Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường học Anh hoạt động dịp Noel để học sinh nghèo không bị đói

Đói nghèo khiến nhiều gia đình ở Anh không thể tự tổ chức Noel. Do đó, trường học ở hạt Hampshire vẫn mở cửa trong dịp lễ để học sinh, phụ huynh được hưởng Giáng sinh và ăn no.

Dịp lễ Giáng sinh, khi hầu hết trường học ở Anh và nhiều nước phương Tây đóng cửa để học sinh tận hưởng kỳ lễ, trường Cộng đồng Park ở Leigh Park, hạt Hampshire, Anh, vẫn hoạt động để đảm bảo học sinh nghèo được ăn uống đầy đủ.

Theo kế hoạch, khoảng 120 trẻ em, phụ huynh và người hưu trí địa phương sẽ quây quần ở trường, cùng chia sẻ bữa tối truyền thống, nhận quà Noel.

truong hoc don giang sinh anh 1
Việc trường hoạt động trong kỳ nghỉ Giáng sinh không chỉ giúp học sinh nghèo được hưởng lễ mà còn đảm bảo các em không bị thiếu ăn vì gia đình không đủ điều kiện. Ảnh: Mirror.

Trường Park nằm tại khu ngoại ô nghèo đói. Trong ngày Giáng sinh, người nghèo trong vùng được hưởng bữa trưa do các nhà hảo tâm, nhóm tình nguyện và giáo viên trong trường góp tiền chuẩn bị. 

Trong khi đó, một số doanh nghiệp địa phương tài trợ quà cùng chương trình giải trí cho trẻ em như chuyến thăm của ông già Noel hay xây dựng lâu đài náo nhiệt.

"Giáng sinh mang đến gánh nặng cho các gia đình thu nhập thấp. Ngày này, chúng tôi mong muốn ít nhất họ được ăn uống đầy đủ", Hiệu trưởng Christopher Anders chia sẻ.

Ông giải thích đây là bữa tối Giáng sinh truyền thống duy nhất mà những người nghèo khó trong vùng được hưởng. Quan trọng, trường hy vọng có thể làm điều tốt nhất cho học sinh và nỗ lực hết khả năng để hỗ trợ cộng đồng. 

truong hoc don giang sinh anh 2
Hiệu trưởng Christopher Anders sẽ vào vai ông già Noel đến tặng quà cho học sinh để các em trải qua dịp lễ đầy đủ nhất có thể. Ảnh: Mirror.

Vị hiệu trưởng nói thêm thường ngày, nhiều học sinh trường Park chỉ được ăn no, đủ dinh dưỡng nhờ bữa trưa tại trường. Do đó, từ trước đến nay, trường luôn chú trọng việc phục vụ từng bữa ăn.

Để đảm bảo học sinh nghèo không bị đói trong dịp lễ, trường đã báo trước cho phụ huynh về việc đón Giáng sinh tại trường. Chương trình nằm trong dự án Munch nhằm giải quyết tình trạng thiếu lương thực và cung cấp bữa ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ em, phụ huynh nghèo trong các ngày nghỉ. Ngoài Giáng sinh, dự án cũng phát bữa sáng miễn phí và tổ chức "câu lạc bộ ăn tối" cho học sinh.

Cách làm của trường Cộng đồng Park nhận nhiều lời khen ngợi từ người dân Anh đồng thời được Ofsted (cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các trường học) đánh giá cao.

Tuy nhiên, tổ chức Giáo dục Quốc gia cho rằng việc trường phục vụ học sinh, người nghèo trong dịp Giáng sinh cũng như dự án Munch cho thấy "mức độ đáng sợ của tình trạng đói nghèo thâm căn cố đế".

"Tại một trong những nước giàu nhất thế giới, việc có đến 1/5 dân số sống trong nghèo khó, phải mở nhiều ngân hàng thực phẩm, trường học phải xoay xở để cung cấp bữa ăn, quần áo, giày dép, sản phẩm vệ sinh cho gia đình học sinh nghèo là chuyện gây sốc và không thể chấp nhận được", Kevin Courtney, đồng Tổng thư ký Liên đoàn Giáo dục Quốc gia Anh, nhận định. 

Do đó, ông hy vọng chính phủ Anh nỗ lực giải quyết vấn đề đói nghèo để sự thiếu thốn vật chất không ảnh hưởng quá trình học tập, khả năng tập trung cùng lối ứng xử của học sinh trong quãng thời gian đến trường.

Bộ trưởng Giáo dục Italy: Nghỉ Noel không phải để làm bài tập về nhà

Nhằm giúp trẻ em có kỳ nghỉ Giáng sinh vui vẻ, Bộ trưởng Giáo dục Italy đề nghị các trường giảm bài tập về nhà kèm thông điệp dịp lễ là thời gian học sinh nghỉ ngơi bên gia đình.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Học sinh Giáo dục