Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường mầm non ở Sơn La lọt top 10 dự án kiến trúc thế giới

Trường Mầm non Bó Mon ở Sơn La lọt vào top 10 dự án kiến trúc mới của The Guardian nhờ thiết kế đơn giản, mềm mại, hài hòa với môi trường xung quanh.

Truong mau giao o Son La anh 1

Các trang nổi tiếng về kiến trúc như Dezeen, ArchDaily, Designboom, Archinect, The Guardian đưa ra bình chọn 10 công trình mới đẹp nhất thế giới đầu năm 2020. Trường Mầm non Bó Mon ở Tú Nang, Yên Châu, Sơn La là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách.

Truong mau giao o Son La anh 2

Trường là dự án từ thiện được xây dựng vào năm 2018. Năm 2019, Bó Mon đi vào hoạt động. Hiện trường có khoảng 70 học sinh, là người H’Mông, cùng một giáo viên cắm bản.

Truong mau giao o Son La anh 3

Nhóm kiến trúc sư chia sẻ trường Bó Mon được thiết kế trên ý tưởng kết hợp giữa thẩm mỹ, bền vững và tính năng sử dụng thuận tiện và thoải mái. Trong quá trình xây dựng, họ gặp nhiều khó khăn do ngân sách hạn chế cùng vị trí địa lý không thuận lợi.

Truong mau giao o Son La anh 4

Phòng học, nội trú của giáo viên, phòng hỗ trợ ngăn cách nhau bởi sân chơi. Trung tâm của ngôi trường được thiết kế theo phong cách mở, đảm nhận nhiều chức năng và có mái che.

Truong mau giao o Son La anh 5

Mái che trong trường uốn lượn, rộng, gồm hai lớp tôn để tăng hiệu quả cách nhiệt, tạo không gian râm mát cho học sinh chơi đùa. Nhìn tổng thể, kiến trúc ngôi trường hòa hợp cùng thiên nhiên xung quanh.

Truong mau giao o Son La anh 6

Phần mái được thiết kế để tận dụng ánh sáng tự nhiên, hạn chế việc phải dùng thiết bị chiếu sáng. Trong quá trình thiết kế, xây dựng, nhóm kiến trúc sư cũng chú trọng tới hệ thống thông gió.

Truong mau giao o Son La anh 7

Ngôi trường trồng cây ở lối vào để xanh hóa không gian. Kết hợp với cấu trúc kim loại uốn lượn mềm mại, ngôi trường sở hữu kết cấu duyên dáng, hòa cùng đồi núi xung quanh.

Truong mau giao o Son La anh 8

Hàng rào thép bao quanh trường đảm bảo an toàn cho học sinh khi vui chơi. Kiến trúc trường Bó Mon đơn giản, không chỉ là nơi học tập cho trẻ mẫu giáo mà còn là không gian sinh hoạt văn hóa của người dân.

Truong mau giao o Son La anh 9

Nhóm thiết kế kỳ vọng ngôi trường trở thành nguyên mẫu cho các dự án cộng đồng sau này.

Người Hy Lạp biểu tình phản đối livestream, gắn camera trong lớp học

Bức xúc việc lớp học gắn camera để livestream buổi học trên truyền hình, hàng trăm học sinh, giáo viên và phụ huynh tại Athens (Hy Lạp) xuống đường biểu tình đòi quyền riêng tư.

Nguyễn Sương

Ảnh: ArchDaily

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục