Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường học xơ xác sau bão số 9

“Nhìn cảnh trường sau bão mà không cầm được nước mắt”, thầy Phạm Thạch Sinh, Hiệu trưởng trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi), nghẹn ngào khi nói về thiệt hại do bão số 9 gây ra.

Suốt dọc dài từ Quảng Nam vào đến Quảng Ngãi, không trường học nào không bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9, nhẹ thì cây đổ, tốc mái một vài phòng học, nặng hơn là “bốc” luôn toàn bộ mái của nhiều dãy phòng học, sập tường rào, cổng ngõ, hư hỏng thiết bị, đồ dùng dạy học…

Theo lịch học của Sở GD&ĐT Quảng Nam và Quảng Ngãi, ngày 30/10, học sinh sẽ đến trường trở lại. Thế nhưng, ở một vài trường học, hậu quả do cơn bão số 9 vẫn chưa thể khắc phục xong. Học sinh ở những trường này vẫn phải nghỉ học.

Truong hoc xo xac sau bao so 9 anh 1

Nhà thi đấu đa năng của trường THPT Bình Sơn bị tốc toàn bộ mái.

Rớt nước mắt cảnh trường học ngổn ngang

Thầy Phạm Thạch Sinh - Hiệu trưởng trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi) - cho biết: “Nhà thi đấu của nhà trường bị tốc mái toàn bộ. Hai dãy phòng học, phòng thí nghiệm thực hành và hội trường cũng bị tốc mái, hư hỏng nhiều thiết bị, đồ dùng dạy học. Nhà xe giáo viên của trường THPT Bình Sơn cũng bị gãy đổ; hệ thống kính chắn gió cầu thang bị vỡ hoàn toàn. Một số cửa kính phòng học cũng bị vỡ”.

Sáng 29/10, nhà trường huy động giáo viên toàn trường - những người gia đình ít thiệt hại sau bão số 9 - đến cắt cây, dọn tôn, dọn vệ sinh.

“Trường đang tìm kiếm thợ đến khắc phục các phòng học trước để học sinh đi học lại nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, sau bão, việc gọi thợ rất khó khăn do nhà dân cũng như các cơ quan, trường học đều bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhà trường cố gắng khắc phục hậu quả nhanh nhất có thể để tuần sau học sinh đi học trở lại”, thầy Sinh cho biết.

Truong hoc xo xac sau bao so 9 anh 2

Nhiều phòng học ở Quảng Nam đổ nát sau bão số 9. Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại.

Trường THPT Núi Thành (Quảng Nam) gần như bị bão “bốc” toàn bộ trường.

“Tốc mái toàn bộ dãy phòng thí nghiệm thực hành, bay toàn bộ mái thư viện nên ướt, hỏng toàn bộ máy móc, thiết bị. Hư hại la phông cũng như mái một số lớp học. Hệ thống cửa gương, hệ thống gương chắn gió bị vỡ rất nhiều. Nhà kho, nhiều phương tiện phục vụ dạy học trong khu vực sân trường hư hại khá nhiều”, thầy Nguyễn Hữu Thiện, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin.

“Có những khung gương vỡ một nửa nên HS đi học ngay sẽ rất nguy hiểm. Rác ở trong các phòng học hiện nay cũng rất nhiều. Sớm nhất thì đầu tuần tới HS mới đi học trở lại sau khi nhà trường đã huy động lực lượng dọn vệ sinh sau bão”.

Khó thống kê được thiệt hại của bão số 9

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam - cho biết: “Thiệt hại lớn quá, nhiều quá mức. Cơn bão số 9 quá mạnh. Các trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chằng chống, giằng néo hệ thống cửa, mái tôn… nhưng không thể đảm bảo an toàn tài sản được. Trường THPT Núi Thành thiệt hại quá mức tưởng tượng. Trường THPT Duy Xuyên ướt hết phòng vi tính, trường THPT Cao Bá Quát cũng bị tốc mái nhiều phòng học…

Nhà cửa của GV, nhất là giáo viên vùng xa, vùng khó bị hư hỏng, thiệt hại khá nhiều. Nhà của gia đình học sinh chưa thể thống kê được thiệt hại nhưng nhiều em bị mất sách, ướt hết sách vở. Không sao mà kể hết thiệt hại của ngành GD&ĐT Quảng Nam”.

Các trường học đã phải cho học sinh nghỉ học thêm một ngày để dọn dẹp vệ sinh và khắc phục hậu quả sau bão.

Dãy nhà công vụ của giáo viên và nhà ở của học sinh trường TH&THCS Phước Thành (Phước Sơn) bị sạt lở vùi lấp nhưng không có ảnh hưởng về người.

Thôn 6 xã Phước Lộc theo thông tin mới có 11 người bị vùi lấp. Trong số này, có 3 em học sinh (lớp 1, lớp 2 và lớp 4), hiện đã tìm được thi thể của một em. Lực lượng chức năng chưa tiếp cận được hiện trường vì đường sạt lở nhiều. Quảng Nam có thêm 4 học sinh thiệt mạng trong vụ sạt lở ở Trà Vân (Nam Trà My).

Truong hoc xo xac sau bao so 9 anh 3

Học sinh bán trú trường Tiểu học & THCS Phước Thành kịp thời sơ tán trước khi quả đổi phía sau sạt lở xuống dãy nhà ở học sinh và nhà công vụ giáo viên. Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nam Trà My (Quảng Nam) cũng đã kịp thời chuyển toàn bộ số giáo viên đang sinh sống tại dãy nhà công vụ của trường để tránh được vụ sạt lở.

Chiều tối 28/10, khi thấy dấu hiệu quả đồi phía sau dãy nhà công vụ có đất trôi và nước chảy xuống, nhà trường đã huy động lực lượng di dời người, vật dụng thiết yếu sang khu vực trường học.

Sau đó, đất từ quả đồi sạt xuống vùi lấp khoảng 1,5-2 m xuống sát tường của dãy nhà công vụ 4 phòng, trong đó có 3 phòng gia đình, 1 phòng tập thể. Có một số vị trí tường đã bị lún, nứt.

Sạt lở đất ở Nam Trà My: Động viên, giữ học trò Trà Leng ở lại trường

Phòng GD&ĐT Nam Trà My (Quảng Nam) cử người đi vào hiện trường để nắm tình hình học sinh cũng như gia đình các em. Thông tin liên lạc với trường học ở Trà Leng bị mất hoàn toàn.

https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/truong-hoc-xo-xac-sau-bao-so-9-thiet-hai-qua-muc-tuong-tuong-Vk6b29tMg.html?fbclid=IwAR3jEK8KggDFlU6mAxO462QqxuMNPE8im5fk5gN_HLQr_nttfAwlEFckIG0

Hà Nguyên / Giáo dục & Thời đại

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục