Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường nhận sai vì đưa video nam sinh xin lỗi nhóm nhạc BTS lên mạng

Phó hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền, TP.HCM, thừa nhận sai lầm và nóng vội trong việc xử lý khi đưa video quay cảnh nam sinh xin lỗi vì đã xúc phạm nhóm nhạc BTS lên mạng.

Những ngày qua, clip N.H.M.Q. (học sinh lớp 8, trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TP.HCM) đọc kiểm điểm trước toàn trường vì xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc BTS gây tranh cãi trong dư luận.

Nhiều người cho rằng biện pháp này là cần thiết để răn đe học sinh có hành vi nhục mạ người khác, cư xử không đúng mực trên mạng xã hội. Trong khi đó, số khác cảm thấy cần kỷ luật nhưng việc bắt học sinh xin lỗi rồi đưa clip lên mạng phản giáo dục. Trường làm như vậy là bêu xấu em và có thể dẫn tới nguy hiểm.

nam sinh xuc pham nhom BTS anh 1
Thầy Nguyễn Ngọc Thụ thừa nhận phạm sai lầm, nóng vội khi bắt nam sinh lớp 8 xin lỗi công khai và quay clip đăng lên mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip.

Trước các phản hồi về hình thức xử lý kỷ luật em M.Q., trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, thầy Nguyễn Ngọc Thụ, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết do cộng đồng fan BTS yêu cầu em phải công khai xin lỗi, ông nhờ một thầy ở trường quay video. Sau đó, chính ông gửi clip nam sinh xin lỗi cho admin của trang trường THCS Ngô Quyền để họ gửi cho bên BTS như một câu trả lời chính thức.

Vị phó hiệu trưởng giải thích ông làm vậy nhằm xoa dịu sự tức giận của fan BTS nhằm bảo vệ học trò, giảm thiểu các nguy cơ có thể xảy ra đối với gia đình em M.Q.

Ông cũng thừa nhận bản thân đã làm sai, nóng vội và thiếu kinh nghiệm khi xử lý khủng hoảng. Nếu được làm lại, ông sẽ không cho đăng clip nam sinh xin lỗi lên mạng xã hội.

Trước đó, Zing.vn đưa tin N.H.M.Q. lập nhóm anti BTS, đăng lời lẽ, bài viết thô tục, nhục mạ nhóm nhạc này.

Việc M.Q. công khai danh tính trên nhóm anti khiến nhiều fan BTS vào fanpage trường THCS Ngô Quyền làm phiền admin, đồng thời nhắn tin đến ông Thụ, yêu cầu trường xử lý kỷ luật M.Q., bắt em xin lỗi công khai.

Ngày 5/11, ông Nguyễn Ngọc Thụ thông báo quyết định kỷ luật đình chỉ học 4 ngày, phạt lao động công ích, hạ hạnh kiểm và để M.Q. đọc kiểm điểm trước toàn trường.

Cách xử lý của trường khiến nhiều người bức xúc vì để lộ hình ảnh, danh tính của Q. lên mạng xã hội. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) nhận xét đây là "cú giáng mạnh vào tâm lý" học sinh. 

"Nam sinh bị quay clip, đăng lên Facebook, cũng là bị bêu xấu trước cộng đồng mạng. Cách xử lý của trường đã biến M.Q. thành học sinh cá biệt trong mắt bạn bè. Việc để lộ danh tính, gương mặt em cũng có thể dẫn tới nguy hiểm nếu người quá khích xem video", ông đánh giá.

Tranh cãi về kỷ luật nam sinh xúc phạm nhóm nhạc BTS trên mạng

Một số giáo viên cho rằng nam sinh ở TP.HCM xúc phạm nhóm nhạc BTS phải bị kỷ luật song hình thức xử lý nên nhân văn, mang tính giáo dục hơn.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục