Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trưởng khoa bị cảnh cáo vụ giáo trình có 'đường lưỡi bò'

Hội đồng kỷ luật ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã cảnh cáo Ban chủ nhiệm khoa Trung - Nhật và Chủ nhiệm khoa Bùi Văn Thanh vì đã giảng dạy giáo trình có đường lưỡi bò.

Ngày 14/12, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho hay hình thức kỷ luật được đưa ra dựa trên đề nghị của Hội đồng kỷ luật nhà trường.

Hơn 1.000 cuốn giáo trình bị thu hồi (trong đó 716 cuốn trường bán, còn lại do học sinh photo) vẫn được lưu giữ ở khoa Trung - Nhật. Việc xử lý, tiêu hủy, nhà trường đang đợi ý kiến của Bộ GD&ĐT.

giao trinh co duong luoi bo anh 1

Giáo trình có đường lưỡi bò của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: Q.Q.

Trước đó, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có 2 cuốn sách thuộc bộ giáo trình "Developing Chinese" in hình “đường lưỡi bò” phi pháp. 

Lãnh đạo khoa Trung - Nhật của trường này cho hay đây là sách do sinh viên mang về từ Trung Quốc, tặng lại khoa cách đây 3 năm nhưng đến học kỳ này mới đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn có cuốn giáo trình Tổng quan về Trung Quốc, NXB Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, 2018, ghi quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành Tây Sa, quần đảo Trường Sa ghi sai là Nam Sa.

Trường này đã thu hồi gần 1.000 cuốn giáo trình. Đại diện khoa Trung - Nhật nhận lỗi vì để sinh viên sử dụng giáo trình có nội dung sai lệch. Phó hiệu trưởng đã nhận trách nhiệm và cho biết sẽ xử lý nghiêm cá nhân có sai phạm trong vụ giáo trình in hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/11, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết bộ đã yêu cầu ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xử lý nghiêm vấn đề này.

Hiệu trưởng và Hội đồng thẩm định của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chịu trách nhiệm về việc giáo trình có hình ảnh "đường lưỡi bò".

Trường đại học nhận trách nhiệm về giáo trình có 'đường lưỡi bò'

Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nhận trách nhiệm và cho biết sẽ xử lý nghiêm cá nhân có sai phạm trong vụ giáo trình in hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm