Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường đua F1 ở Hà Nội sau một năm bị bỏ hoang

Mặc dù bị bỏ hoang một năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng trường đua F1 nằm trong Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia vẫn trông như mới.

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 1

Một góc bên trong trường đua F1 rộng 88 ha nằm ở Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia hiện nay. Các thảm cỏ hai bên đường đua trước đây có màu xanh rì mát mắt, nay đã tự đổi màu vàng óng do điều kiện thời tiết ở Hà Nội.

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 2

Sau hơn một năm khánh thành, công trình này để không và không thể tổ chức giải đua xe Công thức 1 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong 88 ha diện tích đất xây trường đua Công thức 1 (F1), có 12,86 ha (lô đất 1B) thuộc quyền quản lý, sử dụng lâu dài của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia.

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 3

Mới đây, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch yêu cầu TP. Hà Nội trả lại toàn bộ diện tích đất vốn được trưng dụng làm trường đua F1.

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 4

Theo đề nghị của đơn vị này, lô đất 1B nằm trong quy hoạch xây dựng các công trình phục vụ SEA Games 31. Riêng lô đất này để xây cung thể thao trong nhà. Trước khi xây dựng trường đua, lô đất này dùng làm bãi để xe, cho nhiều đơn vị thuê lại để sử dụng với mục đích riêng, liên quan trực tiếp tới các sai phạm theo kết luận của thanh tra chính phủ

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 5

Trường đua sử dụng 12,86 ha lô đất 1B thuộc quyền quản lý, sử dụng lâu dài của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Khi có quyết định xây dựng trường đua phục vụ giải F1, diện tích nói trên được giao cho TP. Hà Nội quản lý, xây dựng. Liên quan đến các sai phạm đã được công bố. Thanh tra Chính phủ kết luận khu liên hợp thể thao quốc gia làm thất thoát 777 tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn vốn bảo dưỡng, tu sửa cơ sở vật chất thuộc quyền quản lý

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 6

Hiện, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình đang quản lý, sử dụng 170,5 ha, trong đó có 2 khu đất xây sân Mỹ Đình (224.866,6 m2) và Cung Thể thao Dưới nước (57.364 m2). Toàn bộ diện tích này đã được cấp phép sử dụng lâu dài theo quy định.

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 7

Trường đua F1 tại Hà Nội được xây dựng thêm một phần trên đường giao thông công cộng, chạy qua các phố Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ... với tổng chiều dài 5,607 km, gồm 22 góc cua. Trong ảnh là trục đường Lê Quang Đạo, bên ngoài sân vận động Mỹ Đình.

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 8

Mặt đường đua F1 trên trục Lê Quang Đạo đã thành các lớp màu khác nhau. Trước đó, đường được trải 3 lớp nhựa asphalt, sản xuất chuyên biệt. Các tài xế lái ôtô qua đây đều thừa nhận êm và tĩnh, không bị tiếng ồn từ lốp và mặt đường vọng vào trong khoang xe.

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 9

Mẫu của lớp nhựa này được gửi tới các phòng thí nghiệm tại Singapore và Đức để thử nghiệm, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335 km/h, mặt đường sẽ không bị bắn đất đá lên.

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 10

Khi khánh thành, đường đua Công thức 1 Hà Nội đã hoàn tất không chỉ đúng tiến độ mà còn đạt được đầy đủ các tiêu chí về an toàn và thông số kỹ thuật khắt khe của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA). Tại đây, xe tham gia chặng đua có thể đạt vận tốc lên tới 335 km/h.

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 11

Tuy nhiên tháng 10/2020, đơn vị tổ chức thông báo hủy chặng đua năm 2020 ở Hà Nội. Hồi cuối tháng 3, F1 Hà Nội dừng vô thời hạn trước khi TP. Hà Nội có công văn số 2009 về việc hủy toàn bộ lịch trình tổ chức giải đua xe tốc độ giai đoạn 2022-2029.

duong dua F1 bi bo hoang ra sao anh 12

Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình thành lập năm 1999 với tổng diện tích ban đầu 247 ha. Qua những lần điều chỉnh quy hoạch, dành đất xây Bệnh viện Thể thao Việt Nam và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, diện tích đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của khu liên hợp còn hơn 170 ha.

Sân Mỹ Đình xuống cấp, bắt đầu được sửa chữa

Sau khi bị AFC đánh giá là xuống cấp, kém chất lượng ở trận đấu giữa tuyển Việt Nam với Australia, nhiều hạng mục tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) bắt đầu được cải tạo, sửa sang.

Sân Mỹ Đình nhận nhiều đánh giá tệ từ AFC

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh báo cáo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương về các phản ánh từ Liên đoàn Bóng đá Châu Á liên quan tới chất lượng sân Mỹ Đình.

Việt Linh - Minh Quân

Bạn có thể quan tâm