Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường Mỹ dùng chó để phát hiện người mắc Covid-19

Thay vì cho học sinh dùng kit test Covid-19, học khu Freetown-Lakeville (Massachusetts, Mỹ) sử dụng hai chó nghiệp vụ đánh hơi để phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2.

CNN đưa tin 2 chú chó được huấn luyện đặc biệt Huntah và Duke, 14 tháng tuổi, hiện chịu trách nhiệm tuần tra hành lang các trường thuộc học khu Freetown-Lakeville (bang Massachusetts, Mỹ) để phát hiện học sinh, giáo viên, nhân viên mắc Covid-19.

Jonathan Darling, người phát ngôn của Văn phòng Cảnh sát hạt Bristol, cho biết cảnh sát đã hợp tác chặt chẽ với ĐH Quốc tế Florida để huấn luyện Huntah và Duke.

dung cho de phat hien nguoi mac Covid-19 anh 1

Chó nghiệp vụ sẽ tuần tra trong trường để đánh hơi xem có người Covid-19 từng đến khu vực đó không. Ảnh: CNN.

Cả hai được huấn luyện tương tự cách áp dụng với chó nghiệp vụ chuyên phát hiện ma túy. Huấn luyện viên cắt nhỏ khẩu trang bệnh nhân mắc Covid-19 từng đeo, sau khi đã dùng tia UV tiêu diệt virus, cho vào túi bóng để chó nhớ kỹ mùi.

Theo nghiên cứu của ĐH Quốc tế Floria, Covid-19 gây ra sự thay đổi trong trao đổi chất, từ đó tạo ra mùi cụ thể. Với nguyên lý này, chó nghiệp vụ như Huntah, Duke có thể hỗ trợ phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Nghiên cứu khác từ trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London (Anh) cho thấy chó có thể phát hiện Covid-19 sau 6-8 tuần huấn luyện. Trong một thử nghiệm, 6 chó nghiệp vụ đã tìm ra người nhiễm virus với tỷ lệ chính xác lên đến 82-94%.

Dù kết quả nghiên cứu cho thấy triển vọng tốt, hiện tại vẫn còn quá sớm để xác định liệu chó đánh hơi Covid-19 có thực sự là công cụ hữu hiệu để chống lại đại dịch trong thực tế hay không.

“Khả năng phát hiện Covid-19 có thể bị ảnh hưởng bởi mật độ cá thể trong khu vực đó và liệu không gian thoáng gió (mùi phát tán nhanh chóng) có tác động đến việc đánh hơi ra người nhiễm virus ở mức độ thấp hay không”, Lawrence Young, nhà nghiên cứu vi sinh tại trường Y Warwick (Vương quốc Anh), nghi ngại.

Trong khi đó, Rick Medeiros, Giám đốc học khu Freetown-Lakeville đã quyết định mời Huntah và Duke về “làm việc” tại 5 trường trực thuộc ngay sau khi đọc được thông báo từ văn phòng cảnh sát về việc quá trình huấn luyện 2 chú chó đã hoàn thành hồi tháng 8 năm ngoái.

Ông cho biết ưu tiên hàng đầu của học khu là đảm bảo an toàn cho học sinh, nhân viên nhà trường để tổ chức dạy học trực tiếp. Lãnh đạo học khu tin tưởng việc dùng chó phát hiện Covid-19 là biện pháp tăng cường nhằm thực hiện mục tiêu này.

Học khu hiện có gần 3.000 học sinh, 400 nhân viên. Theo ông Medeiros, quan trọng hơn, chó nghiệp vụ không khiến việc học hành bị gián đoạn. Ông thông tin thêm sau khi chó vào trường thực hiện nhiệm vụ, cả học sinh và nhân viên đều cảm thấy ổn. Giám đốc học khu đánh giá đây là mối quan hệ 2 bên cùng có lợi.

Huntah và Duke đến các trường hàng tuần, đánh hơi, phát hiện các ca mắc Covid-19 trong lớp học, khán phòng, canteen, phòng thể dục trống. Nếu chúng phát hiện virus SARS-CoV-2, thông tin sẽ được chuyển đến nhân viên y tế rồi chuyển tiếp đến những người từng đến khu vực đó.

Khi mới có ý tưởng sử dụng chó để phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, ông Rick Medeiros đảm bảo với phụ huynh cũng như cộng đồng rằng những đứa trẻ sẽ không phải xếp hàng dài, chờ chó đánh hơi từng người một, không gây phiền hà hay ảnh hưởng đến an toàn của trẻ.

Ngoài Freetown-Lakeville, ông Jonathan Darling cho biết 2 học khu Fairhaven và Norton cũng đã liên hệ với Văn phòng Cảnh sát hạt Bristol để sử dụng chó phát hiện Covid-19 cho các trường trực thuộc.

Mỗi học khu có 5 trường. Như vậy, hàng tuần, Huntah cùng Duke cần kiểm tra 15 cơ sở giáo dục. Darling đánh giá lượng công việc này “hoàn toàn khả thi”. Các trường không cần trả bất cứ chi phí nào.

Hiện tại, 2 chú chó chỉ đánh hơi để phát hiện Covid-19 nhưng ông Darling cho hay nhiệm vụ của chúng có thể thay đổi tùy thuộc hoàn cảnh. Chúng cũng biết tìm người mất tích.

“Huntah và Duke cũng là sĩ quan cảnh sát. Chúng tôi muốn đảm bảo an toàn cho mọi người. Đó là những gì cơ quan thực thi pháp luật hướng tới”, ông Darling nói.

Chuyên gia ĐH Harvard cảnh báo không nên đóng cửa trường quá lâu

Trước thực tế số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tăng vọt vì biến chủng Omicron, chuyên gia y tế công cộng tại ĐH Harvard vẫn cho rằng nên để trẻ đến trường.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm