Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trường đưa nhiều khoản thu trái quy định: Kiểm điểm cá nhân sai phạm

Phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, đã chỉ đạo nhà trường thu theo đúng quy định và kiểm điểm những cá nhân để xảy ra sai phạm.

Chiều 26/9, liên quan vụ việc Trường mầm non xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đưa ra nhiều khoản thu đầu năm học trái quy định khiến hàng trăm phụ huynh bức xúc, Phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương cho biết đã chỉ đạo nhà trường thu theo đúng quy định và kiểm điểm những cá nhân để xảy ra sai phạm.

Theo bà Trần Thị Ngọc - Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái - những khoản thu mà nhà trường đưa ra đầu năm học 2017-2018 là dự kiến thu để trưng cầu ý kiến phụ huynh. Sau khi phụ huynh không đồng ý và có ý kiến chỉ đạo của phòng GD&ĐT, UBND xã Quảng Thái, nhà trường đã điều chỉnh lại các khoản thu theo đúng quy định của ngành, UBND huyện và đã tổ chức họp phụ huynh lại.

Bà Ngọc cũng cho biết sáng 26/9 tại cổng trường xuất hiện khoảng 5-6 người có hành động ngăn cản, xúi giục các phụ huynh không đưa trẻ vào trường học. Trước tình hình đó, nhà trường đã báo cáo sự việc này đến UBND xã.

"Chúng tôi mong cơ quan chức năng điều tra, xác minh rõ động cơ của một số người có hành động xúi giục các phụ huynh không đưa trẻ đến trường. Chúng tôi sai, chúng tôi sẽ khắc phục sai phạm và sẽ chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng. Nhưng không thể để ảnh hưởng quyền lợi học tập của các cháu", bà Ngọc nói.

Cũng vào chiều nay, ông Nguyễn Huy Nam - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương - cho biết: Phòng GD&ĐT Quảng Xương cũng đã yêu cầu tổ chức hội nghị toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường, kiểm  điểm nghiêm túc những cá  nhân để xảy ra sai phạm trong việc triển khai thực hiện các khoản thu ngoài ngân sách năm học 2017-2018.

Riêng hiệu trưởng nhà trường nộp bản kiểm điểm cá nhân và kết quả kiểm điểm những cá nhân vi phạm về phòng GD&ĐT vào ngày 27/9.

Trước đó, vào đầu năm học 2017- 2018, trường Mầm non Quảng Thái đã đưa ra 17 khoản dự thu.

Kết quả xác minh của Phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương ngày 21/9 thì trường Mầm non Quảng Thái đã dự kiến một số khoản thu năm học 2017-2018 chưa đúng quy định gồm: Thu tiền hồ sơ trẻ, ảnh nề nếp, thẻ đón trả trẻ, quỹ lớp, trang trí lớp.

Khoản dự kiến thu phục vụ học sinh còn chồng chéo như nước uống tinh khiết và nước uống đun sôi; khoản thu xã hội hóa giáo dục, nhà trường chưa lập dự toán chi tiết (tại thời điểm kiểm tra 14/9).

Khoản dự kiến mua đồ dùng phục vụ bán  trú, nhà trường dự kiến thu bình quân không tách theo đối tượng trẻ cũ và trẻ mới vào trường là chưa hợp lý.

Tại kết luận kiểm tra, phòng GD&ĐT Quảng Xương đã yêu cầu trường Mầm non Quảng Thái không được thu các khoản trái quy định; tự kiểm tra, rà soát các khoản thu chồng chéo, thống nhất thành một nội dung sát với yêu cầu thực tế nhà trường, địa phương và đúng công văn hướng dẫn để xin ý kiến cha mẹ học sinh, đảm bảo tính tự nguyện, dân chủ, công khai. 

Về các khoản thu phục vụ học sinh: Tiền trang thiết bị, dồ dùng phục vụ bán trú, tiền trông trẻ ngoài giờ, tiền chi trả lương cho lao động hợp đồng nấu ăn…, nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định, quy trình tại công văn 980/UBND-KHTC (14/8/2017) của UBND huyện về việc thực hiện các khoản thu trong trường học, năm học 2017-2018, công văn 1114/UBND-KHTC (11/9) của UBND huyện Quảng Xương về việc thống nhất mức trần thu đối với các khoản thu phục vụ học sinh trên địa bàn huyện năm học 2017-2018.

Về hỗ trợ kinh phí chi trả cho giáo viên trông trẻ ngoài giờ và chi trả cho lao động hợp đồng nấu ăn phải thực hiện theo đúng quy định và được sự thỏa thuận của cha mẹ học sinh.

Đồ dùng, đồ chơi, học liệu cho học sinh, nhà trường phải thực hiện theo đúng thông tư 02/2010/TT-BGD&ĐT của Bộ GD&ĐT.

Dự kiến khoản thu xã hội hóa giáo dục, nhà trường thực hiện theo đúng quy định tại thông tư số 29/2012/TT-BGD&ĐT về quy định tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Bị tố lạm thu, hiệu trưởng làm đơn xin ra khỏi ngành

Sau 2 tuần báo chí phản ánh việc bị tố lạm thu, trù dập giáo viên, hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương ở Hải Phòng vừa làm đơn xin ra khỏi ngành giáo dục huyện An Dương.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/truong-dua-nhieu-khoan-thu-trai-quy-dinh-kiem-diem-nhung-ca-nhan-sai-pham-1191665.tpo

Theo Hoàng Lam / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm