Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trường Mỹ phát hành tem phiếu để cứu đói sinh viên

Nếu đơn đăng ký được chấp nhận, mỗi tháng, sinh viên sẽ nhận tem phiếu thực phẩm trị giá 192 USD.

Tại một bar cà phê phổ biến dành cho sinh viên ở Đại học California tại Berkeley (UC Berkeley), một cốc cà phê ủ lạnh với Nitro có giá 5 USD, trong khi một cốc mocha lớn giá 4,5 USD. Cùng tòa nhà, tại một nơi bán thực phẩm khác ở tầng dưới, hoạt động kinh doanh diễn ra sôi động. Ở đây, lương thực được cung cấp miễn phí.

cuu doi sinh vien anh 1
Nếu được phát tem phiếu, hàng tháng, sinh viên có thể dùng để đổi lấy số đồ ăn trị giá 192 USD. Ảnh: Getty.

"Tôi không có nhiều tiền", Christopher, sinh viên năm 3 của UC Berkeley, nhún vai khi đang nhồi táo, hộp ngũ cốc Puffin cùng lon đậu và ngô ngọt vào ba lô. Theo quy định, sinh viên được phép lấy 5 loại thực phẩm miễn phí.

Christopher cho biết anh phụ thuộc vào đồ ăn miễn phí của cửa hàng, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp. Tuần trước, ai đó đã rạch lốp xe của anh. Hiện tại, nam sinh này cần 110 USD để thay cái mới. Christopher buộc phải lựa chọn giữa bánh xe và thức ăn.

Trong những trường hợp như vậy, sinh viên thường bỏ qua chế độ dinh dưỡng.

Khó khăn về tài chính, nhiều sinh viên Mỹ rơi vào cảnh thiếu ăn

Christopher là một trong hàng nghìn sinh viên ở UC Berkeley sống dựa vào sự giúp đỡ của Food Pantry. Chỉ trong tháng 9, nơi đây đã tặng đồ ăn cho 1.549 người. 

Trong bối cảnh gặp thiếu thốn, nhiều sinh viên đã đăng ký để nhận tem phiếu thực phẩm, hay còn gọi là CalFresh. Nếu thành công, mỗi tháng, họ sẽ nhận trợ cấp thực phẩm trị giá 192 USD tại các cửa hàng.

Michael Altfest, phát ngôn viên của Alameda County Community Food Bank, cho biết hơn 500 sinh viên tại UC Berkeley đã đăng ký nhận tem phiếu kể từ tháng 1, tăng 389 đơn so với năm 2016 và 459 đơn so với năm 2015.

Tuy nhiên, không phải tất cả đơn đăng ký đều được thông qua. Năm nay, tỷ lệ chấp nhận là 73%, tăng lên từ con số 62% của năm 2015.

Theo San Francisco Chronicle, năm ngoái, hàng tháng, đại diện của Food Bank đến để giúp đỡ sinh viên. Tuy nhiên, hiện tại, mật độ là hàng tuần. 

Một cuộc khảo sát của Đại học California với 9.000 sinh viên tại tất cả 10 khu học xá cho thấy năm 2015, gần 1/5 sinh viên, tương đương 19%, không đủ ăn vì “nguồn lực hạn chế”. 23% thường ăn thực phẩm kém chất lượng.

Tình trạng đói của sinh viên không chỉ dừng lại ở các khu học xá của Đại học California. Nhận thức được rằng một số sinh viên có thu nhập thấp bị mắc kẹt trong trường suốt kỳ nghỉ, lần đầu tiên, Đại học Stanford quyết định mở cửa phòng ăn trong suốt kỳ nghỉ xuân từ học kỳ tới. 

Những sinh viên thuộc khối cao đẳng cộng đồng đứng trước thách thức giá nhà cao bởi những trường học 2 năm thường không cung cấp chỗ ở cho sinh viên. Do đó, hôm 9/11, các ủy viên của City College of San Francisco đã bỏ phiếu thành lập chương trình giúp đỡ học sinh có có hoàn cảnh khó khăn.

Tem phiếu thực phẩm cứu đói sinh viên

Năm 2016, Hiệu trưởng Đại học California Janet Napolitano đã chi 302.000 USD cho 10 học xá trong 2 năm để mở rộng các cửa hàng thực phẩm và giúp sinh viên đăng ký nhận tem phiếu nhiều hơn thông qua CalFresh.

Mùa xuân năm ngoái, tại UC Berkeley, Esteben Vasquez, 21 tuổi, trở thành một trong những sinh viên may mắn nhận trợ cấp.

"Năm học thứ 2 là khó khăn nhất. Tôi rời khỏi ký túc xá và không còn kế hoạch ăn uống nữa. Khi ấy, tôi cảm thấy bất lực như đang đi vào không gian tối tăm. Theo nghĩa nào đó, tôi trở nên chán nản", anh nói.

Đôi lúc, chán nản với hoàn cảnh, Vasquez nghĩ mình sẽ bỏ cuộc. Thậm chí, anh so sánh bản thân với những sinh viên khác sinh ra trong gia đình có điều kiện hơn.

"Thật may mắn khi tôi có thể đi vào một cửa hàng tạp hóa và mua những món đồ cần thiết", anh nói.

Thi đỗ đại học, tân sinh viên đối mặt nỗi lo phòng trọ

Vấn đề tìm phòng trọ luôn là nỗi lo lớn với các tân sinh viên và cả những sinh viên trước thềm năm học mới.

Chuyện sinh viên bán thân, bán thận trả học phí

Học phí đại học tăng cao buộc một số sinh viên trên thế giới đổi tình lấy tiền hay phải bán thận.


Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Du học Giáo dục