Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trường học Ấn Độ bị nói vô nhân đạo vì bắt sinh viên đội hộp khi thi

Một trường học tại Ấn Độ vừa hứng chịu chỉ trích khi bắt các sinh viên đội thùng carton trong giờ kiểm tra để chống hành động gian lận.

Theo BBC, đại diện trường Dự bị Đại học Bhagat (bang Karnataka, Ấn Độ) vừa đưa ra lời xin lỗi chính thức vì hành động bắt các sinh viên trong trường đội thùng carton.

Trước đó, những hình ảnh ghi lại cảnh 50 sinh viên đội thùng carton trong giờ kiểm tra môn Hóa tại trường này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Theo đó, toàn bộ số sinh viên phải đội những chiếc thùng được khoét duy nhất một mặt và bịt kín ba mặt còn lại. Người đội chỉ có thể nhìn xuống bài kiểm tra của mình, không quay sang các bên hỏi bài người xung quanh.

Phía nhà trường cho biết mục đích của hành động này là hạn chế việc quay cóp, gian lận trong thi cử.

quay cop gian lan anh 1
Hành động bắt sinh viên đội thùng carton khi làm bài kiểm tra bị đánh giá là "vô nhân đạo". Ảnh: ANI. 

SC Peerjade, phó giám đốc Ủy ban Giáo dục Dự bị Đại học địa phương, gọi vụ việc là hành động “vô nhân đạo”.

“Khi tôi nhận được thông báo về sự việc, tôi lập tức đến trường và ra lệnh ngừng ngay việc này. Nhà trường chắc chắn sẽ bị kỷ luật vì hành vi này”, ông Peerjade phát biểu.

Phản hồi về vụ việc, MB Satish, đại diện nhà trường, cho biết ban giám hiệu lấy làm tiếc vì đã thực hiện hành vi chống quay cóp, gian lận như vậy.

Ông nói thêm biện pháp này không phải do nhà trường tự nghĩ ra mà chỉ là “thử nghiệm theo”. Theo đó, nhà trường lựa chọn phương án này vì từng có nhiều trường cũng áp dụng cách tương tự và thành công.

Đại diện nhà trường cũng khẳng định việc thực hiện có sự đồng ý của sinh viên và số thùng carton là do mỗi người tự chuẩn bị mang đến lớp.

quay cop gian lan anh 2
Sinh viên Thái Lan đội mũ bảo hiểm giấy khi làm bài thi. Ảnh: OD

“Không có sự ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào. Trong ảnh, vẫn có một số sinh viên không đội thùng carton. Một vài em tháo ra không đội nữa sau 15-20 phút vì bất tiện và chính chúng tôi cũng yêu cầu cả lớp bỏ ra sau 1 giờ làm bài”, ông Satish phát biểu.

Trước khi bị phản ánh trên mạng xã hội, trường Dự bị Đại học Bhagat có kế hoạch đưa sáng kiến này lên dự án thí điểm vì trước kia, nhiều trường hợp sinh viên trong trường gian lận dù các giáo viên liên tục cảnh báo.

Đây không phải trường hợp đầu tiên các tranh cãi nổ ra khi các cơ sở giáo dục trên thế giới áp dụng những biện pháp kỳ lạ để chống tình trạng quay cóp trong giờ kiểm tra. 

Trước đó, năm 2013, sinh viên ở Thái Lan từng bị bắt đội mũ bảo hiểm bằng giấy trong giờ thi. Tháng 9 vừa qua, bức ảnh ghi lại cảnh sinh viên Mexico vừa làm bài vừa đội thùng carton lên đầu được chia sẻ trên mạng. 

Luis Juárez Texis, Hiệu trưởng trường El Sabinal thuộc Đại học Bachelors, bang Tlaxcala (Mexico) bị nhiều phụ huynh chỉ trích là sỉ nhục và xâm phạm nhân quyền của sinh viên vì quyết định trông thi theo cách này. 

Chấm sai điểm thi đại học: Người được điều chỉnh, kẻ phải tự tử

Trên thế giới, không ít trường hợp các thí sinh chịu “oan ức” khi điểm số trả về không phải của mình. Có em học sinh đã phải đánh đổi cả cuộc đời chỉ vì "lỗi phần mềm".
Trà My

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Đời sống