Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường không ép phụ huynh mua 800.000 đồng tiền sách, vở

Một phụ huynh trường Tiểu học An Phong (TP.HCM) phản ánh chị phải mua hơn 20 loại sách, vở bài tập cho con vào lớp 1. Nhà trường cho biết không ép cha mẹ mua toàn bộ sách.

Có con vào lớp 1 trường Tiểu học An Phong (quận 8, TP.HCM), chị Ng. bất ngờ với khoản tiền dành cho việc mua sách, vở đầu năm.

Người mẹ cho hay từ giữa tháng 7, trường mầm non của con làm hồ sơ cho trẻ vào lớp 1, báo tiền mua sách giáo khoa là 807.000 đồng. Khi nộp hồ sơ nhập học ở trường tiểu học, giáo viên mầm non đóng luôn tiền mua sách theo danh mục trường tiểu học đã gửi. Phụ huynh được thông báo khi mọi chuyện đã hoàn tất.

mua SGK lop 1 anh 1

Danh mục sách, vở nhà trường gửi cho chị Ng. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

"Ban đầu, các cô ở trường mầm non không đưa danh sách đã mua, tôi không hiểu sao đắt như vậy. Tôi nghĩ oan các cô tự ý thêm tiền của phụ huynh, sau đó xem số sách liệt kê mới bất ngờ", chị Ng. thông tin.

Nữ phụ huynh cho biết danh mục liệt kê mua 10 quyển vở, giá 100.000 đồng. Thực tế, từ đầu năm, học sinh lớp 1 chỉ cần 3 quyển vở để ghi bài. Ngoài sách giáo khoa, danh mục này còn có nhiều sách bài tập, sách thực hành.

"Trường đưa danh sách, phụ huynh phải mua. Năm nay, lớp 1 dùng sách mới, phụ huynh không dám mua ngoài thị trường, sợ không đủ bộ hoặc mua nhầm", chị Ng. nói.

Ông Nguyễn Hoàng Phong, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Phong, cho biết nhà trường không yêu cầu, bắt ép phụ huynh phải mua toàn bộ sách giáo khoa, bài tập, bổ trợ trong danh mục. Ông cho rằng phụ huynh hiểu nhầm thông báo của trường hoặc giáo viên không thông tin đầy đủ đến phụ huynh.

Ông Phong cho hay khi gửi thông báo nhập học cho học sinh lớp 1, nhà trường có đính kèm danh mục sách giáo khoa sẽ sử dụng trong năm học.

"Trường đính kèm để phụ huynh mua sách ngoài thị trường nên mua đúng loại sử dụng. Nếu không tự mua, phụ huynh có thể đăng ký sách cần mua hộ. Chúng tôi không kinh doanh, buôn bán", hiệu trưởng trường Tiểu học An Phong khẳng định.

Ông cho biết chương trình lớp 1 có 8 cuốn sách giáo khoa bắt buộc (chưa tính sách Tiếng Anh), gồm: Tiếng Việt (tập 1 và 2), Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất. Trong số này, có những cuốn trường sử dụng thuộc bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo hoặc Kết nối tri thức với cuộc sống.

Sau phản ánh của phụ huynh, nhà trường đã đăng thông báo rõ sách cần mua lên bảng tin. Đồng thời, nhà trường sẽ trao tặng 28 bộ cho học sinh lớp 1 khó khăn, không đủ tiền mua sách.

Học sinh lớp 1 đeo khẩu trang trong ngày đầu tới trường

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP.HCM) yêu cầu 100% học sinh lớp 1 đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn nhiều lần trong ngày đầu tới lớp.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm