉ và chỉ cách này mới có thể giúp các em có sức mạnh, phẩm giá.

“Phụ huynh cũng nên tự hào khi con có thể kiếm cho gia đình một con lợn như vậy”, mội tài khoản Weibo - mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc - bình luận.

"Phần thưởng này hữu ích hơn nhiều so với tờ giấy khen. Nhìn học sinh cùng cha mẹ nhận thưởng, tôi như nhìn thấy cảnh phụ huynh sẽ có tiền để mua sách, đồ dùng học tập cho con vào năm học tới", một tài khoản khác đánh giá.

Nghi Lương là một trong những vùng nghèo nhất Trung Quốc. Năm 2019, thu nhập trung bình của người dân địa phương chỉ ở mức 27.000 nhân dân tệ/người/năm. Đến tháng 6/2020, chính quyền địa phương mới tuyên bố tất cả cư dân trên địa bàn đã thoát nghèo và là những người cuối cùng ở Trung Quốc thoát nghèo.

Trường Tiểu học Tương Dương là nơi học tập của những học sinh lớn lên trong các gia đình nghèo như vậy. Trường có 65 học sinh nhưng chỉ có 4 giáo viên, 2 trong số đó là vợ chồng thầy Hou Changliang, cô Lei Yudan.

“Tôi hy vọng ngày càng nhiều người quan tâm tới giáo dục vùng nông thôn. Các làng quê đang thiếu giáo viên hơn là thiếu vật chất”, thầy Hou - người công tác tại trường 11 năm, bắt đầu từ việc tình nguyện dạy học ở đây sau khi tốt nghiệp - chia sẻ thêm.

Trường Mỹ dùng chó để phát hiện người mắc Covid-19

Thay vì cho học sinh dùng kit test Covid-19, học khu Freetown-Lakeville (Massachusetts, Mỹ) sử dụng hai chó nghiệp vụ đánh hơi để phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm