Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường học sập tường, bung cửa vì lũ lụt

Công tác lâu năm ở vùng thường xuyên bị ngập lụt, thầy Nguyễn Hữu Sơn (Lệ Thủy, Quảng Bình) không ngờ thiên tai năm nay lại tàn phá trường đến thế.

Ngày 24/10, dù nước lũ chưa rút hết, giáo viên, học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Lệ Thủy, Quảng Bình) đã đến trường để dọn dẹp. Một số phụ huynh, thanh niên tình nguyện cũng giúp sức để đẩy bùi non, cọ rửa phòng học, bàn ghế, sân trường sau thiên tai.

Truong hoc sap tuong anh 1

Trường học ngâm trong nước lũ hơn 4 ngày khiến cơ sở vật chất hỏng nặng. Ảnh: Thầy Nguyễn Hữu Sơn.

Chia sẻ với Zing, thầy Nguyễn Hữu Sơn, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn nhà trường, cho biết đợt lũ vừa qua, sân trường ngập đến hơn 4 m. Tại nhà hiệu bộ và phòng học, nước chỉ cách tầng 2 khoảng 90 cm.

“Khi tiếp cận được trường, tôi cảm giác hết sức nặng nề. Lần đầu tiên, nhà trường bị tàn phá ghê gớm đến thế. Mọi thứ nằm ngoài sức tưởng tượng”, thầy Sơn cho hay.

Thầy nói thêm năm nào, Lệ Thủy cũng gặp lũ lụt. Song họ không ngờ năm nay, nước lũ dâng cao đến thế. Hơn nữa, trường nằm ở khu vực chịu sóng to, gió lớn nên thiệt hại càng nặng.

Truong hoc sap tuong anh 2

Sóng đánh sập tường, bung cửa trường THPT Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Thầy Nguyễn Hữu Sơn.

Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Chí Thanh cho biết lũ lên nhanh, giáo viên chỉ kịp dọn tài liệu, máy tính lên tầng 2. Do đó, sau khi bị ngâm nước 4 ngày, TV phục vụ giảng dạy ở tầng 1 bị hỏng hết. Bàn ghế cũng hư hại nhiều, đặc biệt, các bàn ghế từ gỗ ép bị nhũn ra, không còn sử dụng được.

Sóng đánh mạnh khiến 40 m tường rào sập, khung cửa ở dãy nhà hiệu bộ, phòng học tầng một bị đập vỡ, cánh cửa bung ra. Thậm chí, tủ sắt mà trường buộc dây vào cửa sổ để chống trôi cùng bị đánh tan.

Theo thầy Sơn, sau lũ, tổng thiệt hại tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh ước tính lên đến một tỷ đồng, chưa tính hầu hết sách vở, đồ dùng học tập của học sinh cũng mất hết do phần lớn nhà các em ngập trong lũ.

Dù thiếu thốn vì thiên tai, thầy trò trường Nguyễn Chí Thanh vẫn cố gắng dọn dẹp để sớm khôi phục hoạt động dạy học. Thầy Sơn cho biết phải tranh thủ nước rút đến đâu, trường dọn đến đấy mới có nước để dội bùn non dày khoảng 20 cm.

Giáo viên và học sinh mất khoảng 3 ngày mới cơ bản vệ sinh xong trường học sau lũ. Chiều 26/10, trường thuê máy đến dọn để kịp đón học sinh đi học trở lại. Đến sáng 27/10, trước giờ vào học, các em vẫn phải dọn dẹp.

Truong hoc sap tuong anh 3

Các phòng học bị ngập 4 ngày nhưng phải đến ngày thứ 6, nước mới rút khỏi sân trường. Giáo viên tranh thủ khi nước lũ chưa rút hết để chùi rửa bàn ghế. Ảnh: Thầy Nguyễn Hữu Sơn.

Sau lũ, trường phát sách vở từ các đoàn thiện nguyện tặng cho học sinh để phục vụ việc học trước mắt. Các em vẫn cần số lượng lớn sách vở.

Ngoài ra, học sinh chủ yếu là con em gia đình nghèo khó, mất gần hết tài sản vì thiên tai. Do đó, thầy hy vọng các em nhận được hỗ trợ để khôi phục nhịp sống như trước lũ.

Bên cạnh đó, thầy Sơn hy vọng trường được hỗ trợ để mua lại TV phục vụ việc giảng dạy, mua bổ sung bàn ghế, xây lại tường rào, nhà gửi xe, công trình vệ sinh, sửa chữa cửa bị sóng đánh bung.

May mắn, dù còn nhiều khó khăn, thầy trò trường Nguyễn Chí Thanh nhận sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Ngoài sách vở, trường còn nhận 20 suất quà, mỗi suất trị giá một triệu đồng, cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Để giúp học trò tìm kiếm sự giúp đỡ, thầy Sơn còn đăng bài lên mạng xã hội. Nhiều người, có cả học trò cũ và giáo viên từ trường khác, tỏ ý hỗ trợ trường.

“Đọc những bình luận đó, tôi thấy rất yên tâm vì nhiều người sẵn sàng giúp đỡ để trường tổ chức dạy học bình thường. Học trò cũ tốt nghiệp, trưởng thành cũng quan tâm nhiều đến trường”, thầy chia sẻ.

Sách vở phủ bùn non, bàn ghế nhũn vì ngâm nước lũ ở Quảng Trị

Sau trận lũ lịch sử, giáo viên trường TH Đông Thanh (Đông Hà, Quảng Trị) đến trường dọn dẹp. Họ bất lực trước cảnh sách vở nằm lẫn trong bùn, bàn ghế mềm nhũn, hư hại vì ngâm nước.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục