Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường đại học 'tung chiêu' hút thí sinh

Cấp học bổng, miễn học phí, tặng máy tính bảng… là những ưu đãi đang được các trường đại học tung ra để thu hút tân sinh viên trong đợt tuyển sinh sắp tới.

Năm nay, sau khi có điểm thi đại học, thí sinh mới đăng ký chọn trường, chọn ngành. Vì vậy, đây là thời điểm các trường đại học bắt đầu “tung chiêu” để thu hút thí sinh…

Cấp học bổng, miễn học phí

Cũng như mọi năm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM dành hơn 10 tỷ đồng học bổng để khuyến khích thí sinh nữ trúng tuyển vào các ngành kỹ thuật của trường.

Theo đó, trường sẽ cấp học bổng bằng 50% học phí toàn khóa cho nữ sinh các ngành công nghệ kỹ thuật ôtô, chế tạo máy, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ điện tử... Ngoài ra, trường này còn miễn học phí năm đầu tiên cho thí sinh là thủ khoa từng ngành dự thi, học sinh trường chuyên, thí sinh đạt học sinh giỏi được tuyển theo đề án tuyển sinh riêng. 

Các năm tiếp theo, những sinh viên này sẽ được miễn học phí dựa vào điểm trung bình tích lũy của năm trước đó từ 8,0 trở lên.

Phát tờ rơi tuyển sinh được nhiều trường ĐH thực hiện ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia.

Các trường đại học tại TP HCM thông báo điểm xét tuyển

Đa số các trường đại học ở TP HCM đều thông báo xét tuyển nguyện vọng 1 từ 15 điểm, ngưỡng chất lượng tối thiểu của Bộ GD&ĐT.

Trong khi đó, đại diện ĐH Kinh tế TP HCM cho biết, sẽ dành ưu đãi cho sinh viên với nhiều mức học bổng khác nhau. Đối với sinh viên thuộc đối tượng chính sách, hộ nghèo sẽ được miễn giảm 100% học phí. Tất cả sinh viên xếp loại xuất sắc sẽ được hưởng 120% học bổng, ưu tiên chỗ ở ký túc xá cho sinh viên là đối tượng chính sách, sinh viên nghèo, khuyết tật…

“Ngoài ra, trường còn dành 1.500 suất học bổng toàn phần, trong đó, 80% dành cho học sinh giỏi, 20% dành cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn…”, đại diện trường này cho biết.

Tương tự, ông Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, ngoài các học bổng thường niên, năm nay trường còn cấp bù học bổng cho sinh viên chính sách (tức là phần chênh lệch giữa mức hỗ trợ của Nhà nước và mức học phí của trường sẽ được trường cấp bù toàn bộ học phí).

Để thu hút tân sinh viên, đại diện ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM cho biết, trường có hai loại học bổng gồm, học bổng toàn phần (có giá trị 100% học phí trong suốt quá trình học) cho thí sinh theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia, có tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 27 điểm trở lên và học bổng bán phần (phần có giá trị 50% học phí trong suốt quá trình học) dành cho thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 24 điểm trở lên.

Điều kiện duy trì học bổng này là kết thúc mỗi năm học, điểm trung bình tích lũy của sinh viên đạt từ 3,5 (theo thang điểm 4.0) trở lên và không giới hạn thí sinh.

ĐH Hoa Sen sẽ dành 120 suất học bổng dành cho tân sinh viên tham gia sơ tuyển và xét tuyển vào trường với tổng giá trị 7,2 tỷ đồng. Cụ thể, tân sinh viên có kết quả học tập khá/giỏi trở lên các năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12, trong đó có ít nhất 1 học kỳ loại giỏi; Tổng điểm 3 môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia được dùng để đăng ký xét tuyển và trúng tuyển vào trường đại học Hoa Sen từ 22 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên, theo thang điểm 10)…

Ngoài các chính sách học bổng, trường đại học Hoa Sen còn có thêm phương thức xét tuyển mới, đó là xét tuyển học sinh có chứng chỉ IELTS (Academic) từ 6.5 hoặc TOEFL iBT từ 89 trở lên; học sinh giỏi 3 năm tại trường THPT chuyên, hạnh kiểm xếp loại tốt và bài luận (nêu rõ mục tiêu học tập, nghề nghiệp và lý do tại sao chọn trường đại học Hoa Sen)… bên cạnh việc xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia.

Lý do trường đưa ra hình thức xét tuyển mới này là nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, giúp tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học và đặc biệt là thu hút được nhiều thí sinh không may có bài thi không tốt trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Tặng máy tính bảng, thưởng nóng cho thủ khoa

Bên cạnh các chương trình học bổng khác nhau với giá trị hơn 2,5 tỷ đồng/năm dành cho sinh viên, năm nay, ĐH Văn Hiến còn có một cách thu hút tân sinh viên khá đặc biệt, đó là tặng 100 Galaxy Tab 3, ba lô cho tân sinh viên may mắn.

Theo đó, sau khi đăng ký xét tuyển và đóng tiền nhập học tại ĐH Văn Hiến, tân sinh viên sẽ nhận được 1 phiếu bốc thăm (có ghi mã số sinh viên) và bỏ vào thùng phiếu để có cơ hội nhận được 1 trong 2 phần quà là máy tính bảng hoặc ba lô. Điểm đặc biệt của chương trình là kéo dài 4 đợt xét tuyển, tuy nhiên, ở mỗi đợt, chương trình chỉ áp dụng cho những thí sinh nhập học trong tuần đầu tiên mặc dù thời gian xét tuyển kéo dài 20 ngày.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh và Truyền thông, ĐH Công nghệ TP HCM cho biết, năm nay, Thủ khoa vào trường sẽ được thưởng nóng 10 triệu đồng, Á khoa là 5 triệu đồng.

“Trường đang dự kiến cho ra mắt học bổng mới của Ban giám hiệu nhà trường với mức hỗ trợ 100% học phí cùng với trợ cấp từ 1-2 triệu đồng/tháng cho cho sinh viên nghèo vượt khó học tập”, ông Anh nói.

Ngoài việc dành 5 tỷ đồng cho các chương trình học bổng như tài năng vượt khó, khuyến học, xuất sắc, giỏi… ĐH Nguyễn Tất Thành còn có hình thức thu hút sinh viên bằng cách thành lập câu lạc bộ doanh nghiệp. Đây là cầu nối giữa nhà trường, sinh viên và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên trong suốt quá trình học tập, hỗ trợ sinh viên việc làm bán thời gian và sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng thường xuyên tài trợ những suất học bổng để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên có thành tích học tập cao…

Ba môn thi đại học được 3,75 điểm

Hai thí sinh thi khối C đạt điểm thấp nhất kỳ thi THPT quốc gia năm nay: 3,75 điểm. Trong khi đó, thủ khoa khối này được 28,5 điểm/3 môn.

http://baochinhphu.vn/doi-song/truong-dai-hoc-tung-chieu-hut-thi-sinh/232758.vgp

Theo Nguyên Nguyễn/Báo Chinhphu.vn

Bạn có thể quan tâm