Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường học ở TP.HCM chi hàng trăm triệu cho cây xanh, mong được hỗ trợ

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, hàng năm, các trường học ở TP.HCM phải chi hàng chục triệu đồng để chăm sóc, tỉa cành cây xanh.

Trường THPT Marie Curie (quận 3) là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố. Thành lập năm 1918, trường nổi tiếng với khuôn viên nhiều cây xanh, trong đó, 10 cây cổ thụ trên dưới 100 năm tuổi.

Vì thế, hàng năm, trường phải chi số tiền khá lớn cho việc chăm sóc, cắt nhánh, tỉa cành cây xanh. Con số 237 triệu đồng trường chi cho công việc này khiến không ít người bất ngờ.

Hang chuc trieu dong/nam de cat tia cay xanh anh 1

Trường THPT Marie Curie chi 237 triệu đồng cho gói 4 năm gồm việc hạ độ cao, tỉa cành, mé nhánh hàng năm. Ảnh: Nguyễn Sương.

Thuê đơn vị ngoài chăm sóc cây xanh

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie, cho biết lâu nay, mỗi năm, trường đều kết hợp với Công ty Công viên Cây xanh để tỉa cành, mé nhánh, chăm sóc cây xanh. Chi phí khoảng 70 triệu đồng/năm.

Năm nay, đơn vị này đề nghị trường nên mé nhánh cây và hạ độ cao toàn bộ cây xanh trong trường. Do việc hạ độ cao được triển khai 4 năm/lần, họ đề nghị ký gói 4 năm gồm việc hạ độ cao, tỉa cành, mé nhánh hàng năm với giá 237 triệu đồng.

"Nghe con số đó, tôi cũng rất bất ngờ. Nhưng khi họ giải thích, tôi thấy chi phí này hợp lý. Với mong muốn đảm bảo an toàn cho học sinh và thầy cô, khi họ tư vấn như vậy, chúng tôi chấp nhận. Chi phí thế nào, trường cũng phải làm”, ông Khoa cho hay.

Ông nói thêm, về chi phí, công ty cây xanh giải thích trường có kiến trúc mái vòm, xe cẩu không vào được. Nếu có sự hỗ trợ của xe cẩu trong quá trình hạ tán, tỉa nhánh, cành, giá thành sẽ thấp hơn. Hiện, công nhân phải tự leo lên cây để tỉa, hạ, tốn nhiều công sức và nhân lực.

Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), mỗi năm, có hai đợt mé nhánh, tỉa cành. Theo Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú, chi phí mỗi đợt dao động từ 9-12 triệu. Như vậy, hàng năm, trường chi tối đa 25 triệu đồng để cắt, tỉa cây xanh.

Trường thuê công ty có chuyên môn để cắt tỉa. Họ đến khảo sát, định giá, hai bên ký hợp đồng rồi tiến hành làm.

Ngoài ra, trường Nguyễn Du còn thuê người chăm sóc, bón phân, tưới nước, giám sát các cây. Số tiền dùng để mua phân bón và thuê nhân công khoảng 20 triệu đồng/năm. Chi phí tối đa hàng năm cho cây xanh trong trường là 50 triệu đồng.

Trong khi đó, trường THPT Trần Văn Giàu (Bình Thạnh) lại thuê công ty chăm sóc cây xanh hàng tháng với mức phí 5,5 triệu đồng. Họ chịu luôn trách nhiệm giám sát, cắt tỉa khi cần thiết.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Đức Chính, số tiền trường chi hàng năm cho cây xanh 55 đến hơn 60 triệu đồng, chưa tính tiền mua cây.

Hang chuc trieu dong/nam de cat tia cay xanh anh 2

Các trường tự cân đối ngân sách để chi tiền cho chăm sóc, cắt tỉa cây xanh. Ảnh minh họa: Công ty Công viên cây xanh TP.HCM.

Trường tự cân đối chi phí chăm sóc cây

Với số tiền khá lớn cho việc chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, trường THPT Marie Curie tổ chức họp phụ huynh về vấn đề này.

Ông Khoa thông tin cha mẹ học sinh đồng ý với cách làm của trường và hỗ trợ 1/4 chi phí. Còn lại, trường lấy từ quỹ chi thường xuyên.

Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Khoa chia sẻ lâu nay, kinh phí cho việc chăm sóc, bảo tồn cây xanh đều do trường chi trả, không nhận sự hỗ trợ nào.

Do đó, ông mong muốn được hỗ trợ khoản chi phí này vì trường có nhiều cây xanh và nhiều cây nằm trong danh mục cây cần bảo tồn của thành phố.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Phú cho rằng trường có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học. Do đó, trường lấy ngân sách của đơn vị, thực tế là ngân sách Nhà nước, để trả, không thể vận động phụ huynh đóng góp.

Ông nói thêm các trường trong quận thường giới thiệu với nhau công ty phụ trách uy tín, giá thành phải chăng, vừa đảm bảo chuyên môn, an toàn khi cắt tỉa cây, vừa tránh tốn kém.

Liên quan vấn đề cây xanh, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du cho rằng không thể đề nghị cấp thêm ngân sách.

Ông nói hiệu trưởng không có chuyên môn nên không thể đánh giá mức độ an toàn của cây xanh. Do đó, họ có trách nhiệm thuê công ty chuyên nghiệp chăm sóc, cắt tỉa, hạ độ cao.

Vì thế, ông Phú mong muốn khi có sự cố xảy ra cho thiên tai như cây gãy cành, bật gốc, cơ quan cấp trên chia sẻ với nhà trường, không quy trách nhiệm cho thủ trưởng đơn vị.

Trường THPT Trần Văn Giàu cũng không đề nghị phụ huynh hỗ trợ chi phí chăm sóc cây xanh. Ông Nguyễn Đức Chính cho hay trường mới thành lập năm 2012, cây còn nhỏ. Do đó, chi phí chăm sóc không lớn. Trường vẫn có thể tự cân đối chi phí.

“Nếu có 'mạnh thường quân' hỗ trợ càng tốt. Nếu không có, đây là trách nhiệm, trường phải đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên”, ông Chính chia sẻ.

Đề xuất chặt nhiều cây trong trường sau vụ phượng đổ, đè chết học sinh

Sau khi khảo sát cây xanh trong trường học, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất chặt nhiều cây, có biện pháp trồng thay thế để đảm bảo cảnh quan, an toàn trong trường học.

Nguyễn Sương - Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục