Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường học gần Công ty Rạng Đông vẫn hoạt động bình thường sau vụ cháy

Sáng 9/9, hai trường Tiểu học và THCS Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), gần nơi xảy ra vụ cháy Công ty Rạng Đông, vẫn tổ chức dạy và học bình thường.

Theo quan sát của phóng viên, sáng nay, tại trường Tiểu học Hạ Đình (ngõ 460 Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, cách Công ty Rạng Đông khoảng 500 m), người dân vẫn sinh hoạt, bán đồ ăn, nước uống. Nhiều người không đeo khẩu trang.

Hơn 10 ngày sau vụ cháy, trường Tiểu học và THCS Hạ Đình vẫn tổ chức dạy và học bình thường. Các phụ huynh lo lắng nhưng một số người cho biết nếu cho con nghỉ học thì không biết sẽ phải gửi đi đâu.

Bà Phạm Thị Hòa có con học tại trường Tiểu học Hạ Đình, cho biết nhà ngay cạnh khu vực Công ty Rạng Đông bị cháy. Bà biết thông tin thủy ngân phát tán ra môi trường qua báo đài nhưng không ai thông báo việc này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người dân. Dù lo lắng, phụ huynh cố gắng cho con đi học đầy đủ vì nếu nghỉ học sẽ thiếu bài vở.

Một người khác có nhà ở gần nơi bị cháy cho biết bà đã tạm đưa con về quê. Về lâu dài, phụ huynh này mong muốn cho con được nghỉ học để chuyển trường.

chay cong ty rang dong anh 1
Trường Tiểu học Hạ Đình. Ảnh: Q.Q.

Cũng trong sáng 9/9, phóng viên đến trường Tiểu học Hạ Đình liên hệ làm việc nhưng hiệu trưởng Phạm Thanh Hương từ chối.

Trả lời qua điện thoại, bà Hương cho hay đã có báo cáo về kế hoạch của trường sau vụ việc Công ty Rạng Đông bị cháy, gửi Phòng GD&ĐT và UBND quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân chưa trả lời về vấn đề này.

Nữ hiệu trưởng cũng nói rằng nhiều phóng viên liên hệ mong muốn gặp ban giám hiệu để hỏi thông tin này. Tuy nhiên, hiện tại là đầu năm học, nhà trường rất bận, không thể trả lời hết các báo.

Trước đó, chiều 7/9, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cùng Ban giám hiệu trường Tiểu học Hạ Đình có buổi gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Một số phụ huynh đã bày tỏ lo lắng thuỷ ngân phát tán sẽ ảnh hưởng sức khỏe của học sinh và mong muốn nhà trường có kế hoạch cho con em họ được nghỉ học. 

Cũng trong cuộc họp với phụ huynh, ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân - thông báo chiều 8/9, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ công bố các kết quả quan trắc môi trường tại khu vực quanh Công ty Rạng Đông.

“Căn cứ kết quả đó, nếu trường Tiểu học Hạ Đình nằm trong khu vực an toàn, nhà trường vẫn có kế hoạch dạy học bình thường. Trái lại, kết quả công bố chất độc ảnh hưởng khu vực thì phòng sẽ báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo cấp trên cho học sinh nghỉ học”, ông Hữu nói.

Dân Hạ Đình sơ tán, đóng cửa hàng quán vì sợ nhiễm độc thủy ngân Trái với cảnh tấp nập người qua lại trước kia, phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) từ sau vụ cháy Công ty Rạng Đông luôn vắng người. Nhiều hộ dân phải bỏ nhà, sơ tán khỏi khu vực này.

Vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, ngày 28/8, được các chuyên gia đánh giá là "thảm họa môi trường", do hàm lượng thủy ngân phát tán sau vụ cháy lên tới 27,2 kg. Chất này phát tán vào không khí gây nguy hại cho sức khỏe con người, bán kính có thể ảnh hưởng là 500 m.

Cách phản ứng của chính quyền các cấp sau vụ việc cho thấy sự lúng túng, bất nhất khiến dư luận càng bức xúc. Phường Hạ Đình đưa ra cảnh báo ô nhiễm môi trường, sau đó quận Thanh Xuân vội vã kết luận môi trường an toàn. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường lên tiếng khẳng định môi trường có ô nhiễm.

Bộ này đã mời Binh chủng Hóa học cùng tham gia tẩy độc môi trường. Thành phố Hà Nội cũng có công văn mời chuyên gia nước ngoài đến khắc phục ô nhiễm.

Phụ huynh trường gần Công ty Rạng Đông muốn con nghỉ học

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân, cho biết một số phụ huynh trường Tiểu học Hạ Đình bày tỏ mong muốn con được nghỉ học.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục