Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trưởng khoa và 11 giảng viên Hàn Quốc học từng bị phê bình

Sau khi xác minh thông tin, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã phê bình cả trưởng khoa và 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học.

Liên quan đến vụ việc 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học đồng loạt nghỉ việc, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết căn cứ vào kết quả xác minh, nhà trường đã ban hành văn bản phê bình trưởng khoa Hàn Quốc học.

Đối với 11 giảng viên, nhà trường đã ra văn bản phê bình vì thiếu tôn trọng tổ chức, làm ảnh hưởng uy tín của nhà trường, có những chi tiết phản ánh sai sự thật khách quan.

11 giang vien khoa Han Quoc hoc anh 1

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ảnh: HCMUSSH.

Cụ thể, trong kết luận nội dung kiến nghị của nhóm giảng viên khoa Hàn Quốc học ngày 28/12/2020, đối với kiến nghị bãi nhiệm tư cách trưởng khoa Hàn Quốc học, nhà trường cho rằng trong việc thực hiện chức trách, trưởng khoa Hàn Quốc học "có những hạn chế nhất định". Hạn chế được thể hiện trong việc quản lý chuyên môn, quản lý hành chính của khoa, cách ứng xử thiếu linh hoạt trong một số trường hợp dẫn đến bức xúc của nhiều giảng viên.

Tuy nhiên, trưởng khoa Hàn Quốc học không vi phạm nghiêm trọng đến mức phải bãi nhiệm. Do đó, trường không có sơ sở để thực hiện kiến nghị này.

Kết luận nội dung kiến nghị: "Việc triển khai xây dựng đề án chất lượng cao, công tác đảm bảo chất lượng và kiểm định AUN của khoa Hàn Quốc học chậm tiến độ theo yêu cầu của nhà trường; thiếu sâu sát dẫn tới một vài sự việc của khoa thực hiện không đúng quy định, quy trình của trường. Các hành vi này vi phạm khoản 1 điều 18 Luật Viên chức và điểm b khoản 2 điều 12 của Quy chế tổ chức và hoạt động ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn".

Trưởng khoa đã đề ra một số quy định quản lý nội bộ chưa thực sự hợp lý. Một số trường hợp xử lý công việc thiếu tính linh hoạt dẫn đến bức xúc của nhiều giảng viên. Các hành vi này vi phạm khoản 2 điều 18 của Luật Viên chức.

Tuy nhiên, trường nhận định trưởng khoa Hàn Quốc học để xảy ra tình trạng trên không chỉ xuất phát từ nguyên nhân chủ quan mà còn do nhiều nguyên nhân khách quan khác. Bên cạnh đó, trong thời gian làm trưởng khoa, bà có nhiều đóng góp cho sự phát triển của khoa. Sau khi xem xét, cân nhắc nhiều yếu tố, hiệu trưởng quyết định ban hành văn bản phê bình trưởng khoa Hàn Quốc học.

Hiệu trưởng cũng yêu cầu trưởng khoa Hàn Quốc học có biện pháp khắc phục các hạn chế trong công tác quản lý chuyên môn và hành chính của khoa.

Mặt khác, hiệu trưởng cũng phê bình 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học vì 2 vấn đề. Thứ nhất, mặc dù đã được nhà trường hướng dẫn gửi đơn kiến nghị, phản ánh đúng quy trình nhưng các giảng viên này lại gửi đơn vượt cấp, thể hiện sự thiếu tôn trọng tổ chức và ảnh hưởng đến uy tín nhà trường. Hơn nữa, một số nội dung kiến nghị được các giảng viên phản ánh sai sự thật.

Không đồng ý với kết luận này của nhà trường, nhóm giảng viên đã tiếp tục gửi đơn kiến nghị lần 2 đến Thanh tra Chính phủ và nộp đơn nghỉ việc tập thể. Hiện, Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn cho ĐH Quốc gia TP.HCM thụ lý và giải quyết. Tổ công tác xác minh của ĐH Quốc gia TP.HCM đang làm việc với nhà trường về vấn đề này.

Ngày 25/1, 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học nộp đơn xin nghỉ việc tập thể với lý do không đồng ý với những kết luận của nhà trường về nội dung phản ánh đối với trưởng khoa Hàn Quốc học.

Sau khi tiếp nhận đơn, nhà trường yêu cầu mỗi giảng viên làm lại đơn nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân. Sau đó, 11 giảng viên đã nộp đơn nghỉ việc. Tính đến thời điểm nộp đơn nghỉ việc, đây là 11 trong tổng số 18 giảng viên cơ hữu của khoa Hàn Quốc học.

Ba trong số 11 giảng viên đã nghỉ, những người còn lại sẽ nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc đầu tháng 3.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết đã tuyển dụng xong đội ngũ giảng viên thay thế cho những người nghỉ việc.

ĐH Quốc gia TP.HCM giải quyết đơn kiến nghị của 12 giảng viên Nhân văn

ĐH Quốc gia TP.HCM đang thụ lý và giải quyết đơn kiến nghị lần 2 của 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục