Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trường đào tạo ông già Noel lâu đời nhất thế giới

Charles W. Howard Santa Claus không phải là nơi duy nhất trên thế giới đào tạo ông già Noel nhưng đây là trường lâu đời nhất, được ví như Harvard trong lĩnh vực này.

Học viên khóa 2015 của trường Charles W. Howard Santa Claus chụp ảnh kỷ niệm ở đường sắt Huckleberry. Năm 1937, Howard thành lập trường ở Albion, bang New York, Mỹ. Sau khi ông qua đời, hai học trò là vợ chồng Mary Ida và Nate Doan, tiếp quản ngôi trường, chuyển đến Midland, Michigan. Vào thập niên 70, Tom và Holly Valent nắm quyền điều hành sau khi vợ chồng Doan nghỉ hưu, theo CNN.

Yêu cầu hàng đầu đối với những người sắm vai ông già Noel là sức khỏe vì họ làm việc trong thời gian dài, dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong quá trình đào tạo, tất cả học viên phải tham gia lớp tập thể dục để tạo sự dẻo dai, bền sức, Tom Valent, Hiệu trưởng trường Charles W. Howard Santa Claus, cho biết.

Các ông già tuyết tương lai cũng học cách làm đồ chơi bằng gỗ tại công ty xây dựng Gerace của Hiệu trưởng Valent. Công việc này giúp họ hiểu rõ quy trình chế tạo đồ chơi và sẵn sàng trả lời khi các em nhỏ thắc mắc.

Ngoài ra, họ còn học cách chăm sóc râu và dùng dầu bạc hà để tạo mùi dễ chịu. Khác với một số trường yêu cầu học viên phải có tóc và râu màu bạch kim tự nhiên, Charles W. Howard Santa Claus trang bị cho những người không giống ngoại hình ông già Noel bộ tóc và râu giả với giá từ 1.100 đến 1.800 USD

Để hóa thân vào vai ông già Noel một cách hoàn hảo, học viên còn được hướng dẫn cách tạo kiểu tóc và râu sao cho giống như chúng vừa bị thổi tung vì di chuyển nhanh trên cỗ xe tuần lộc trong gió tuyết. Sue Matthews Myers là người chịu trách nhiệm cho khóa học này. Cô tự nhận là "thợ làm tóc chuyên dụng của ông già tuyết".

Khóa học chỉ diễn ra trong 3 ngày tại Santa House ở Midland. Ngoài những lớp học các kỹ năng cần thiết của ông già Noel như ngôn ngữ ký hiệu, cách điều khiển xe tuần lộc, cách hóa trang, trả lời phỏng vấn trực tiếp, điệu nhảy của những chú lùn, họ còn được nghe các chuyên gia giảng về tiếp thị, luật thuế và lịch sử ông già tuyết.

Đây cũng là dịp để cựu học viên tề tựu. Họ không chỉ ôn lại kỷ niệm cũ, trao đổi kinh nghiệm, mà còn học hỏi những điều mới từ các chuyên gia.

"Trường Charles W. Howard Santa Claus có thể không phải là nơi đào tạo ông già Noel tốt nhất thế giới nhưng chúng tôi luôn cố gắng để hướng dẫn học viên phục vụ tốt nhất cho trẻ em trong dịp Giáng sinh", Holly Valent nói.

Bà cho biết: "Ngày này, bà già Noel cũng rất quan trọng. Họ giúp trẻ em hiểu rõ tình yêu thương giữa vợ chồng, đặc biệt đối với những em lớn lên trong gia đình không trọn vẹn. Ông già và bà già Noel xuất hiện cùng nhau tạo nên hình ảnh về hạnh phúc trong tâm trí trẻ nhỏ". Đây là lý do, Charles W. Howard Santa Claus thu nhận cả học viên nam lẫn nữ.

Để trở thành học viên tại ngôi trường đào tạo ông già Noel lâu đời nhất thế giới, các ứng viên chỉ cần điền đơn đăng ký theo mẫu và ghi rõ lý do họ muốn tham gia. Vợ chồng Valent cho hay, khoảng một nửa học viên coi đây là nghề mưu sinh trong khi, số còn lại đến học để hoạt động cho các tổ chức từ thiện hoặc nhà thờ.

Lịch sử ông già Noel là bài học quan trọng đối với tất cả học viên. Hiệu trưởng Valent giải thích: "Họ phải biết mình hóa thân vào nhân vật nào, đến từ đâu và huyền thoại về nhân vật đó". Theo quan niệm, ông già tuyết là hiện thân của Thánh Nicolas, đại biểu cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống như hy vọng, tình yêu, lòng nhân ái, niềm hạnh phúc, hòa bình.

Trường đào tạo ông già Noel lớn nhất ở Mỹ

Để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh, Đại học Santa ở Mỹ bắt đầu đào tạo từ mùa hè, nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho ông già Noel.

 

Nguyễn Sương

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm